10 cách giúp bạn xây dựng và giữ vững sự tự tin

0
711

Một doanh nhân muốn thành công cần phải hạn chế bị xấu hổ, khắc phục sự nhạy cảm, giữ vững lập trường, không dễ bị lay chuyển trước ngoại cảnh mới có thể vượt qua các trở ngại trên con đường kinh doanh.

Nếu vẫn còn những tính cách này, dưới đây là 10 “bài thuốc” để bạn xây dựng và bảo vệ sự tự tin của bản thân.

1. Hình dung về chính bạn như bạn muốn

Một nguyên nhân khiến bạn nhút nhát, kém tự tin là vì bạn đã nhìn nhận về bản thân thấp kém, không đủ tốt hoặc bạn không tin rằng bạn có thể trở nên giỏi hơn. Thế nhưng, những sự tự nhận thức đó lại thường không chính xác.

Hãy thay đổi ngay và hình dung về một phiên bản tuyệt vời của mình với những ưu điểm vượt trội khiến bạn có mục tiêu và động lực để phấn đấu.

2. Khẳng định bản thân

Thông thường con người có xu hướng cư xử phù hợp với hình ảnh mà bản thân đang sở hữu. Ví dụ, bạn xem mình là một người sang trọng, bạn sẽ có cách ứng xử phù hợp với hình ảnh do chính bạn tạo ra. Vì thế, cách để thay đổi gốc rễ sự tự tin hay bất cứ tính cách nào đó là hãy thay đổi cách tự nhìn nhận về chính mình.

3. Làm điều bạn sợ mỗi ngày

Cách tốt nhất để vượt qua sự sợ hãi là đối mặt với nó. Bằng cách làm một điều gì đó mà bạn sợ hãi mỗi ngày, đạt được những kinh nghiệm từ chính nỗi sợ đó sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn. Vì thế, bạn hãy vượt qua vùng an toàn và đối mặt với nỗi sợ của mình.

4. Hạn chế “quyền lực” của nhà phê bình nội tâm

Thực tế cho thấy, người phê bình bạn khắc nghiệt nhất lại là chính là nội tâm của bạn. Nếu bạn rơi vào trạng thái kém tự tin, rất có thể nguyên nhân là do “nhà phê bình” trong bạn đang làm việc quá chăm chỉ và không chính xác.

Để khắc phục, bạn hãy tìm cơ hội để chúc mừng và khen thưởng chính mình, ngay cả đối với những thành công nhỏ nhất để tăng thêm sự tự tin.

5. Thách thức nỗi sợ bị từ chối

Hầu như bạn luôn sợ hãi bị từ chối cho dù bạn chưa làm gì mà chỉ là sợ hãi mơ hồ trong đầu? Bạn phải quyết tâm học cách giảm bợt sự nhạy cảm của bản thân mỗi khi bị ai đó từ chối, hoặc phán xét mình.

Phá vỡ sự sợ hãi là việc làm không dễ dàng nhưng nếu bạn muốn khắc phục sự thiếu tự tin, bạn cần tập thói quen “bình thường hóa” trước mỗi lần bị từ chối.

Thay vì nói không thể, bạn hoàn toàn có thể làm được
Thay vì nói không thể, bạn hoàn toàn có thể làm được

6. Thúc đẩy mình để giành thắng lợi

Nhiều người cảm thấy chán nản vì khả năng hạn hẹp của mình mà nguyên nhân không phải họ kém cỏi mà là do họ đã đặt mục tiêu quá khó.

Do đó, bạn nên đặt những mục tiêu nhỏ, dễ dàng đạt được hơn. Niềm vui từ những thành công nhỏ sẽ là vật liệu quan trọng để bạn xây dựng sự tự tin vững chắc hơn trước khi đối mặt với mục tiêu khó khăn hơn.

7. Giúp đỡ ai đó

Giúp đỡ người khác thường giúp bạn ít nghĩ về bản thân mình hơn và biết ơn về những gì bạn đang có. Điều này cũng giúp bạn thấy mình khác biệt.

Thay vì tập trung vào những điểm yếu của mình, bạn hãy tình nguyện giúp đỡ, cho lời khuyên, tư vấn cho ai đó và nó khiến bạn thấy tự tin một cách tự nhiên.

8. Chăm sóc chính mình

Sự tự tin phụ thuộc vào sự kết hợp sức khỏe thể chất, tinh thần và mối quan hệ xã hội. Do đó, hãy dành thời gian để trau dồi thói quen tập thể dục, ăn uống và chăm sóc giấc ngủ.

Đồng thời, hãy chú ý ăn mặc theo phong cách mà bạn muốn, tạo ra một hình tượng mà bạn mơ ước. Chăm sóc cho những nhu cầu, sở thích, ước mơ của bạn cũng là cách xây dựng sự tự tin.

9. Tạo ranh giới cá nhân

Học cách nói không và hãy để cho người khác biết những giới hạn của bạn. Hãy rèn luyện tính quyết đoán hơn và học cách đòi hỏi những điều bạn muốn. Càng kiểm soát được bản thân, càng tin tưởng cuộc sống này là của chính bạn, bạn sẽ càng tự tin hơn.

10. Nhận thức mọi người bình đẳng

Những người kém tự tin lại thường thấy người khác tốt hơn và xứng đáng hơn họ. Thay vì có nhận thức này, bạn cần thấy mọi người bình đẳng, không ai tốt hơn hay xứng đáng hơn bạn. Bạn cũng như mọi người mà thôi, mọi người làm được thì bạn hoàn toàn có thể làm được và thậm chí có thể làm tốt hơn.

10 cách giúp bạn xây dựng và giữ vững sự tự tin
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here