6 bài học tiếp thị từ tân tổng thống Donald Trump

0
1089

Donald Trump đã khiến cả thế giới kinh ngạc với chiến thắng áp đảo của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 09/11/2016. Từ góc nhìn kinh tế, cuộc vận động tranh cử là bài học vô cùng quý báu cho các doanh nghiệp khi chiến lược Marketing tổng thể được ứng dụng và triển khai hết sức hiệu quả.

1. Thông điệp sản phẩm – KHÁC BIỆT

Cam kết của bà Clinton hướng đến một nước Mỹ ổn định, duy trì phần lớn các chính sách của Tổng thống Obama – đã tồn tại suốt 8 năm qua trong lòng nước Mỹ.

Ngược lại, ông Trump lại thuyết phục toàn thể người dân Hoa Kỳ về một tương lai khác biệt – biến nước Mỹ – đã trầm lắng suốt hai nhiệm kỳ hòa bình trở nên khác biệt. Bằng một loạt những dự định thay đổi và cải tiến; ông khắc họa “bản thân” như một nhân tố hoàn toàn mới mẻ và đầy hy vọng trong tâm trí các cử tri.

Chiến dịch marketing đánh vào sự khác biệt tuy có phần mạo hiểm nhưng nếu được tính toán bài bản và cẩn thận lại có thể mang đến thắng lợi rất lớn.

2. Khách hàng mục tiêu – TẬP TRUNG

Trong tuần cuối cùng trước ngày bầu cử, ông Trump đã bỏ ra tới 25 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của mình để quảng cáo trên truyền hình ở Colorado, Florida, Iowa, Maine, Michigan, New Mexico, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin, Virginia, Nevada và New Hampshire. Kết quả là ông đã giành chiến thắng ở 9/13 bang này.

Xác định đúng đắn tập khách hàng mục tiêu để tập trung nguồn lực là một trong những yếu tố giúp cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp thành công.

3. Thông điệp truyền thông – THỐNG NHẤT

Thông điệp xuyên suốt mà Trump mang đến cuộc tranh cử là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” với cam kết mang việc làm về cho người Mỹ. Ông chiếm lĩnh niềm tin của các cử tri khi mang lại cho họ cảm giác được thấu hiểu, được chia sẻ. Thông điệp truyền thông mang đánh thẳng vào cảm xúc vì đứng trên quyền lợi của người dân, vì nước Mỹ, vì giấc mơ Mỹ – thông điệp cao cả không khiến đa số người yêu nước bị chinh phục.

Thông điệp hữu ích chưa chắc đã khiến khách hàng yêu thích. Thông điệp thú vị và đánh đúng vào tâm lý mà đỉnh cao là tác động vào mơ ước, cảm xúc mới có thể chinh phục trái tim họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

4. Nội dung quảng bá – ĐỘC ĐÁO

Trong suốt thời gian tranh cử, Trump thường xuyên đưa ra những tuyên bố gây sốc như cấm cửa người Hồi giáo vào Mỹ hay xây dựng bức tường ngăn cách biên giới Mỹ – Mexico – những nội dung tuy khiến nhiều người cảm thấy “khó nghe” nhưng lại gây ấn tượng mạnh, khó quên trong lòng cử tri.

Sự sáng tạo trong nội dung thường đi ngược lại những tư duy truyền thống, thậm chí gây sốc. Dạng nội dung này có thể khiến nhiều người thấy “phản cảm”, người khác thấy “thú vị” nhưng dù ủng hộ hay không, chắc chắn họ sẽ không thể nào quên.

5. Ứng dụng Social Media – TRIỆT ĐỂ

Có tới hơn 50% người dân Mỹ đang sử dụng Facebook và 17.5% sử dụng Twitter. Donald Trump sử dụng cả Facebook và Twitter – 2 mạng xã hội phổ biến nhất toàn cầu và khai thác chúng một cách tích cực trong khi bà Clinton không quá chú ý tới những cộng cụ marketing xã hội này.

Trump vô cùng linh hoạt khi triển khai nội dung trên trang; thực hiện nhiều content video – đang được ưu ái, và đặc biệt là live stream – tính năng mới mẻ rất được ưa chuộng của Facebook. Với trang cá nhân có tới 12 triệu người theo dõi và tương tác thường xuyên, những nội dung truyền thông của Trump đảm bảo chạm tới một lượng lớn những “khách hàng mục tiêu” của mình.

Các kênh mạng xã hội là chiếc cầu cổng vàng giao tiếp với khách hàng. Các doanh nghiệp cần đi từ việc xây dựng những kênh giao tiếp hiệu quả với tương tác thực tế tốt trước lúc khai thác giá trị từ Social Media mang lại.

Cách tốt nhất để “xây nhà” trên những trang mạng này là content cập nhật, nội dung đa dạng phong phú và không được bỏ quên những “luật chơi riêng” mà các nhà vận hành ấn định cho từng sân chơi.

6. Công cụ truyền thông – LINH HOẠT

Thông tin trên các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định bầu cử của những người dân Mỹ. Nhưng kiểm tra độ xác thực của các thông tin trên các phương tiện này (đặc biệt là mạng Internet) lại rất ít người thực hiện.

Ông Trump đã tận dụng sự “dễ dãi” trong tiếp nhận thông tin của người dân và sự ủng hộ của các hacker người Nga để đưa những thông tin sai lệch tới những người ủng hộ bà Clinton, như việc gửi tin nhắn “Vote early. Text ‘Hillary’ to 59925” để “lừa” họ ở nhà và khiến bà Clinton mất đi một lá phiếu ủng hộ.

Các công cụ truyền thông là con dao hai lưỡi mang tới cả tác dụng tích cực và tiêu cực. Việc sử dụng những công cụ này một cách linh hoạt và khôn ngoan sẽ giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất – đó cũng chính là vấn đề mà các marketer cần phải giải quyết.

Sự thắng lợi của Tân Tổng thống Mỹ có một phần công sức không nhỏ từ Chiến dịch tranh cử ứng dụng Marketing chiến lược – từ concept truyền thông sáng tạo đầy ấn tượng đến kế hoạch triển khai chu toàn tỉ mỉ và vận hành đo lường bài bản.

6 bài học tiếp thị từ tân tổng thống Donald Trump
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here