Môi trường đầu tư Hà Tĩnh tạo sức hút cho phong trào khởi nghiệp

0
322

Đó là con số minh chứng cho sự cải thiện đáng kể về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Hà Tĩnh trong thời gian qua. Để tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển tương xứng với tiềm năng, thời gian tới, Hà Tĩnh đã và đang quan tâm, tháo gỡ khó khăn, định hướng phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Hiện nay, tỉnh rất chú trọng đến phong trào khởi nghiệp quốc gia. Tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, đất đai, hạ tầng, khoa học công nghệ, tìm kiếm thị trường…; chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, linh hoạt.

Tọa đàm định hướng chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tọa đàm định hướng chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Những năm gần đây, Hà Tĩnh có rất nhiều thanh niên đã nỗ lực vươn lên xây dựng những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương. Tuy nhiên, trong bối cảnh CNH – HĐH đất nước và hội nhập quốc tế, không bạn trẻ gặp khó khăn trong quá trình khởi nghiệp: Về vốn, khoa học kỹ thuật, tìm đầu ra cho sản phẩm… Chính vì thế, nhiều thanh niên sau khi lập nghiệp lại không muốn hoặc không thể khởi nghiệp sáng tạo trên chính những thành quả đã đạt được của mình.

Nhằm thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, UBND tỉnh giao Sở KH&CN xây dựng đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo, với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh, liên quan đến vấn đề khởi nghiệp, đây là nội dung mà lãnh đạo tỉnh luôn tập trung, hết sức quan tâm. Trong đó, khởi nghiệp cần chú trọng vào 03 vấn đề chính:

Thứ nhất: Tinh thần khởi nghiệp, niềm đam mê, ý chí và và sự kiên trường của những người khởi nghiệp. Đây là yếu tố tiên quyết để đạt được sự thành công trong quá trình khởi nghiệp

Thứ hai: Nguồn lực, nguồn lực ở đây có 2 dạng là nguồn lực tự thân (tài chính, đất đai, tài sản, năng lực của cá nhân, tập thể khởi nghiệp…) và khả năng tiếp cận nguồn lực ngoại thân (đất đai, tài chính, các mối quan hệ xã hội…)

Thứ ba: Môi trường kinh doanh, khởi nghiệp.

Theo đó, để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân và những nhà đầu tư khởi nghiệp tại Hà Tĩnh; UBND tỉnh đã và sẽ thực hiện một số giải pháp quan trọng: Tỉnh sẽ rút ngắn thời gian và giảm thiểu chi phí khởi sự doanh nghiệp: HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết số 88/2014/NQ-HĐND hỗ trợ đăng ký thành lập mới và hộ kinh doanh và tiếp tục được duy trì, thay thế bằng Nghị quyết số 87/2018/HĐND ngày 18/7/2018; trong đó hỗ trợ về lệ phí đăng ký, phí công bố thông tin, chi phí làm biển hiệu, lệ phí môn bài, phần mềm kế toán…cho các doanh nghiệp khởi sự kinh doanh hoặc cho các hộ gia đình chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp (Hà Tĩnh là địa phương đầu tiên và duy nhất trong cả nước ban hành chính sách này, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao và một số chính sách được áp dụng đưa vào Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ).

Hà Tĩnh cũng đã ban hành các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Nghị quyết số 91/2018/NQ-HĐND tỉnh ngày 18/7/2018); trong đó hỗ trợ các mô hình, đề tài đổi mới sáng tạo; xây dựng và khuyến khích xây dựng các không gian làm việc chung để các tổ chức, cá nhân có địa điểm, cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệp, ý tưởng và đặc biệt là kết nối, chia sẻ nguồn lực để cùng phát triển; Tập trung cao độ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ tối đa trong việc tiếp cận đất đai, tiếp cận vay vốn tín dụng của các ngân hàng và các Quỹ phát triển; đồng thời sẽ kiện toàn lại Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV để thực hiện tốt chức năng bảo lãnh, giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các nguồn vốn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Hà Tĩnh luôn trân trọng, chân tình, chào đón và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Với những đột phá trong tư duy, hành động, cải cách thủ tục hành chính, các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ một cách tích cực, hiệu quả nhất: từ tiếp nhận ý tưởng, tìm kiếm cơ hội; hình thành, triển khai thực hiện, kết thúc dự án và thu về lợi ích. “Chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh đang nỗ lực hết mình để tạo dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi và hiệu quả nhất. Các nhà đầu tư hãy đến với Hà Tĩnh để chia sẻ cơ hội và hợp tác thành công”, Chủ tịch Đặng Quốc Khánh chia sẻ.

Thời gian tới, vẫn là tinh thần trên, tỉnh hướng tới tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh đáp ứng cả 3 yếu tố: lành mạnh, thuận lợi, thông thoáng sẽ đủ sức hấp dẫn thu hút phong trào khởi khiệp.

Môi trường đầu tư Hà Tĩnh tạo sức hút cho phong trào khởi nghiệp
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here