9 biểu hiện chỉ có ở nhà lãnh đạo thực sự

0
1048

Nhiều người tự nhận là nhà lãnh đạo nhưng không phải ai cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo tài năng thực sự. Dưới đây là 9 biểu hiện ở một nhà lãnh đạo thực thụ.

1. Lắng nghe trước, hành động sau

Làm lãnh đạo không thể đưa ra quyết định vội vàng khi chưa hiểu rõ ngọn nguồn, họ sẽ dành thời gian lắng nghe và nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía, đặt bản thân vào người khác để xem xét tình huống trước khi bắt đầu hành động. Họ sẽ tránh được những sai lầm không đáng có.

2. Không ra quyết định lúc nóng giận

Ai cũng có lúc nóng giận nhưng nếu làm lãnh đạo luôn nóng nảy, la mắng nhân viên thì không phải là nhà lãnh đạo thực thụ. Nhà lãnh đạo thực thụ luôn chờ đến khi cơn nóng giận lắng xuống, bình tĩnh đưa ra suy nghĩ chắc chắn về tình hình trước khi đi đến kết luận.

3. Biết những gì bản thân không biết

Một nhà lãnh đạo cái gì cũng vỗ ngực hiểu rõ, “ta đây biết tuốt”, tâm lý ai cũng kém mình, không cần phải học hỏi nữa… là một thảm họa.

Năng lực của một nhà lãnh đạo giỏi không nằm ở việc họ biết làm nhiều việc mà là biết tìm ra người phù hợp làm việc đó. Nhà lãnh đạo thực sự là biết điểm mạnh, yếu của bản thân là gì và không ngừng học hỏi, trau dồi từ những người khác, ngay cả từ các nhân viên dưới quyền.

4. Không bao giờ là người thông minh nhất phòng

Những nhà lãnh đạo kém cỏi thường thích thuê những nhân viên có trình độ thấp hơn để tránh bị áp lực nhưng nhà lãnh đạo thực thụ lại muốn tìm những người giỏi để nhân viên phát huy thế mạnh của mình và hoàn thành công việc tốt, thậm chí nếu “chiêu mộ” được người giỏi hơn mình ở một lĩnh vực nào đó họ cũng thấy thích thú hơn.

5. Xem thành tựu là cả một quá trình

Nhà lãnh đạo chân chính không “ăn xổi” mà hiểu rằng thành công là kết quả của hằng giờ, hằng ngày, hằng tuần làm việc và cả sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Họ luôn đánh giá cao quá trình làm việc chăm chỉ cũng như sự chăm chỉ mỗi ngày.

6. Phản hồi mang tính xây dựng thay vì tiêu cực

Phản hồi nhân viên là việc mà các nhà lãnh đạo luôn phải làm nhưng sẽ có sự khác biệt giữa “sự phê bình mang tính xây dựng” với “sự chỉ trích tiêu cực”.

Nhà lãnh đạo thực sự luôn tìm cách để có thể giúp đỡ mọi người, chỉ ra điều họ cần khắc phục và tiến lên thay vì nói lời chỉ trích, nhục mạ người khác.

7. Làm những việc cần phải làm

Nhà lãnh đạo thực sự không bao giờ nói câu “đó không phải công việc của tôi”. Khi khó khăn xảy ra, nhà lãnh đạo thực sự không lùi bước và đẩy trách nhiệm cho nhân viên mà vẫn giám sát, tham gia và chịu trách nhiệm cùng mọi người.

8. Xây dựng nền văn hóa tích cực

Nhà lãnh đạo thực sự sẽ cố gắng xây dựng một nền văn hóa tích cực, một môi trường giúp nhân viên cảm thấy được trao quyền để thành công và yêu thích công việc chứ không phải sự bó buộc, theo dõi, giảm sự sáng tạo.

9. Luôn tìm ra cách giải quyết vấn đề

Một nhà lãnh đạo thực thụ biết rằng luôn có cách giải quyết vấn đề dù đó là vấn đề khó nhằn đến đâu. Nó có thể không phải là cách tối ưu nhất nhưng là cách tạm thời có thể giải quyết vấn đề.

9 biểu hiện chỉ có ở nhà lãnh đạo thực sự
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here