Trồng sầu riêng thu tiền tỷ, ở nơi này của Lâm Đồng như “làng tỷ phú”

0
222

Hiện tại, người dân tại “thủ phủ” sầu riêng huyện Đạ Huoai và một số địa phương trên địa bàn huyện Đạ Tẻh đang rất phấn khởi khi vụ thu hoạch năm nay vừa được mùa, lại được giá cao. Đang vào thời điểm chính vụ, giá sầu riêng ở mức cao chưa từng có với 65 – 70 ngàn/kg giống Dona và 45 – 50 ngàn đồng/kg giống Ri6.

Trồng sầu riêng, thương lái vô tấp nập, toàn nhà thu tiền tỷ, ở nơi này của Lâm Đồng như "làng tỷ phú" - Ảnh 1.

Với 3,5 ha sầu riêng, năm nay gia đình bà Nguyễn Thị Hải, nông dân trồng sầu riêng xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) có được nguồn thu nhập 4 tỷ đồng.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Đạ Huoai, toàn huyện đang có 5.980 ha sầu riêng, trong đó diện tích thu hoạch đạt 3.501,8 ha.

Diện tích trồng sầu riêng VietGAP gắn với các mã vùng trồng tại huyện Đạ Huoai không ngừng tăng lên. Năng suất ước đạt khoảng 12 tấn/ha, sản lượng ước đạt 40.000 tấn.

Sầu riêng được trồng ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đạ Huoai. Trong đó, xã Hà Lâm nhiều nhất với hơn 1.800 ha, trong đó có hơn 1.200 ha đã cho thu hoạch.

Còn tại huyện Đạ Tẻh hiện đang có khoảng 2.000 ha rầu riêng, trong đó có khoảng 900 ha cho thu hoạch tập trung tại các xã Mỹ Đức, Đạ Lây, Quốc Oai và Đạ Kho.

Có mặt tại huyện Đạ Huoai vào những ngày giữa tháng 6, chúng tôi ghi nhận cảnh người người, nhà nhà tất bật thu hoạch, đóng gói sầu riêng từ sáng đến tối.

Tại các vườn sầu riêng, rẫy sầu riêng, cảnh thu hái, vận chuyển sầu riêng diễn ra nhộn nhịp. Việc xuất bán sầu riêng được người dân chốt giá theo vườn cho thương lái hoặc thu hái cân ký.

Trồng sầu riêng, thương lái vô tấp nập, toàn nhà thu tiền tỷ, ở nơi này của Lâm Đồng như "làng tỷ phú" - Ảnh 2.

Người trồng sầu riêng ở huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng phấn khởi khi vụ mùa năm nay sầu riêng vừa được mùa, lại được giá.

Bà Nguyễn Thị Thúy Vân (ngụ tại Thôn 1, xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai), phấn khởi: “Năm nay, giá sầu riêng tăng cao và ổn định từ đầu mùa đến nay. So với năm ngoái, giá năm nay cao hơn từ 8 – 15 ngàn đồng/kg. Gia đình tôi có 7 ha sầu riêng, dự tính năm nay thu từ 110 – 120 tấn. Tính giá bán bình quân 55 ngàn/kg sẽ mang lại cho gia đình nguồn thu khoảng 6,5 tỷ đồng. Trồng sầu riềng hơn 10 năm nay, đây là năm đầu tiên gia đình tôi có được nguồn thu nhập lớn như vậy”.

Tương tự, năm nay gia đình bà Nguyễn Thị Hải (ngụ tại xã Hà Lâm) có 3,5 ha sầu riêng Dona cho thu hoạch và chốt giá theo vườn bán cho thương lái. “Năm ngoái, với diện tích này, gia đình tôi thu được hơn 2,5 tỷ đồng. Năm nay, tôi chốt vườn bán cho thương lái 4 tỷ đồng. Mặc dù đã chốt vườn, nhưng để đảm bảo chất lượng sầu riêng, gia đình tôi vẫn quản lý và yêu cầu thương lái cắt đảm bảo độ chín”.

Trồng sầu riêng, thương lái vô tấp nập, toàn nhà thu tiền tỷ, ở nơi này của Lâm Đồng như "làng tỷ phú" - Ảnh 3.

Hiện nay, mỗi người thợ thu hái sầu riêng có được nguồn thu nhập trên 1,2 triệu đồng/ngày

Theo ông Nguyễn Trọng Bằng – Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lâm, năm nay, sản lượng sầu riêng toàn xã ước đạt từ 16 – 17.000 tấn, với tổng doanh thu mang lại cho người dân khoảng 800 tỷ đồng.

