Mách “cửa” gọi vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

6
943

Huy động vốn luôn là bài toán khó với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Nút thắt chính vẫn nằm ở việc thiếu tài sản đảm bảo và kinh nghiệm lập hồ sơ dự án.

Đa phần DNNVV Việt Nam có quy mô kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ. Vì vậy, nhiều DNNVV muốn tiếp cận vốn vay tín dụng “rớt ngay từ vòng gửi xe”, do không có tài sản đảm bảo, không có kỹ năng trong lập hồ sơ dự án vay vốn. Phần lớn doanh nghiệp phải đang loay hoay trong việc tìm vốn.

Dưới đây là những “cửa” mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa VN có thể tham khảo gọi vốn:

1. Quỹ Phát triển DNNVV (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Quỹ được thành lập với mục tiêu hỗ trợ vốn DNNVV thuộc các đối tượng ưu tiên của Chính phủ nâng cao sức cạnh tranh. Đến nay, Quỹ đã tiếp cận trực tiếp với 200 doanh nghiệp. Quỹ mới công bố hoạt động từ tháng 4/2016.

Trong năm 2016, Quỹ sẽ có thể giải ngân 560 tỷ đồng hỗ trợ cho hoạt động của DNNVV. Cũng trong những bước đầu tiên này, Quỹ sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ cho những doanh nghiệp sản xuất trực tiếp và sẽ có kế hoạch mở rộng đối tượng cho vay trong thời gian tới.

2. Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. HCM (HSIF)

Quỹ dành cơ chế ưu tiên cho những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ trong sản xuất. Bên cạnh đó, Quỹ cũng sẽ xem xét đầu tư vào những dự án, sáng chế có tính thực tiễn và khả năng thương mại hóa cao do các nhà khoa học, giảng viên, thậm chí sinh viên của các trường đại học tại TP HCM khởi xướng.

HSIF có quy mô 100 tỷ đồng hoạt động theo hình thức vốn xoay vòng, tức sẽ đầu tư tài chính cho một dự án tối thiểu 1 năm, sau khi hoạt động doanh nghiệp hoặc dự án đã ổn định, Quỹ sẽ xem xét rút vốn để đầu tư vào doanh nghiệp khác.

3. Quỹ hỗ trợ đầu tư Xanh (GIF)

Quỹ có quy mô vốn 110 tỷ đồng được cấp bởi Chính phủ Đan Mạch hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong giai đoạn 2015 – 2016, Quỹ dự kiến hỗ trợ cho khoảng 70 doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tổng ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch cho Chương trình quốc gia Việt Nam về sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả giai đoạn 2013-2016 là 11,7 triệu USD.

4. Chương trình thúc đẩy doanh nghiệp toàn cầu Việt Nam – Phần Lan (IPP)

Chương trình này hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp dưới hình thức hợp tác liên doanh nước ngoài. Cụ thể, các dự án được chương trình hỗ trợ phải có sự tham gia của doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp Ba Lan với mục đích tạo ra lợi nhuận cho cả hai bên.

Tính đến nay, IPP đã hỗ trợ được cho hơn 18 doanh nghiệp Việt Nam trong tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, sản phẩm ra thế giới thông qua chương trình hợp tác. IPP nhận tài trợ cho những dự án có tổng chi phí từ 200.000 – 400.000 USD, trung bình 100.000 USD cho mỗi dự án.

Mách “cửa” gọi vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

6 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here