2 tiêu chí hàng đầu để nhà đầu tư rót vốn cho startup

6
1812

Vốn là yếu tố được nhiều dự án khởi nghiệp quan tâm và dành nhiều thời gian, tâm huyết để gặp gỡ các nhà đầu tư, thuyết trình gọi vốn. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng thành công.

Bên cạnh đó, cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam cũng không có nhiều quỹ đầu tư để lựa chọn. So với các quốc gia trong khu vực, sự hiện diện của quỹ vẫn còn khá ít. Bên cạnh đó, những khoản đầu tư dành cho startup Việt cũng chưa lớn, chỉ từ 20.000 đến 200.000 USD/ dự án.

Thực tế, gọi vốn từ các quỹ đầu tư hay nhà đầu tư thiên thần không phải dễ dàng nhưng cũng không quá khó. Mỗi quỹ có một tiêu chí riêng, nhưng nhìn chung có 2 tiêu chí quan trọng hàng đầu để nhà đầu tư “để mắt” đến startup.

1. Founder (người sáng lập)

Từ góc nhìn của nhiều quỹ đầu tư, công thức cấu thành nên một founder (người sáng lập) thành công là 3L + 2T: Liều lĩnh (passionate và willing to take risk); Luôn hành động (action); Lắng nghe (listen); Tốc độ (speed); Tập trung (focus).

Đây là những yếu tố buộc phải có của những người đứng đầu một startup. Nếu thiếu một trong 5 yếu tố trên, cũng trở thành lực cản cho các startup.

Thành công của một dự án khởi nghiệp, phụ thuộc rất nhiều vào người sáng lập. Hiện nay, 50% tỷ trọng cho quyết định đầu tư hoặc tham gia, cố vấn vào dự án khởi nghiệp của CyberAgent nằm ở founders. Ảnh hưởng lớn nhất vẫn là chính bản thân người sáng lập đó.

Phần còn lại, là nhu cầu thị trường, lợi thế cạnh tranh của dự án và tất nhiên là khả năng thu hồi vốn..

Ảnh hưởng lớn nhất là bản thân người sáng lập startup
Ảnh hưởng lớn nhất là bản thân người sáng lập startup

2. Tiềm năng thị trường

Có một tiêu chí chung mà tất cả các quỹ đều áp dụng là tiềm năng thị trường. Chỉ cần người sáng lập có đam mê, xác định và quyết tâm đi theo con đường của mình, sau đó dồn sức và bước những bước đầu tiên bằng thực lực của mình, chứng minh được nhu cầu thị trường đã có thì nhà đầu tư chắc chắn sẽ nhìn thấy được tiềm năng, nếu có, nơi startup đó và thuận tình đầu tư.

Do đó, nếu muốn có đầu tư vào một ứng dụng nào đó, cách tốt nhất startup hãy chạy dự án, thu hút được thành viên, người dùng… sau đó mới nghĩ đến chuyện gọi vốn. Cách gây vốn tốt nhất là tạo nên sự tăng trưởng và chứng minh được nhu cầu thị trường.

Người trẻ luôn kỳ vọng bản thân mình sẽ tạo nên được đột phá nhưng rất ít những startup làm được điều này. Các startup cần nhớ, chỉ cần một dự án thất bại, cơ hội cho lần gọi vốn sau là rất nhỏ và những sát hạch sẽ khó hơn rất nhiều.

2 tiêu chí hàng đầu để nhà đầu tư rót vốn cho startup
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

6 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here