Bình quân, mỗi hộ trồng sầu riêng ước đạt nguồn thu nhập từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng. Đặc biệt, toàn xã có đến hàng chục hộ dân có nguồn thu từ 4 – 12 tỷ đồng từ sầu riêng.

Bà Lại Thị Tường Vy, chủ vựa thu mua sầu riêng Tuấn Vy (xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai), cho biết: Năm nay, toàn huyện Đạ Huoai có đến hơn 50 cơ sở thu mua sầu riêng phục vụ xuất khẩu.

Tuy sản lượng sầu riêng năm nay lớn hơn những năm trước, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thu mua của các vựa. Riêng gia đình tôi thu mua mỗi ngày hơn 200 tấn và ngày nào đóng công xuất đi sạch ngày đó.

Để đảm bảo chất lượng sầu riêng, bạn hàng Trung Quốc cử người có mặt tại các vựa để kiểm tra chất lượng trước khi đóng công. Qua làm việc, bạn hàng Trung Quốc đánh giá rất cao chất lượng sầu riêng vùng Đạ Huoai và Đạ Tẻh.

Trồng sầu riêng, thương lái vô tấp nập, toàn nhà thu tiền tỷ, ở nơi này của Lâm Đồng như "làng tỷ phú" - Ảnh 4.

Với chiếc xe máy chở sầu riêng thuê giúp anh Nguyễn Đăng Cường có được nguồn thu nhập từ 650 – 700 ngàn đồng/ngày

Sầu riêng được mùa, được giá không chỉ mang lại niềm vui cho người dân địa phương, mà còn tạo công ăn việc làm có nguồn thu nhập cao cho một lượng lớn lao động từ nhiều địa phương khác đến thu hoạch, vận chuyển sầu riêng.

Theo thống kê, vụ mùa sầu riêng đang tạo công ăn, việc làm với mức thu nhập cao cho hàng ngàn lao động. Trong đó, có khoảng 800 lao động từ các tỉnh miền Tây và khu vực Tây Nguyên đến thu hoạch sầu riêng, với mức thu nhập từ 700 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng/ngày.

Anh Nguyễn Đăng Cường (ngụ tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), cho biết: “Từ đầu tháng 6 năm nay, tôi lên huyện Đạ Huoai nhận chở sầu riêng từ vườn ra bãi tập kết. Với chiếc xe máy, sau khi trừ chi phí ăn uống và tiền xăng, tôi kiếm được từ 650 – 700 ngàn đồng/ngày”.

Trồng sầu riêng, thương lái vô tấp nập, toàn nhà thu tiền tỷ, ở nơi này của Lâm Đồng như "làng tỷ phú" - Ảnh 5.

Sau khi thu hái, sầu riêng được cân để vận chuyển về giao cho các vựa thu mua

Trong khi đó, anh Lê Văn Xuyên (ngụ tại tỉnh Tiền Giang) đến huyện Đạ Huoai thu hoạch sầu riêng và trung bình mỗi ngày anh có được nguồn thu nhập khoảng 1,2 triệu đồng.

“Cắt sầu riêng không những phải leo trèo nguy hiểm, mà còn liên quan đến yếu tố kỹ thuật. Phải biết phân biệt sầu riêng đủ tuổi, đảm bảo độ chín mới cắt. Vì thế, công thu hái sầu riêng cao hơn nhiều so với công vận chuyển”.

Theo dự tính, vụ mùa sầu riêng năm nay tại 2 huyện Đạ Huoai và Đạ Tẻh sẽ kéo dài đến giữa tháng 7 mới kết thúc.

Để niềm vui được trọn vẹn, chính quyền địa phương, các ngành chức năng và người dân đang tập trung thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống trộm, đảm bảo an ninh trật tự mùa vụ; đồng thời, thu hoạch sầu riêng đảm bảo chất lượng theo quy định của khách hàng.

Trồng sầu riêng, thương lái vô tấp nập, toàn nhà thu tiền tỷ, ở nơi này của Lâm Đồng như "làng tỷ phú" - Ảnh 6.

Lực lượng công an huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) luôn bám địa bàn đảm bảo an ninh trật tự vụ mùa sầu riêng.

Phía cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cũng đưa ra khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích sầu riêng ồ ạt, mà nên tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả trên diện tích hiện có.

 

Trồng sầu riêng thu tiền tỷ, ở nơi này của Lâm Đồng như “làng tỷ phú”
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here