Các chặng đường gian nan startup nào cũng trải qua

0
579

Thông thường truyền thông chỉ biết được thông tin về các startups đã gọi được vốn từ các quỹ đầu tư lớn nhưng mấy ai biết được để có được thành quả đó, họ đã phải trải qua những chặng đường gian nan ra sao.

Thực tế, gọi được vốn chỉ là khởi đầu của một quá trình còn rất gian nan trên chặng đường khởi nghiệp. Dưới đây là những giai đoạn khó khăn mà startup nào cũng phải trải qua.

Giai đoạn 1:  Thai nghén ý tưởng

Một cá nhân trước khi khởi nghiệp sẽ phải nảy sinh ý tưởng để biến ý tưởng này thành hiện thực. Ý tưởng này có thể đến từ bất kỳ ngành nghề, công việc nào miễn là khách hàng có nhu cầu và có tính khả thi, có thể triển khai và có người quan tâm.

Giai đoạn 2: Tìm đối tác

Để thực hiện ý tưởng, nhà sáng lập cũng cần tìm người cộng sự, bổ sung kỹ năng còn thiếu, cùng chí hướng cũng như tâm huyết ngồi cùng thuyền để đi đến đích. Họ chia đều sở hữu trong công ty, dù công ty chưa có giá trị gì.

Giai đoạn 3: Các giai đoạn đầu tư

Ươm mầm: Số tiền từ vòng này có thể nhỏ thôi nhưng là tấm vé quý giá giúp người sáng lập đặt chân lên tàu, bắt đầu hành trình cam go.

Đầu tư thiên thần: Nhà đầu tư thường là các doanh nhân, hoặc lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp, có đủ tiền, tâm lý vững vàng và kinh nghiệm phù hợp, nhưng cũng có thể là các quỹ đầu tư. Họ có thể đầu tư từ 10 nghìn đến 100 nghìn USD và sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn để kỳ vọng thu về gấp tới 50 lần số tiền bỏ ra. Số tiền có thể dùng để nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm mẫu. Nhà sáng lập sẽ giảm sở hữu công ty nhưng giá trị lại tăng lên.

Tại Việt Nam tuy chưa có luật về nhà đầu tư thiên thần nhưng giới startup không xa lạ với những cái tên như Đỗ Hoài Nam, Nguyễn Hòa Bình, Vũ Duy Thức, Đinh Anh Huân,…

Các vòng đầu tư mạo hiểm: Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ đầu tư khoảng 500 nghìn USD đổi lấy cổ phiếu ưu đãi và kiểm soát công ty

Series A: Số tiền đầu tư thường khoảng 3-7 triệu USD, giúp công ty tìm ra mô hình kinh doanh tốt nhất cho công ty mình và vượt qua trở ngại để đưa sản phẩm ra thị trường.

Năm 2015, sau 2 năm thành lập, The KAfe của Đào Chi Anh gây tiếng vang trong giới khởi nghiệp khi gọi được vốn đầu tư 5,5 triệu USD từ Cassia Investments. Hay dự án Vntrip.vn trong năm 2016 mới đây nhận được khoản đầu tư 3 triệu USD từ nhà đầu tư John Wu.

Series B: Tiền để mở rộng thị trường từ 7-50 triệu USD. Một số dự án khởi nghiệp nhận được vốn loại series này có thể kể đến như GotIt nhận được 9 triệu USD từ quỹ Capricorn hồi tháng 5 năm 2016, M_Service (sở hữu Momo) nhận được 28 triệu USD từ Standard Chartered Private Equity và Goldman Sachs, Cốc Cốc nhận được khoản đầu tư 14 triệu USD năm 2015 từ tập đoàn truyền thông Hubert Burda Media.

Series C: Giai đoạn tăng trưởng nhanh. Năm 2015, Foody thông báo nhận thêm khoản đầu tư series C từ Tiger Global Management. Đây là lần thứ 4 Foody gọi vốn thành công sau khi nhận vốn đầu tư giai đoạn đầu từ CyberAgent Ventures năm 2012, tiếp theo là lần rót vốn tiếp của CyberAgent Ventures và Garena.

Giai đoạn 4: Các kịch bản tiếp theo

– Sản phẩm rất tốt, nếu có lợi nhuận. IPO. Nhà đầu tư và nhà sáng lập cùng hài lòng khi cổ phiếu biến thành tiền thật, rất nhiều tiền. Thời gian cần 5-10 năm.

– Có tiềm năng tốt, chỗ đứng. Một công ty lớn hơn mua lại. Tin tốt.

– Hết tiền, không ai đầu tư tiếp. Đóng cửa. Mất tiền.

Các chặng đường gian nan startup nào cũng trải qua
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here