Người dân Hà Nội đang đua nhau lùng mua một loại hạt rừng lạ, có hình dáng gần giống với hạt hoa hoè để về làm thạch ăn giải nhiệt trong những ngày trời nắng nóng.
Loại hạt này rất khó kiếm và hỏi nhiều người cũng không ai biết đích xác tên hạt là gì. Do đó, khi đặt mua họ vẫn gọi nôm na là hạt thạch trắng và phải nhờ người ở trên vùng Cao Bằng mua hộ, với mức giá trên 600.000 – 700.000 đồng/kg.
Dù giá của chúng cực kỳ đắt đỏ nhưng để mua được loại hạt này về làm thạch cũng không hề dễ. Ngoài nguồn dân bản Cao Bằng, nhiều người phải đặt mua tận Đài Loan gửi về Việt Nam.
Cách chế biến khá đơn giản, vò hạt với nước đường, để lạnh sau 3 tiếng là đã có tô thạch rất trong, hơi ngả. Thạch ăn ngon, mát nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Trên các diễn đàn, rất nhiều chị em cũng đang lùng mối để đặt mua loại hạt thạch này. Nhưng, đa phần mọi người chỉ biết chúng là hạt rừng, làm được thạch ăn, không ai biết tên chính xác và cũng không có một thông tin nào về thành phần, chất lượng, tác dụng của nó.
Nhiều người ở Cao Bằng và dân kinh doanh Hà Nội nắm bắt nhanh nhạy nhu cầu của người dân đã tìm mối, chào bán với giá khá cao nhưng sức mua vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt.