3 sai lầm khiến startup mất cơ hội nhận vốn triệu đô

0
585

Nhiều nhà đầu tư đã khẳng định yếu tố tiên quyết để họ quyết định rót vốn hay không nằm ở đội ngũ nhà sáng lập có đủ trình độ, đủ khả năng chèo lái dự án phát triển hay không.

Do đó, nhiều startup đã vuột mất cơ hội nhận vốn đầu tư lên đến triệu USD chỉ vì những sai lầm sơ đẳng về người sáng lập – các Founders dưới đây.

1. Gia đình trị

Đây là yếu tố mà nhiều nhà đầu tư cảm thấy e dè, cân nhắc mỗi khi startup gọi vốn. Khi sáng lập startup, thành lập công ty là các gia đình hoặc các đôi yêu nhau thì khi xảy ra trục trặc, chắc chắn bộ máy của công ty sẽ phải thay đổi, đây sẽ là một vấn đề lớn, thậm chí dẫn đến nhiều kết quả đáng tiếc.

Chính vì thế, các nhà đầu tư thường rất cân nhắc và ít khi lựa chọn rót vốn vào một công ty gia đình, các công ty mà đồng sáng lập/chủ sở hữu là vợ chồng, người yêu, cha – con, anh – em… Do đó, dù có tiềm năng đến mấy thì bạn cũng sẽ rất khó để gọi được vốn “khủng” từ các nhà đầu tư này.

2. Yêu vị trí CEO hơn cả công ty

Nhiều người nằm trong đội ngũ sáng lập ban đầu nhưng không phải lúc nào họ cũng giữ vững phong độ và năng lực như vậy khi công ty dần phát triển lên.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hoặc muốn hiểu điều đó. Một số người, dù là Giám đốc điều hành (CEO) hay Giám đốc kỹ thuật (CTO), không còn đủ năng lực để lãnh đạo toàn công ty nhưng vẫn cố chấp không chịu từ bỏ vị trí của mình.

Nhìn rõ vấn đề đó, các nhà đầu tư không ai muốn lãng phí tiền hết. Các nhà đầu tư chỉ rót vốn nếu công ty có lựa chọn sáng suốt về người lãnh đạo. Do đó, việc quá yêu vị trí CEO, không dám nhường chức cho người phù hợp hơn có thể sẽ hủy hoại công ty của bạn.

Hãy biết từ bỏ vị trí của mình đúng lúc để thuê một người có chuyên môn tốt hơn bạn trong thời điểm mà công ty cần có sự thay đổi.

Startup cần sáng suốt khi lựa chọn nhà đầu tư
Startup cần sáng suốt khi lựa chọn nhà đầu tư

3. Thiếu bóng dáng phụ nữ

Dẫu biết rằng phụ nữ có nhiều thiệt thòi và khó khăn hơn phái nam khi khởi nghiệp nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng cần phải có phụ nữ trong nhóm sáng lập.

Đây là điều rất quan trọng và đem lại nhiều giá trị bổ sung cho công ty. Phụ nữ có quyền năng mềm và những lợi thế mà những nam sáng lập viên thường thiếu vắng.

Do đó, đội ngũ sáng lập startup của bạn nên có bóng dáng phụ nữ để tận dụng được hết khả năng của cả nhóm trong quá trình phát triển cũng như gọi vốn đầu tư.

Cuối cùng, ngoài những sai lầm trên, việc lựa chọn nhà đầu tư của startup cũng rất cần sự khôn ngoan. Công ty của bạn có thể thất bại vì một nhà đầu tư không hiểu được giá trị cốt lõi hoặc đòi hỏi quá cao, nên khi lựa chọn nhà đầu tư, hãy nghĩ kĩ xem họ đem cho bạn tiền hay làm mất tiền của bạn.

3 sai lầm khiến startup mất cơ hội nhận vốn triệu đô
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here