Khởi nghiệp biến rác thải thành nước… rửa chén

0
399

Biến rác thải thành nước… rửa chén và nước lau nhà sinh học, chị Hồng không chỉ thoát nghèo mà còn tạo việc làm cho hàng trăm phụ nữ trong vùng. Đặc biệt với mô hình này, chị đã góp phần kêu gọi mọi người chung tay thu gom rác thải, làm môi trường sống sạch hơn.

Chị Trịnh Thị Hồng, 50 tuổi, trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng, mồ côi cha mẹ từ khi nhỏ. 5 chị em chị Hồng lớn lên trong tình yêu thương, đùm bọc, sẻ chia của bà con lối xóm nên chị ước mơ một ngày sẽ làm nhiều việc có ích để giúp đỡ cộng đồng, đặc biệt là những hộ nghèo.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, lại bị ung thư vú nhưng chị vẫn cố gắng vượt lên số phận. Ban ngày chị đi làm công nhân ở xưởng may, tối chị tiếp tục đi học bổ trợ văn hóa. Chị cũng tích cực tham gia tốt các hoạt động của Hội phụ nữ tổ, phường.

Cơ duyên khởi nghiệp đến với chị khá tình cờ. Năm 2012, khi được cử sang Philippines dự hội thảo phát triển cộng đồng nghèo châu Á, chị đã được nghe thuyết trình về những việc làm cải tiến giúp ích cho xã hội – cộng đồng. Chị ấn tượng nhất với phương pháp ủ rác thải thực vật để tạo ra những sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường.

Mang ý tưởng trở về nước và nhận thấy mỗi nhà trong vùng đều có rất nhiều những thùng xốp đựng rác thải, chị nghĩ nếu những rác thải này có thể tạo ra sản phẩm dùng được mà môi trường sống lại sạch sẽ hơn thì tốt biết mấy. Suy nghĩ ấy đã thúc giục chị bắt tay vào thực hiện ngay.

Ai cũng nói chị bị khùng vì suốt ngày đi lượm rác về mày mò mà không biết là làm gì. Dù nhiều lần bị thất bại nhưng chị Hồng vẫn không hề bỏ cuộc mà tiếp tục rút kinh nghiệm để đi đến thành công.

Chị Trịnh Thị Hồng
Chị Trịnh Thị Hồng

Theo cách làm của chị Hồng, nguyên liệu chế biến rác thành dung dịch tẩy rửa gồm 3kg rác thực vật (lá cây, rau, hoa, củ, quả…) rửa sạch, cắt ngắn khoảng 3cm; 10kg nước và 300g đường tinh bột trộn đều và ủ trong thùng kín 30 ngày.

Kết thúc công đoạn này, sẽ thu được thứ dung dịch thô màu vàng, cứ 10 lít dung dịch sẽ cho ra được 2 lít thành phẩm qua quá trình lọc, chiết… Để tạo độ sánh, có bọt và mùi thơm, sản phẩm sẽ ủ thêm 45 ngày với các chế phẩm cà tím, tinh bột nghệ.

Theo chị Hồng, biến rác thải thành dung dịch tẩy, rửa rất hữu ích đối với mọi gia đình, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt vừa lợi cho sức khỏe. Thông qua mô hình này, chị kêu gọi người dân chung tay thu gom rác thải qua đó làm môi trường sống sạch hơn.

Sau 5 năm, bằng sự kiên trì, học hỏi, thành công đã mỉm cười với chị, sản phẩm nước rửa chén, lau nhà sinh học mang tên “Minh Hồng” đã ra đời.

Sau khi đã thành công tạo được sản phẩm nước rửa chén và nước lau nhà sinh học bằng cách ủ rác thải thực vật, chị Trịnh Thị Hồng đã chia sẻ “bí kíp” cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cùng thực hiện.

Hiện nay, 126 chị em phụ nữ ở khu vực Hòa Minh và các vùng lân cận đã trở thành “cộng tác viên” của chị với thu nhập hằng tháng trung bình 3-5 triệu đồng.

Cũng trong tháng 9/2016 vừa qua, chị đã ký hợp đồng với siêu thị Intimex để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Sản phẩm nước tẩy rửa từ... "rác"
Sản phẩm nước tẩy rửa từ… “rác”

Nói về mô hình của mình, chị Hồng cho biết nhiều doanh nghiệp đã tìm đến với chị để hợp tác phát triển sản phẩm hoặc mua lại quy trình sản xuất với giá rất cao nhưng chị đều từ chối với lý do không bảo đảm được hai yếu tố là giữ sạch môi trường và sinh kế cho người nghèo.

Chị chia sẻ: “Tôi không kinh doanh để thu lợi cho bản thân mà tôi muốn tạo ra một sản phẩm hữu ích, giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn có việc làm. Đây là tâm nguyện, là sự tri ân của tôi với cộng đồng, nơi đã từng cưu mang, giúp đỡ tôi trong những ngày gian khó”.

Khởi nghiệp biến rác thải thành nước… rửa chén
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here