7 sai lầm cơ bản cần tránh khi huy động vốn từ nhà đầu tư

3
682

Làm thế nào để có tiền khi bắt đầu kinh doanh? Đó là câu hỏi mà bất kỳ Startup nào cũng gặp phải khi bắt đầu khởi nghiệp. Có rất nhiều nguồn để bạn huy động vốn, tuy nhiên, bạn đừng mắc phải những sai lầm cơ bản dưới đây nếu không muốn mất thời gian của cả mình và nhà đầu tư trong quá trình huy động vốn. Bởi chắc chắn họ sẽ không rót vốn cho bạn.

1. Không có gì chứng minh khả năng thành công của mình

Các nhà đầu tư hầu hết đều chỉ bỏ tiền vào những kế hoạch có tương lai, có khả năng thành công cao. Nếu bạn không có gì chứng minh được khả năng thành công của mình thì 80% bạn sẽ thất bại khi gọi vốn.

Trước khi đến gặp nhà đầu tư hãy trả lời được những câu hỏi như: Doanh nghiệp mới của bạn có tiềm năng hay thế mạnh nào đáng quan tâm không? Bạn đã bán được sản phẩm/dịch vụ nào chưa? Bạn từng quản lý doanh nghiệp nào trước đây không? Doanh nghiệp của bạn có khả năng sinh lời hay không? Có gì mới mẻ, độc đáo không?…

Tất cả những yếu tố đó là điều để nhà đầu tư cân nhắc khi quyết định rót vốn vào kế hoạch kinh doanh của bạn.

2. Bản thân khiến nhà đầu tư mất cảm tình

Có thể bạn mang tới một bản thuyết trình sản phẩm hoàn hảo, không tỳ vết nhưng chính con người bạn làm cho nhà đầu tư mất cảm tình thì đừng bao giờ hy vọng họ sẽ đầu tư vào công ty bạn.

Có thể trong quá trình gặp mặt, bạn mắc 1 số lỗi cơ bản như chưa nắm rõ lĩnh vực mà bạn tham gia, hoặc lời nói, hành động của bạn quá tự tin, kiêu ngạo, đảm bảo kế hoạch sẽ thành công chắc chắn, chưa có ai tham gia lĩnh vực này… Tất cả bộc lộ trong quá trình gặp gỡ sẽ khiến bạn bị điểm trừ, nhà đầu tư ngao ngán với bạn và tất nhiên kế hoạch của bạn cũng sẽ không được ngó tới nữa.

3. Đội ngũ non nớt, thiếu trình độ

Một kế hoạch kinh doanh thành công phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ phát triển nhưng nếu nhà đầu tư nhìn thấy ở đội ngũ của bạn sự non nớt, thiếu kinh nghiệm trong kinh doanh hay thiếu sự hòa thuận, hợp tác ăn ý với nhau… thì đừng mong có được tiền rót vốn từ họ.

Họ luôn đủ tỉnh táo và đầu óc để nhìn thấu đáo chắc rằng đội ngũ nhân viên của bạn có đủ trình độ và trách nhiệm để hoàn thành công việc đúng thời hạn và theo đuổi đến cùng các mục tiêu đã đề ra hay đội ngũ của bạn có thể phối hợp với nhau một cách ăn ý hay không…

Nếu nội bộ của bạn lục đục, thiếu đoàn kết, năng lực không có… thì dù kế hoạch hoàn mỹ đến đâu cũng khó có thể lấy được sự tin tưởng của nhà đầu tư rót vốn cho bạn.

Tốt nhất bạn hãy tìm cách cho nhà đầu tư thấy được khả năng và trình độ của đội ngũ nhân sự trong công ty và chứng minh rằng, công ty đủ khả biến ý tưởng thành sản phẩm thực tế. Nếu có thể, khởi nghiệp hãy trao đổi với nhà đầu tư cùng một nhóm nhân sự có trình độ tốt nhất của mình.

4. Không có kế hoạch, chiến lược kinh doanh

Nếu chỉ có kế hoạch định hướng kinh doanh trước mắt, không biết đến tương lai, không có mục tiêu và kế hoạch thực hiện mục tiêu ấy trong 1-2 năm tới một cách rõ ràng thì làm sao nhà đầu tư có thể đầu tư cho bạn được.

