Bỏ Microsoft, 9x về Việt Nam khởi nghiệp công nghệ

0
518

Nguyễn Khôi, sinh năm 1991 là cựu sinh viên Học viện Công nghệ Illinois (IIT) ngành Computer Engineering.

Cậu cựu học sinh chuyên Toán-Tin Đại học Khoa học tự nhiên thích chơi game và muốn tự viết ra game của riêng mình từ khi còn rất nhỏ. Khi vào Đại học, Khôi chọn Học viện Công nghệ Illinois và có thành tích học tập GPA 4.0 (10/10) trong 2 năm đầu.

Mục tiêu của Khôi khi đó là ở lại Mỹ làm việc trong tập đoàn lớn học hỏi vài năm, rồi mới trở về Việt Nam. Tuy nhiên, đến năm thứ 2 đại học, Khôi đã bị làn sóng startup hấp dẫn nên ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp ngay sau khi hoàn thành chương trình học.

Trong một lần tham gia ngày hội việc làm ở Mỹ, Khôi nộp hồ sơ và không ngờ đã được nhận lời mời làm kĩ sư máy tính tại tập đoàn Microsoft ngay khi vừa ra trường. Đang nuôi dưỡng ý tưởng về Việt Nam startup thì nhận cơ hội lớn này, Khôi không khỏi trăn trở giữa việc về hay ở lại.

Sau khi suy nghĩ kĩ càng, Khôi quyết định từ chối cơ hội làm việc ở Microsoft để về Việt Nam, với suy nghĩ: Cùng công sức đấy, mình đóng góp cho Microsoft sẽ tạo ra ít ảnh hưởng hơn so với việc mình về và làm những cái mới cho quê hương.

Nguyễn Khôi
Nguyễn Khôi

Về Việt Nam, Khôi không bắt tay làm luôn startup, mà dành ra vài tháng trải nghiệm, tìm hiểu thị trường startup trong nước thông qua việc làm tập sự tại quỹ đầu tư mạo hiểm IDG. Sau khi đã nắm bắt được các mô hình startup trong nước, Khôi chuyển sang một công ty truyền thông.

Bước vào con đường khởi nghiệp, Khôi chọn lĩnh vực giáo dục, sản phẩm đầu tiên là ứng dụng học tiếng Anh miễn phí, tiếp cận đến 350.000 người dùng. Nguyên nhân xuất phát từ chính trải nghiệm của bản thân anh trong quá trình du học.

Trước khi học tại Mỹ, Khôi chia sẻ rằng mình thiệt thòi vì chưa được trang bị hành trang đầy đủ: tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình, khả năng hội nhập. Cho tới bây giờ, Khôi càng thấm thía tầm quan trọng của tiếng Anh vì hầu như tri thức của nhân loại đều được ghi chép hoặc được dịch sang tiếng Anh.

Đây cũng chính là lý do Khôi và các cộng sự áp dụng phương pháp spaced-repetition (lặp lại cách quãng) cho app Topica Memo. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để học một lượng lớn từ vựng một cách nhanh chóng, biết cách sử dụng từ trong ngữ cảnh đa dạng, đồng thời ghi nhớ và lặp lại để người học không thể quên

Qua app học ngoại ngữ miễn phí Topica Memo, Khôi Nguyễn muốn tăng khả năng tự học của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung.

Theo chia sẻ của Khôi Nguyễn, chỉ cần bỏ ra mỗi ngày 30 phút, sau 90 ngày liên tục, người dùng Memo sẽ có khả năng đọc hiểu các bài báo nước ngoài tới 70% với xuất phát điểm gần như bằng 0.

Những ngày đầu, Khôi gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục người dùng tin vào tính ưu việt của khóa học online so với hình thức học truyền thống: tiết kiệm thời gian, xóa bỏ khoảng cách địa lý…

Bên cạnh đó, các khóa học online đòi hỏi người dùng phải tự giác học tập với quyết tâm cao độ, nên Khôi tập trung vào marketing và dùng phương pháp quản lý học tập chặt chẽ để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Khôi không bị quá nhiều áp lực để giải quyết bài toán tài chính để sinh tồn trong giai đoạn đầu, mà tập trung phát triển sản phẩm để không chỉ phục vụ cho người học trong nước, còn “chinh phục” thị trường nước ngoài như Thái Lan, Indonesia…

Khi ứng dụng gặt hái những thành tựu đáng nể với phần mềm giáo dục, Khôi chuyển giao sản phẩm cho người mình tin tưởng quản lý để tiếp tục làm một thứ mới của riêng mình: ứng dụng công nghệ liên quan đến sức khỏe con người. Khôi mong muốn sản phẩm của mình phục vụ cho nhiều người dân, không chỉ trong nước, mà còn ở thị trường quốc tế.

Khôi và các đồng nghiệp trẻ năng động
Khôi và các đồng nghiệp trẻ năng động

Với Khôi, hành trình startup vẫn còn ở phía trước, anh và đồng nghiệp vẫn cố gắng từng ngày để giúp ích cho mọi người.

Có hai câu Khôi rất tâm đắc: “Nếu ước mơ của bạn không khiến bạn sợ hãi. Điều đó có nghĩa ước mơ đó chưa đủ lớn” và “Hãy ước mơ với đến mặt trăng, nếu bạn chưa chạm đến mặt trăng thì trong tay bạn không phải bùn mà là những vì sao!”

Cũng chính vì điều này mà ở công ty, Khôi luôn giao việc cho nhân viên cao hơn sức của họ. Chính Khôi cũng đặt ra mục tiêu công việc cao hơn năng lực bản thân, và ngay khi sắp sửa đạt được rồi, lại tiếp tục đẩy mục tiêu lên cao nữa.

Bỏ Microsoft, 9x về Việt Nam khởi nghiệp công nghệ
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here