Nhiều mặt hàng cấm vẫn xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử

0
192
Hiện tại, rượu, xì gà và một số mặt hàng Bộ Công thương cấm kinh doanh đối với sàn thương mại điện tử vẫn xuất hiện trên Lazada, hay cả Shopee, Sendo.

Các mặt hàng Bộ Công thương cấm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Thông tư 47 của Bộ Công thương, quy định về Quản lý website thương mại điện tử (TMĐT) ban hành ngày 5/12/2014 quy định cụ thể về hoạt động kinh doanh hàng hoá hạn chế kinh hoặc hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trên website thương mại điện tử.

Theo thông tư, các thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website TMĐT để kinh doanh các hàng hóa hạn chế kinh doanh:

– Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ

– Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác

– Rượu các loại

– Thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến

– Các hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Thương nhân lập website để bán các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phải công bố trên website số, ngày cấp và nơi cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó.

Các sản phẩm bị cấm vẫn xuất hiện trên các trang thương mại điện tử

Việc trang thương mại điện tử Lazada gần đây bán các sản phẩm thiết bị, linh kiện lắp ráp súng tràn lan khiến dư luận lo ngại về hoạt động quản lý sản phẩm của các sàn TMĐT.

nhieu mat hang cam van xuat hien tren cac san thuong mai dien tu
Một số loại xì gà trên trang web Lazada.

Không riêng thiết bị, linh kiện láp ráp súng, một số sàn TMĐT hiện nay còn bán một số sản phẩm mà quy định của Bộ Công thương cấm kinh doanh.

Khi tìm thông tin trên các trang TMĐT phổ biến tại Việt Nam như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo, người tiêu dùng vẫn thấy một số sản phẩm thuộc diện cấm kinh doanh như thuốc lá điếu, xì gà, rượu.

Khi gõ từ khoá “thuốc lá” hôm 20/2, trang web của Lazada hiển thị 12.425 mặt hàng. Rất nhiều sản phẩm trong số này là thuốc lá điếu.

nhieu mat hang cam van xuat hien tren cac san thuong mai dien tu
Một số sản phẩm thuốc lá điếu trên Lazada.
nhieu mat hang cam van xuat hien tren cac san thuong mai dien tu
Hoặc một số sản phẩm xì gà trên Sendo.

Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Thông tư 47 quy định, các sàn TMĐT có trách nhiệm ngăn chặn và loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật và hàng hóa hạn chế kinh doanh theo quy định.

Bên cạnh đó, các trang TMĐT phải loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật khác khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực về những thông tin này.

nhieu mat hang cam van xuat hien tren cac san thuong mai dien tu
Khi gõ tên cụ thể của một loại rượu, người tiêu dùng có thể tìm ra nguồn hàng trên Lazada.
nhieu mat hang cam van xuat hien tren cac san thuong mai dien tu
Một sản phẩm rượu trên Shopee.

Sàn TMĐT cần yêu cầu người bán các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trên website của mình phải cung cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó (trong trường hợp pháp luật quy định phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh).

Luật sư Lương Huy Hà, giám đốc Công ty TNHH tư vấn luật Lawkey, nhận định một sàn TMĐT cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nhưng để đối tác bán hàng vi phạm, có thể bị xử phạt 30 – 40 triệu đồng căn cứ vào Khoản 3 điều Điều 83 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm về cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Tuệ An

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nhiều mặt hàng cấm vẫn xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here