5 việc startup cần làm để không “vuột” mất nhà đầu tư

3
1276

Các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) phải rèn luyện những khả năng quan trọng trước khi tiếp cận nhà đầu tư để có thể huy động vốn.

1. Xây dựng phương án kinh doanh hấp dẫn

Một sản phẩm, hay dịch vụ giải quyết được càng nhiều vấn đề với càng nhiều đối tượng khách hàng thì đó là một sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn.

Các startup khi khởi nghiệp thường ít quan tâm liệu sản phẩm, dịch vụ mình đã tối ưu chưa, đã giải quyết được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng chưa.

Điều cốt lõi, hãy tạo ra ý tưởng bằng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng lượng lớn khách hàng và giải quyết được nhiều vấn đề cuộc sống, tìm cách tối ưu nó trước khi nghĩ đến chuyện thu được nguồn tài chính từ ý tưởng đó.

Một khi sản phẩm, dịch vụ giải quyết phần đông nhu cầu khách hàng thì khả năng tăng trưởng sẽ rất lớn. Lúc đó, nguồn lợi nhuận đến với doanh nghiệp là điều hiển nhiên.

2. Sản phẩm, dịch vụ có chất lượng, sự khác biệt

Giải quyết được nhu cầu của thị trường lớn nhưng ý tưởng về sản phẩm, dịch vụ của bạn phải có chất lượng và có sự khác biệt.

Khai thác có chiều sâu một điểm khác biệt của sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp các startup có hướng phát triển bền vững cũng như mở rộng được thị trường.

Sự khác biệt đôi khi chính là hình thành một ý tưởng về một sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho lượng lớn khách hàng, giúp họ sử dụng hoàn toàn thoải mái, yên tâm và không gặp phải rắc rối.

3. Quản trị và điều hành doanh nghiệp minh bạch, hiệu quả

Nhà đầu tư sẽ dễ có cảm tình và rút vốn đầu tư khi thấy doanh nghiệp startup được điều hành minh bạch và hiệu quả.

Điều đó đồng nghĩa với việc nhà lãnh đạo khi đánh giá về khả năng làm việc của nhân viên không những quan tâm đến con số mà phải đặc biệt chú ý đến quá trình làm việc của nhân viên, nắm được quy trình làm việc của họ để tìm ra những yếu điểm và có phương án điều chỉnh để phát huy tối đa năng lực của họ.

Những nhà đầu tư luôn đánh giá cao doanh nghiệp có phương pháp sử dụng và phân tích năng lực làm việc của nhân viên một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Nhiều startup bị nhà đầu tư từ chối vì đội ngũ nhân sự
Nhiều startup bị nhà đầu tư từ chối vì đội ngũ nhân sự

4. Khả năng quản lý nguồn vốn, dòng tiền

Nhà đầu tư luôn luôn muốn biết doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn vốn đầu tư vào việc gì? Điều này cho thấy, nhà đầu tư luôn luôn muốn biết startup hay SMEs có phương án quản lý nguồn vốn, dòng tiền như thế nào.

Vì thế, các doanh nghiệp phải luôn có kế hoạch thật cụ thể, rõ ràng để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong quá trình sử dụng, phân bổ các nguồn tài chính.

Bên cạnh đó, kế hoạch sau khi nhận được vốn đầu tư cũng nên khoa học, rõ ràng và hiệu quả, điều đó sẽ gây thiện cảm nhiều hơn cho các nhà đầu tư.

5. Đội ngũ nhân sự có năng lực và gắn kết

Yếu tố con người luôn luôn là quan trọng nhất khi khởi nghiệp và cũng là yếu tố đầu tiên để các nhà đầu tư xem xét có nên rót vốn cho bạn hay không, do đó, bạn phải có đội ngũ nhân sự làm việc khoa học, đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau, đồng sức đồng lòng, chung mục tiêu phía trước.

Với startup, các cá nhân khởi nghiệp cùng nhau phải là một “mảnh ghép” để bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Không thể có chuyện một người có thể giỏi trong mọi vấn đề. Vì thế phải có sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển.

5 việc startup cần làm để không “vuột” mất nhà đầu tư
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here