Xuất hiện trước công chúng mục tiêu: Mặc đẹp chưa đủ!

0
585

Bài viết của Moderator Đỗ Thanh Phương đăng trong Group Quản Trị và Khởi nghiệp sẽ bàn đến câu chuyện mật thiết giữa trang phục và thương hiệu.

Trong một sự kiện mà tôi được tham gia với vai trò Ban tổ chức, sự xuất hiện của hai người nổi tiếng là MC Phan Anh và Bình luận viên Vũ Quang Huy làm mọi người hết sức chú ý và ưu ái. Có một điều mà từ góc độ thương hiệu, tôi muốn kể với các bạn:

Khi đi từ thiện miền Trung, MC Phan Anh bụi bặm, dễ gần bao nhiêu thì khi vào sự kiện, anh ấy sang trọng và tinh tế bấy nhiêu, với suit đen, sơ mi trắng muốt. Thương hiệu cá nhân của một Soái ca thực sự trong làng giải trí Việt thể hiện cực rõ qua trang phục như thế.

Dù trong sự kiện VIP hạng 5 sao, nhưng bình luận viên Quang Huy thì vẫn phải sporty, mà phải mặc áo màu đỏ tươi mới chịu! Nhìn vẻ bề ngoài của anh, người ta nhớ ngay đến câu slogan nổi tiếng của kênh Thể thao VTC3: Một thế giới thể thao!

Không phải chỉ là cái áo, cái quần, không phải mặc chỉ cốt cho đẹp bản thân, mà vẻ bề ngoài mỗi lần xuất hiện gửi gắm nhiều thông điệp.

Vì sao Hillary Clinton nhiều lần xuất hiện với trang phục màu trắng? Vì bà muốn gửi gắm thông điệp về nữ quyền.

Vì sao trong nhiều chương trình nói về khúc ruột miền Trung, các biên tập viên truyền hình chúng tôi và các nữ ca sỹ lại chọn áo dài tím Huế? Vì chúng tôi muốn thể hiện sự đồng điệu và chia sẻ.

Vì sao lãnh đạo tập đoàn Mai Linh luôn xuất hiện với cà vạt xanh lá, hoặc vest xanh lá? Vì họ muốn làm gia tăng nhận diện thương hiệu công ty với công chúng.

Trong Group Quản trị và khởi nghiệp của chúng ta, vì sao anh Lâm Minh Chánh hay xuất hiện với chiếc mũ phớt rất trẻ trung thân thiện? Vì sao anh Nguyễn Đức Sơn thường mặc đồ body trẻ trung tinh tế? Với anh Phạm Đình Nguyên thì lại là chiếc mũ cao bồi. Còn với anh Lý Trường Chiến thì luôn là áo thể thao màu đỏ không thể lạc quan và thân thiện hơn? Mỗi anh chắc chắn có nhiều thông điệp qua trang phục của mình.

Câu chuyện về vẻ bề ngoài này tưởng đã nhiều người biết đến, thế nhưng trong những sự kiện truyền thông thương hiệu, tôi vẫn thấy nhiều điều đáng tiếc như trong chuyện sau đây.

Công ty của chị là một doanh nghiệp hàng đầu ngành dệt may Việt Nam về đồ Jeans và casual. Trong khi chuẩn bị truyền thông cho một sự kiện hội nghị khách hàng cực lớn, với gần 1000 khách hàng, tôi cứ nghĩ rằng đội ngũ nhân viên và celeb tham dự sẽ mặc đồ jeans và streetstyle theo đúng định vị của công ty. Nếu được như vậy thì sẽ rất phù hợp với sự kiện ngoài trời của chị, và đồng thời cũng giúp những hình ảnh về thương hiệu lan truyền với thông điệp rõ ràng về sự thoải mái, sôi động, thân thiện.

Thế nhưng, chị cho biết, cả công ty chỉ nghĩ đơn giản là hàng ngày đi làm không có cơ hội diện đồ dạ hội, nên đến sự kiện lớn thì công ty muốn chiều lòng nhân viên. Chị mời chúng tôi truyền thông rất sát ngày, và nhân viên thì đang vô cùng hào hứng chuẩn bị trang phục, nên cũng không thay đổi kịp. Kết quả là ai nấy đều long lanh, lộng lẫy trong đồ dạ hội, nhưng đáng tiếc là không để lại thông điệp giá trị nào trong tâm trí khách hàng!

Thế đấy, mặc đẹp thôi thì chưa đủ. Dẫu biết rằng nội dung của mỗi con người, chất lượng của mỗi doanh nghiệp là quan trọng nhất, nhưng mỗi lần xuất hiện trước công chúng mục tiêu chính là một cơ hội tuyệt vời để gửi gắm thông điệp của thương hiệu cá nhân và thương hiệu tổ chức. Đừng bao giờ lãng phí cơ hội ấy bởi khi nhìn lại những hình ảnh được lan truyền, bạn sẽ phải thở dài mà ước: giá như….

Xuất hiện trước công chúng mục tiêu: Mặc đẹp chưa đủ!
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here