Vì sao người Việt không chọn quê hương, lại thích startup ở Singapore? Thủ tục vận hành siêu đơn giản, có thể tự làm online, cả năm chưa phải làm báo cáo tài chính…

0
266

Thị trường trong nước đang có những dấu hiệu khả quan và tích cực, tuy nhiên nhiều startup vẫn lựa chọn Singapore là nơi khởi nghiệp.

Vì sao người Việt không chọn quê hương, lại thích startup ở Singapore? Thủ tục vận hành siêu đơn giản, có thể tự làm online, cả năm chưa phải làm báo cáo tài chính...

Việt Namthị trường mới, thuận lợi, thu hút đầu tư

Trong 3 năm gần đây, làn sóng khởi nghiệp đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Hiện tại chính phủ đang nỗ lực xây dựng và tạo dựng điều kiện, cơ chế tốt nhất giúp các startup có thể tự tin phát triển doanh nghiệp của mình. Các nhà đầu tư ngoại cũng đang rất hào hứng để đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vào năm 2018, dòng vốn ngoại đổ vào các startup đã lên đến con số 900 triệu USD. Dự kiến, vào năm 2019, con số này vượt mốc 1 tỷ USD.

Trước tiềm năng đó, các chuyên gia đã có những đánh giá tích cực về thị trường khởi nghiệp trong nước. Ông Will Klippen – đồng sáng lập quỹ Cocoon Capital nhận định: “Việt Nam là một trong 4 nền kinh tế mới nổi mà chúng tôi để mắt tới, tuy chỉ có một công ty khởi nghiệp được đầu tư nhưng tôi thấy được sự máu lửa của những doanh nghiêp khởi nghiệp khác. Khởi nghiệp ở Việt Nam cũng rất tốt, miễn là các bạn ấy được tiếp xúc với các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài nhiều thêm nữa để làm giàu thêm kỹ năng và hiểu biết về thị trường”.

Ông Liu Genping – Chủ tịch quỹ Vertex, Singapore cũng cho rằng: “Tôi nghĩ là Việt Nam hoàn toàn có thể có thêm startup kỳ lân tiếp theo sau VNG, đó có thể là Topica, MoMo hay một startup công nghệ nào đó”.

Thị trường trong nước không chỉ dễ dàng thu hút vốn đầu tư nước ngoài mà còn có những ưu thế khác.

Lê Huỳnh Kim Ngân, sáng lập công ty Twenty.vn – một công ty chuyên về nghiên cứu phát triển thị trường cho các công ty, tập đoàn công nghệ ở nước ngoài vào Việt Nam đánh giá: “Thị trường Việt Nam là một thị trường lớn với hơn 100 triệu dân. Vì vậy những sản phẩm mới khi vào thị trường thì tính cởi mở và đón nhận rất lớn”.

Mặt khác, so với việc khởi nghiệp ở các quốc gia phát triển khác, khởi nghiệp trong nước có mức chi phí rẻ, nhân lực trẻ, dồi dào. Bên cạnh đó, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nên sẽ có nhiều vấn đề để giải quyết, khi startup khởi nghiệp thì họ có nhiều cơ hội, nhiều bài toán để giải.

Vì sao người Việt không chọn quê hương, lại thích startup ở Singapore? Thủ tục vận hành siêu đơn giản, có thể tự làm online, cả năm chưa phải làm báo cáo tài chính... - Ảnh 1.

Đây là lý do…

Dù thị trường trong nước đang thuận lợi và có nhiều tín hiệu khả quan nhưng nhiều startup đã không lựa chọn thị trường trong nước. Họ đã chọn những quốc gia khác để phát triển doanh nghiệp của mình mà tiêu biểu đó là Singapore. Những lý do nào khiến thị trường này lại thu hút startup Việt đến vậy?

Theo ông Phạm Thanh Hải – sáng lập JobsGo, người đã từng khởi nghiệp tại thị trường Singapore cho biết: “Việc làm thủ tục vận hành ở Singapore rất đơn giản. Thành lập công ty bạn có thể hoàn toàn tự làm online, cả năm bạn cũng chưa phải làm báo cáo tài chính. Ví dụ như ở Việt Nam, khi doanh nghiệp thành lập thì bạn sẽ phải đóng thuế VAT ngay lập tức”.

Tại thị trường này, không chỉ đơn giả về thủ tục hành chính khi thành lập doanh nghiệp mà chính phủ còn có những khung luật pháp và chính sách ưu đãi để startup phát triển.

Đại diện Nami cho biết: “Singapore khá ủng hộ các doanh nghiệp khởi nghiệp blockchain trong lĩnh vực tài chính. Luật pháp của nước này có quy định rõ ràng thì startup chỉ cần tuân thủ là có thể hoạt động. Và các đối tác thường sẽ dễ tin tưởng một công ty có giấy phép kinh doanh từ Singapore”.

Đại diện Novaon cũng chia sẻ: “Khuyến khích khởi nghiệp phải như Singapore, điều kiện đăng ký kinh doanh “mời gọi” chỉ 2 ngày là có giấy phép kinh doanh. Điều kiện vốn tối thiểu là 1 USD. Doanh nghiệp còn được hỗ trợ kinh phí khi mua trang thiết bị”.

Ngoài ra, chính phủ Singapore luôn luôn tìm cách để hỗ trợ startup thông qua hình thức đưa tiền cho các doanh nghiệp thực hiện dự án hoặc cùng đầu tư với những nhà đầu tư cá nhân. Họ luôn có những dự án để doanh nghiệp khởi nghiệp có thể nộp hồ sơ làm. Từ đó tạo bệ phóng để vươn ra thị trường khác.

Singapore là trung tâm phát triển kinh tế hàng đầu Đông Nam Á và có uy tín hàng đầu trên thị trường, các startup chọn quốc gia này là nơi khởi nghiệp không chỉ vì luật rõ ràng, có nhiều chính sách hỗ trợ mà còn vì thị trường này sẽ là bệ phóng để chuẩn bị cho những bước mở rộng sau này.

Minh Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Vì sao người Việt không chọn quê hương, lại thích startup ở Singapore? Thủ tục vận hành siêu đơn giản, có thể tự làm online, cả năm chưa phải làm báo cáo tài chính…
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here