Quỹ đầu tư mạo hiểm sụt giảm, startup Châu Á lao đao

1
1492

Một thực tế mới đang diễn ra với nhiều nhà sáng lập startup trên khắp châu Á: các nhà đầu tư mạo hiểm đang “hãm phanh” đối với việc rót vốn vào khu vực này.

Trước đây, các nhà đầu tư mạo hiểm rót vốn “ầm ầm” vào khu vực Đông Nam Á khi phong trào startup khu vực này nở rộ, nhưng nay sự việc đã không còn được như vậy. Thời kỳ hoàng kim đã chấm dứt, cục diện ngày càng khó khăn hơn.

Không ít thách thức xảy ra cho những nhà sáng lập startup châu Á khi nhà đầu tư ngày càng săm soi hơn, những cuộc thương thảo huy động vốn kéo dài, cũng như mức định giá các startup đang trên đà giảm xuống.

Đà suy giảm thể hiện rõ nhất là tại Trung Quốc và Ấn Độ. Vốn đầu tư mạo hiểm rót vào các startup công nghệ của Trung Quốc đã giảm tới 28%, còn 1,8 tỉ USD trong quý I/2016 so với cùng kỳ năm ngoái, theo AVCJ Research có trụ sở đặt tại Hồng Kông.

Tại Ấn Độ, các nhà đầu tư mạo hiểm trong quý I/2015 đã rót 891 triệu USD vào các startup công nghệ nhưng con số này đã giảm 17% xuống còn 736 triệu USD trong quý I năm nay.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm tạo điều kiện cho startup phát triển
Các quỹ đầu tư mạo hiểm tạo điều kiện cho startup phát triển

Ngay cả những startup ở Mỹ cũng hứng chịu cơn bão này. Vốn đầu tư mạo hiểm rót vào các startup Mỹ đã chứng kiến mức giảm hằng quý lớn nhất từ trước đến nay kể từ vụ xì hơi bong bóng dot.com, khi giảm tới 25% trong quý I/2015 (so với quý IV/2015) còn 13,9 tỉ USD, theo số liệu của Dow Jones VentureSource.

Trước thực trạng khắc nghiệt, nhiều startup đã cố gắng thay đổi quyết liệt để tồn tại và phát triển. Việc huy động thêm vốn ngày càng khó khăn, các công ty buộc phải tự lực cánh sinh hơn nữa trên thương trường. Bên cạnh đó, các startup cũng trở nên thực tế hơn và cố gắng tạo ra những kết quả kinh doanh có thể thấy được rõ ràng hơn.

Quỹ đầu tư mạo hiểm sụt giảm, startup Châu Á lao đao
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here