5 điều giúp kỹ năng thuyết trình tốt hơn

0
745

Bài viết ngắn gọn nhưng “chất” của anh Nguyễn Đức Sơn (Giám đốc ĐH Richard Moore Associates, Chuyên gia Thương hiệu) đăng trong Group FB Quản trị và Khởi nghiệp.

– Khi thuyết trình chỉ cần nắm ý và sau đó chú trọng vào TALK (nói chuyện) với audience thay vì READ (đọc) cho họ nghe. Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong mọi kỹ năng thuyêt trình để tạo cảm giác dễ “vào” cho người nghe.

– Không nhất thiết phải đúng từng câu với slide. Nếu bị quá phụ thuộc vào slide sẽ rơi vào tình trạng đọc slide, một lỗi cơ bản nhiều người mắc. Nói đúng ý quan trọng hơn thuộc bài.

– Cần thay đổi âm giọng theo nội dung. Tránh nói với giọng đều đều rất dễ đưa người nghe vào những cái gật đầu (vì buồn ngủ). Những điểm nhấn quan trọng nên nhấn mạnh và dừng lâu hơn. Thuyết trình không phải liệt kê.

– Tương tác bằng mắt là rất cần thiết. Nhưng hãy thận trọng. Đối với khán phỏng nhỏ cần biết “nói chuyện” bằng mắt với người nghe. Nhưng đối với khán phòng lớn (500 người chẳng hạn), đừng nhìn vào ai cả. Khoảng không vô định là “khuông mặt” cần nhìn nhất. Mục đích là để khỏi mất tập trung.

– Cuối cùng là tự tin với những điều mình nói. Slides tuyệt vời nhất nằm trong đầu. Không phải trên màn hình.

5 điều giúp kỹ năng thuyết trình tốt hơn
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here