KẾ HOẠCH KINH DOANH: Khởi nghiệp cần hay không cần?

0
506

Bài viết của anh Võ Yên (Nano Technology USA) đăng trong Group FB Quản trị và Khởi nghiệp.

Dạo này có nhiều bạn hỏi tôi:

Anh ơi kế hoạch kinh doanh là gì hả anh ?
Em có nên làm kế hoạch kinh doanh không ?
Em không biết làm kế hoạch kinh doanh!
Anh hướng dẫn em làm kế hoạch kinh doanh!…

Thậm chí có người còn nói: khởi nghiệp cần quái gì làm kế hoạch, cứ làm đại rồi tính tiếp, chứ chần chừ chờ làm kế hoạch kinh doanh thì lỡ hết m… nó cơ hội.

Ngày xưa tôi cũng từng khởi nghiệp như thế, cứ xông ra “làm đại”,cày như “trâu bò”,cũng có lúc thắng thua, nhưng nói chung “thua”, nhiều hơn thắng.

Đến lúc tôi nhận ra rằng, làm gì thì cũng nên chuẩn bị thật chu đáo thà “chậm mà nhanh”. Tôi dành thời gian rất nhiều cho lần chuẩn bị này, mọi thứ đều được lên kế hoạch, việc chuẩn bị của tôi mất gần 2 năm, sau đó pilot thử 1 năm và chỉ cần 1 năm sau, cty tôi đã phủ kín toàn quốc và chiến thắng vang dội (sau này có rất nhiều công ty đối thủ bắt chước mô hình của tôi, nhưng vì không có sự chuẩn bị kế hoạch chu đáo nên họ đã sập tiệm).

Tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh nằm ở những điểm sau:

1. Khi làm kế hoạch sẽ lộ ra những lỗ hổng về kiến thức của chủ doanh nghiệp, lúc đó sẽ biết mình thiếu rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong điều hành công ty và phải tìm cách lấp đầy những kiến thức mà mình đang thiếu.

2. Biết được khi vận hành doanh nghiệp cần những nguồn lực nào?: quản trị, tài chính, kế toán, nhân sự, bán hàng marketing, sản xuất, phân phối…

3. Khi biết được thiếu sót về nguồn lực thì sẽ có sự chuẩn bị và huy động nguồn lực cho sự phát triển của cty trong tương lai.

4. Trong quá trình làm kế hoạch cũng là quá trình mình đo lường,định lượng và cân nhắc việc kinh doanh trên giấy tờ mà không bị tổn thất về kinh tế như khi ra kinh doanh thực tế.

5. Một kế hoạch kinh doanh chu đáo cũng là cơ sở để các nhà đầu tư hoặc các quỹ đầu tư kiểm tra trước khi đầu tư vào doanh nghiệp.

Thế nên tôi khuyên các bạn nếu muốn công ty phát triển thì phải đầu tư và tìm hiểu nghiêm túc về kế hoạch kinh doanh, đừng đợi đến lúc “mất bò mới lo làm chuồn”, hoặc để “nước đến chân rồi mới nhảy” thì chắc chắc các bạn chẳng làm được việc gì to tát ngoài điều hành một doanh nghiệp nhỏ xíu.

Nếu bạn thật sự chưa biết làm kế hoạch kinh doanh thì tôi sẽ giúp các bạn trong buổi ofline gần nhất.

Chúc các bạn thành công với KẾ HOẠCH KINH DOANH của mình nhé !

KẾ HOẠCH KINH DOANH: Khởi nghiệp cần hay không cần?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here