Sắp có luật cho các quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ startup

1
670

Theo Dự thảo kế hoạch Kinh tế Xã hội của Đại hội Đảng, Việt Nam sẽ nhắm mục tiêu tăng trưởng 7%/năm từ nay tới năm 2020.

Dự thảo luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự kiến được thông qua trong phiên họp Quốc hội lần 3, có một phần dành riêng cho các công ty khởi nghiệp mang tên “doanh nghiệp sáng tạo”.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, với việc thông qua những đề xuất này, Việt Nam sẽ chính thức hợp pháp hoá các quy định trong việc thành lập và vận hành các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng như quỹ đầu tư thiên thần.

Theo dự kiến, luật mới cho nhà đầu tư có thể bao gồm các quy định giúp thủ tục thuế thuận lợi, rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư. Nếu được Quốc hội thông qua, luật mới có thể làm thay đổi cách nhìn của các nhà đầu tư nước ngoài về Việt Nam cũng như thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Những quy định mới còn giúp Việt Nam tránh được thất thoát vốn khi nhiều nhà khởi nghiệp lựa chọn nước ngoài để đặt trụ sở nhằm tranh thủ các chính sách hấp dẫn như cắt giảm thuế hay thủ tục thành lập đơn giản.

Bên cạnh hạn chế về các chính sách vốn, nước ta còn gặp vấn đề trong việc sử dụng nhân tài nước ngoài. Đây được xem là rào cản lớn với các doanh nghiệp startup trong nước phát triển và vươn tầm khu vực cũng như quốc tế.

Tuy nhiên, chính phủ đã và đang có những thay đổi, dẫn tới sự xuất hiện ngày càng nhiều của các nhà đầu tư, bao gồm các nhà đầu tư nước ngoài. Việc có luật dành cho các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ giúp môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam trở nên lý tưởng hơn.

Sắp có luật cho các quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ startup
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here