Hãy nhớ rằng bản kế hoạch kinh doanh là một công cụ quan trọng để bạn kêu gọi vốn đầu tư. Do đó hãy làm bản kế hoạch kinh doanh 1 cách kỹ càng, chặt chẽ và rõ ràng trong 1 – 2 năm tới, hãy tập trung vào sản phẩm tốt nhất mà bạn có thể tạo ra để nhà đầu tư có thể nhìn thấy tiềm năng của bạn và rót vốn.

Bên cạnh đó, rất nhiều khởi nghiệp mắc sai lầm khi không thể dự đoán được sản phẩm của mình có thật sự phù hợp và được thị trường chấp nhận khi ra mắt. Nhà đầu tư hiểu rất rõ điều này, bởi vậy, bạn cần đưa ra một chiến lược xâm nhập thị trường cụ thể từ khi thử nghiệm sản phẩm đến khi ra mắt chính thức. Điều này chứng tỏ tiềm năng và lợi thế cạnh tranh bền vững của công ty trên thị trường… để thu hút nhà đầu tư.

5. Ai bạn cũng kêu gọi đầu tư

Đây là lỗi mà khá nhiều người bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp mắc phải, thay vì nghiên cứu kỹ càng 1 nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực của bạn hoặc nhờ ai đó tiến cử, giới thiệu bảo lãnh giúp bạn thì bạn lại gửi kế hoạch của mình đến bất cứ nhà nhà đầu tư nào mà bạn tìm được địa chỉ liên hệ. Ai bạn cũng kêu gọi đầu tư với phương châm “thà nhầm còn hơn bỏ sót”, quăng khắp nơi sẽ có nhiều hi vọng hơn là chờ đợi 1 nguồn…

Nhưng với cách này bạn có thể sẽ phải ân hận vì chẳng nhà đầu tư nào ra tay giúp bạn hết. Do đó hãy nghiên cứu kỹ những nhà đầu tư, quỹ đầu tư có triển vọng nhất, am hiểu lĩnh vực của bạn càng tốt… hoặc nhờ người quen biết giới thiệu để việc gọi vốn đầu tư hiệu quả hơn là quăng lưới khắp nơi. Và bản kế hoạch kinh doanh của bạn chắc chắn không nên phát tán đi nhiều nơi  như thế.

Nếu bạn khiến nhà đầu tư mất cảm tình, bạn sẽ thất bại
Nếu bạn khiến nhà đầu tư mất cảm tình, bạn sẽ thất bại

6. Chọn thời gian gọi vốn đầu tư chưa thích hợp

Nhiều khi, kế hoạch còn ở bước đầu nhưng bạn đã tích cực gọi vốn đầu tư thì chắc chắn sẽ thất bại. Bởi còn quá sớm để các nhà đầu tư rót vốn cho bạn.

Họ sẽ phải tiếp tục chờ xem liệu nó sẽ phát triển ra sao, có khách hàng hay nhà đầu tư nào khác quan tâm không. Ít ra bạn cũng phải có sản phẩm mẫu để cho các nhà đầu tư thấy là nó hoạt động được. Ngoài ra, họ cũng sẽ muốn thấy ý kiến phản hồi tích cực từ một số người đã sử dụng sản phẩm đó…

Hầu hết các nhà đầu tư chỉ thích chọn những công nghệ, ngành nghề đã được thời gian thử thách, do đó nếu kế hoạch của bạn quá mới, quá lạ, chưa có phản hồi từ thị trường, chưa có sự xuất hiện của nhà đầu tư nào khác thì sẽ rất khó để bạn kêu gọi được đầu tư.

7. Bạn đòi hỏi quá nhiều

Bạn có thể tự tin trong quá trình gặp gỡ, đàm phán cho rằng doanh nghiệp của bạn đáng giá cao. Nhưng qua con mắt của nhà đầu tư, nó chỉ bằng 1/10 con số đó chẳng hạn. Ít nhất bạn cũng phải căn cứ vào tiềm năng của doanh nghiệp mình và những thành tựu đã đạt được chứ không thể đưa một mức giá “trên trời”. Nếu bạn làm thế, chắc chắn nhà đầu tư sẽ đi tìm cơ hội đầu tư khác.

Có rất nhiều nguyên nhân để bạn không huy động được vốn khi khởi nghiệp, trên đây là một vài sai lầm cơ bản bạn cần tránh. Bạn hãy nghiên cứu và lựa chọn nhà đầu tư tâm huyết và thông hiểu dự án của bạn nhất, thiếu điều này mọi sự hợp tác và tiền bạc đều sẽ thành vô nghĩa.

7 sai lầm cơ bản cần tránh khi huy động vốn từ nhà đầu tư
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here