Cử nhân bằng giỏi về quê nuôi thỏ kiếm tiền tỷ

0
1123

Trần Thanh Cần (28 tuổi) sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả tại xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ Cần đã có niềm yêu thích văn chương, chính vì vậy anh đã theo học khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Huế.

Năm 3 đại học, anh được bạn rủ tới thăm mô hình nuôi thỏ ở Huế, thấy thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, thích thú, Cần bắt đầu để ý đến vật nuôi này, rồi xác định sau khi tốt nghiệp sẽ về quê nuôi thỏ. Nghĩ là làm, anh vừa đi học, vừa đi làm thêm, tích góp tiền cho việc khởi nghiệp.

Năm 2012, Cần tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại giỏi. Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, nhất là từ hồi học trung học Cần đã bộc lộ niềm say mê và năng khiếu văn thơ của mình. Là dân có “máu mặt” văn chương, Cần đã giành được nhiều giải thưởng như: HS Giỏi Văn cấp tỉnh, đạt loại Giỏi thời Đại học. Do đó, việc Cần lựa chọn theo học ngành Ngữ Văn không khiến mọi người thấy ngạc nhiên mà tin tưởng rằng Cần sẽ gặt hái được nhiều thành công từ con đường này.

Vốn là anh chàng lãng mạn, bay bổng nhưng khi tốt nghiệp ra trường, Cần lại quyết định về quê lập nghiệp và nuôi thỏ khiến nhiều người ngỡ ngàng không tin, thậm chí phản đối.

Có trong tay 15 triệu đồng dành dụm từ học bổng và công việc làm thêm hồi đại học, Cần trở về quê và quyết định đầu tư hết vào làm chuồng trại rồi bắt xe ra Hà Nội mua 11 con thỏ New Zealand về nuôi thử.

Chỉ sau thời gian ngắn, toàn bộ số thỏ vừa nuôi cứ chết dần không lý do. Chàng cử nhân văn khoa này cũng đã nếm trải nhiều “quả đắng”: Ba lần mua giống ở Hà Nam, Ninh Bình về nuôi thất bại, cháy túi gần 50 triệu. Hệ thống chuồng làm bằng tre gỗ, bị ẩm, mục, mối mọt, hơn năm đã hỏng, mất trên chục triệu. Nguồn thức ăn không biết tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp nên bị đội giá. Có lần anh thậm chí còn bị lừa mất 20 triệu khi lấy mua giống ở Ninh Bình vì quá tin người, may mà cuối cùng nhờ anh em lấy lại hộ được một ít.

Do anh không nhận được sự ủng hộ của mọi người nên việc vay vốn để kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Dù vậy anh vẫn quyết tâm lấy ít gây dần dần. Khi bán được ít thỏ anh lấy tiền đó làm vốn.

Để có vốn thực hiện kế hoạch đã ấp ủ, anh Cần phải đi làm thêm rất nhiều việc như phụ hồ, đi làm đường, vẽ tranh… Bên cạnh đó, anh Cần cũng phải thuyết phục bố mẹ rất nhiều để bố mẹ đứng ra vay vồn từ Ngân hàng Nông nghiệp, từ nguồn phát triển nông thôn mới.

Thấy con trai thất bại, bố mẹ Cần nhiều lần khuyên anh nên chọn con đường khác phù hợp với chuyên ngành đã học thay vì nuôi thỏ nhưng anh vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.

Cu nhan bang gioi ve que nuoi tho kiem tien ty 2

Trần Thanh Cần bên trang trại thỏ của mình
Trần Thanh Cần bên trang trại thỏ của mình

Cần thuyết phục bố mẹ cho vay vốn mở trại trên diện tích 400m2 và mua thỏ địa phương nuôi lấy thịt, tiếp tục nghiên cứu thêm tập tính giống loài này.

Sau những thất bại ấy, anh tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân, tự học kĩ thuật chăn nuôi thỏ, cách chọn giống thỏ tốt… Qua tìm hiểu kĩ lưỡng, biết được trại thỏ ở Ba Vì, Hà Tây có giống thỏ tốt, anh Cần đã không quản ngại xa xôi lặn lội tới mua thỏ giống.

Lần này thay vì làm chuồng bằng gỗ, Cần chuyển sang làm chuồng sắt. Cần đã nghiên cứu loại chuồng đơn bằng sắt cho thỏ nái 1 con/1 chuồng; thỏ thịt 5 con/ 1 chuồng. Cần đã mày mò sáng tạo ra máy hàn điểm gọn nhẹ, dễ vận chuyển, hàn mọi địa điểm giúp làm chuồng sắt cho thỏ rất thuận tiện.

Cần không chỉ sản xuất chuồng để chăn nuôi mà còn sản xuất để bán ra thị trường, rất đắt hàng. Chưa hết, Cần cải tiến hệ thống máng tự động ở ngoài chuồng thỏ giúp khi thỏ động vào thức ăn, thanh kẹp bật ra, thỏ dễ dàng sử dụng thức ăn.

Anh còn dùng thêm đệm lót sinh học giúp kiểm soát tốt chất thải để cách ly mầm bệnh. Thức ăn cho thỏ anh chỉ dùng lá mít, lá chuối, cỏ voi… và các phế phẩm nông nghiệp.

Thỏ sinh sản khá nhanh, mỗi cặp bố mẹ mỗi lứa đẻ từ 5 đến 10 con. Thỏ con sau khi nuôi 3 tháng sẽ bán thịt với giá 100.000-110.000 đồng/kg. Với thỏ giống mỗi con bán với giá từ 120.000-140.000 đồng/kg.

Tới đầu năm 2013, cuối cùng với sự nỗ lực, không nản chí và bỏ cuộc, may mắn đã mỉm cười với anh Cần khi công ty thực phẩm Hà Nội về khảo sát thị trường, giữa năm 2014 đã quyết định đầu tư tại Hà Tĩnh khiến công việc chăn nuôi trang trại thỏ của anh thuận lợi hơn rất nhiều.

Cần sản xuất chuồng thỏ bằng máy hàn điểm tự chế
Cần sản xuất chuồng thỏ bằng máy hàn điểm tự chế

Không dừng lại ở đó, Cần tiếp tục mở rộng chăn nuôi bằng việc đưa giống thỏ chất lượng đến với nông dân trong vùng. Anh còn mở thêm xưởng cơ khí, tự tay làm chuồng thỏ bằng sắt, bán thỏ giống cho người nuôi. Anh còn tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh… rồi thu mua lại thỏ thương phẩm hoặc thỏ giống cho người dân.

Hiện mỗi năm trại anh xuất ra thị trường 110.000-20.000 con giống và 2 tấn thỏ thịt, thu về hàng trăm triệu đồng. Cần còn là cán bộ kỹ thuật, thu mua sản phẩm thỏ thịt phụ trách huyện Hương Sơn cho một công ty thực phẩm Hà Nội. Anh tạo công ăn việc làm cho 5 lao động ở địa phương với mức lương từ 3 – 5 triệu đồng/tháng. Cộng cả tiền bán thỏ và lãi lời có được từ việc thu mua thỏ, mỗi năm anh Cần thu về 1,5 – 1,7 tỉ đồng.

Cử nhân bằng giỏi về quê nuôi thỏ kiếm tiền tỷ
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here