Trai làng trồng thứ cây lạ ra trái bán chạy vèo vèo

0
469

Khi nhắc về cây bơ, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những giống bơ được trồng tại khu vực Tây Nguyên như tỉnh Đắk Lắk, hay tại vùng đất Bảo Lộc, Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Bởi cây bơ là loại cây có yêu cầu cao về thổ nhưỡng cũng như khí hậu thích hợp để phát triển và cho trái.

Tuy nhiên, hiện nay, tại vùng đất Tân Châu (tỉnh An Giang) đã có một số hộ dân đem cây bơ về trồng, đã cho thu hoạch với năng suất cao.

trai-lang-trong-thu-cay-la-ra-trai-ban-veo-veo-1

Anh Phạm Văn Hảo, khóm Long Qưới A, phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang bên vườn bơ ngon đang cho trái.

Khoảng 6 năm trước, anh Hảo mua 15 gốc bơ sáp da xanh đọt đỏ về trồng, nhưng do mới bắt tay vào trồng cũng như chưa có kinh nghiệm chăm sóc và điều kiện thời tiết mưa gió, đã làm ngã đổ.

Vì vậy, vườn bơ của anh Hảo chỉ còn 10 gốc bơ, đến nay đã phát triển tươi tốt. Sau 6 năm trồng, khi cây cao 4m, đã bắt đầu cho thu hoạch trái và cây bơ cao nhất trong vườn lên tới 6m.

Anh Hảo cho biết: “Tôi thấy ở đây chưa ai trồng cây bơ ở An Giang nên mình trồng thử xem được không. Trồng thì thấy vùng đất mình ở đây trồng cũng được, năng suất cũng như vùng ngoài, vùng đất mình ở đây tốt”.

trai-lang-trong-thu-cay-la-ra-trai-ban-veo-veo-2

Anh Hảo đang bao trái để trái bơ không bị sâu bọ, côn trùng tấn công, khi thu hoạch trái bơ có da đẹp, mẫu mã bắt mắt…

Nổi bật trong vườn bơ với quy cách trồng cây cách cây 8m của anh Hảo là những những cây với tán xòe rộng, cùng những tầng lá có đọt màu đỏ đặc sắc.

Nếu như vụ trước, anh thu hoạch bơ được gần 1 tấn trái bán cho các tiểu thương tại Trung tâm thương mại Tân Châu, thì năm nay, do ảnh hưởng thời tiết sương muối, anh Hảo chỉ thu hoạch được hơn 400kg, với giá bán đầu mùa 35.000-40.000đồng/kg.

Anh Hảo cho biết thêm: “Cây bơ khi ra trái thường thường hay bị mò trắng, mình xịt với bao trái lại thì trái tốt thôi, mùa khô khoảng 3 đến 4 ngày, mình tưới vườn bơ lần. Phân bón cho cây bơ theo định kỳ nửa tháng hoặc 20 ngày/lần”.

Chỉ vì nhìn thấy trên truyền hình và mạng xã hội facebook người ta khoe những cây bơ sai trĩu quả mà anh Hảo đã thích thú và mạnh dạn mua giống bơ sáp da xanh đọt đỏ về trồng chứ trên thực tế anh cũng chưa từng đến vùng Tây Nguyên hay Đà Lạt để tham quan mô hình bao giờ.

Từ cách chăm sóc tưới nước, bón phân cho cây bơ, anh Hảo đều tự tìm hiểu trên mạng và sau bao năm tháng chăm sóc, anh đã bắt đầu thu hoạch những trái bơ nặng trĩu.

Mỗi năm vào tháng 8 âm lịch, cây bơ sẽ ra hoa và sau 6 tháng sẽ bắt đầu cho thu hoạch trái. Với sự phát triển tươi tốt của giống bơ sáp da xanh đọt đỏ, hiện nay ngoài bơ sáp, anh Hảo đã bắt đầu trồng thêm giống bơ 034 và cũng mong giống bơ này sẽ mang lại năng suất trong thời gian tới.

trai-lang-trong-thu-cay-la-ra-trai-ban-veo-veo-3

Năm nay mặc dù bị sương muối tỷ lệ đậu trái của cây bơ sáp giảm mạnh, nhưng anh Hảo vẫn thu hái được hàng trăm ký trái bán với giá cao…

Sự phát triển tươi tốt của vườn bơ sáp da xanh đọt đỏ của anh Hảo đã cho thấy sự mạnh dạn trong thực hiện trồng thử nghiệm giống mới trên vùng đất quê nhà để hôm nay.

Mỗi năm, anh Hảo cung ứng ra thị trường hàng trăm kg bơ sáp da xanh, có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình và hứa hẹn cho sự phát triển tiềm năng của cây bơ trên vùng đất Long Phú nói riêng và TX Tân Châu (tỉnh An Giang) nói chung.

Trai làng trồng thứ cây lạ ra trái bán chạy vèo vèo
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here