Khởi nghiệp công nghệ – cần nhanh nhưng không vội

0
888
Một ứng dụng công nghệ tự động trong lĩnh vực nông nghiệp được giới thiệu tại hội chợ Techfest Vietnam 2018

Một ứng dụng công nghệ tự động trong lĩnh vực nông nghiệp được giới thiệu tại hội chợ Techfest Vietnam 2018

Xu hướng của thời đại

Có thể thấy, phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo của công nghệ và cũng làm thay đổi cách nhìn về thế giới. Hoạt động để thúc đẩy đổi mới sáng tạo với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển lĩnh vực trọng tâm dựa trên lợi thế cạnh tranh, ứng dụng công nghệ và liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các chuỗi giá trị ngành có lợi thế của các nền kinh tế như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, văn hóa, giải trí, logistics, và sản xuất chế biến…

Bên cạnh đó, việc tối ưu hóa quy trình quản trị bằng ứng dụng công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí và nguồn lực là một trong những mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp hiện đại. Trong đó, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp Hà Nội nói riêng. Đặc biệt là các Cty khởi nghiệp sáng tạo, những doanh nghiệp vừa và nhỏ được tách ra từ các tập đoàn lớn.

Nắm bắt xu thế, năm qua, TP. Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khởi nghiệp kinh doanh. Điểm sáng trong bức tranh ứng dụng công nghệ thông tin trong khởi nghiệp kinh doanh của Hà Nội trong năm qua là Sở Thông tin và truyền thông đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về TP thông minh ASOCIO – Hà Nội 2018.

Cũng trong năm qua, vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội đã tiếp nhận 19 hồ sơ dự án, ý tưởng khởi nghiệp tham gia vào khóa 2 năm 2018. Trong đó, 11 dự án, ý tưởng được đi tiếp vào vòng sau, được các cố vấn của Vườn ươm tư vấn, hoàn thiện ý tưởng. Đồng thời, đã phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở Kế hoạch và đầu tư) tổ chức khóa học “Đổi mới tư duy quản trị doanh nghiệp cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” cho các CEO của các doanh nghiệp nhỏ và vừa TP do các giáo sư Hàn Quốc giảng dạy…

Hỗ trợ khởi nghiệp tới 80 triệu đồng

Bộ Tài chính có đề xuất tại dự thảo Thông tư quy định về quản lý tài chính thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Dự thảo nêu nội dung và mức chi để tổ chức sự kiện ngày hội khởi nghiệp công nghệ quốc gia (TECHFEST) với quy mô quốc tế như sau: Thuê địa điểm tổ chức sự kiện, chi thông tin tuyên truyền về sự kiện và chi phí hoạt động chung của Ban tổ chức sự kiện: Thực hiện theo các quy định hiện hành về chế độ và định mức chi tiêu ngân sách Nhà nước, thanh toán theo hợp đồng và thực tế phát sinh trong phạm vi dự toán được Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ phê duyệt, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Hỗ trợ kinh phí thuê mặt bằng (điện nước, vệ sinh, an ninh, bảo vệ), chi phí vận chuyển và thiết kế, dàn dựng gian hàng: Mức hỗ trợ tối đa là 10 triệu đồng/1 đơn vị tham gia.

Đối với hỗ trợ một phần kinh phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trả tiền công lao động trực tiếp và sử dụng các dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự thảo quy định: Đối với dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (gồm: đào tạo, huấn luyện khởi nghiệp; marketing, quảng bá sản phẩm, dịch vụ; khai thác, thông tin công nghệ, sáng chế…): Mức kinh phí hỗ trợ tối đa không quá 80.000.000 đồng/doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, nội lực nằm ở bên trong chính doanh nghiệp, nếu có bước đi phù hợp và cẩn trọng, việc tận dụng công nghệ trong khởi nghiệp sẽ là hổ thêm cánh. Ngược lại nếu vội vã chưa tích lũy đủ về nhân lực, nguồn vốn, khả năng điều hành một ứng dụng mà gượng ép có thể tạo thành nguy cơ lớn cho quá trình thành công của doanh nghiệp.

Khởi nghiệp công nghệ – cần nhanh nhưng không vội
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here