Những khó khăn cần biết khi xây phòng trọ cho thuê

0
1169

Tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp hoặc khu chế xuất có rất nhiều khu nhà trọ mọc lên như nấm sau mưa nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Nhu cầu lớn trong khi mua đất xây nhà trọ được cho là cách đầu tư “ăn chắc mặc bền”, dòng tiền thu về ổn định, không bị ảnh hưởng nhiều bởi kinh tế lên xuống, nhiều người đã nhảy vào đầu tư xây nhà trọ để cho thuê, tuy nhiên khi bước vào quá trình kinh doanh, rất nhiều người mới thực sự nhận thấy sự phức tạp của loại hình này.

Những rắc rối phát sinh từ vô vàn vấn đề: người thuê trọ, những hỏng hóc cần thay thế sửa chữa luôn phát sinh trong quá trình cho thuê, an ninh khu vực…

Dưới đây là những rắc rối không mong muốn khi kinh doanh nhà thuê trọ

Sửa chữa liên miên vì xuống cấp

Nhiều chủ nhà trọ khá tiết kiệm tiền đầu tư, xây ẩu, dùng vật liệu rẻ tiền với tiêu chí: đầu tư rẻ, hoàn vốn nhanh. Nhưng cách làm này sẽ khiến họ mau thất vọng: nhà trọ nhanh xuống cấp, sửa chữa liên miên, giá giảm và khách mau chán.

Do đó bạn nên chú ý khi ban đầu xây dựng, chịu tốn kém nhưng cơ sở vật chất ổn định, hàng tốt sẽ được lâu bền và tiết kiệm thời gian, tiền bạc không phải sửa sau này.

Rắc rối từ các đối tượng thuê nhà

Khi lựa chọn người thuê nhà, bạn phải xem xét kỹ để  tránh cho những phần tử xấu hay thiếu ý thức thuê nhà.

Có người sống lành mạnh nhưng cũng có những đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, gây rối, cãi lộn, đánh nhau, chưa kể có những người thuê phòng trọ thuộc thành phần xấu, nguy hiểm, côn đồ, có số má… Khách thuê quá phức tạp có thể đe dọa đến việc vận hành chuỗi phòng trọ bị trục trặc, nhiều người bỏ đi, số phòng trống tăng lên.

Nhiều người thuê nhà không có ý thức giữ gìn, với tâm lý không phải của mình nên không cần giữ. Do đó, hệ thống điện nước rồi các khu vệ sinh cũng rất nhanh hư hỏng, rác vứt bừa bãi gây ảnh hưởng đến người xung quanh…

Không phải lúc nào cũng kín phòng

Việc kinh doanh nhà trọ không phải lúc nào cũng suôn sẻ, người thuê nhiều nhưng không phải lúc nào cũng kín hết các phòng. Đặc biệt nếu bạn cho thuê nhà giá rẻ, bình dân, người thuê là đối tượng thu nhập thấp, bấp bênh và thường xuyên chuyển chỗ làm thì tỷ lệ trống phòng rất cao, khi chưa có khách chuyển đến thì bạn phải chấp nhận phòng trống là điều khá bình thường.

Khó khăn trong khâu quản lý

Có khá nhiều rắc rối trong khâu quản lý như: đăng ký tạm trú cho người thuê, việc thu tiền nhà hàng tháng, một số người đi thuê đôi khi thiếu ý thức giữ gìn, quan hệ không tốt giữa những người thuê nhà, quản lý không chặt còn có thể phát sinh các tệ nạn xã hội…

Bạn phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá việc vặt không tên: sửa điện nước, chống thấm, đăng ký tạm trú, định mức và chỉ số điện, nước, khách quên chìa khóa, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc với các cơ quan chức năng (công an, phòng cháy chữa cháy, tổ dân phố, liên ngành…)

Nếu không có thời gian trông coi thì bạn phải tốn một khoản tiền hàng tháng để thuê người quản lý.

Xây nhà cho thuê trọ cũng có khá nhiều rắc rối
Xây nhà cho thuê trọ cũng có khá nhiều rắc rối

Mất thời gian

Với người đóng tiền trễ hạn bạn phải mất thời gian thu tiền nhiều lần. Nếu chọn không đúng phân khúc khách hàng, gặp phải những người thu nhập thấp, khất nợ, bạn phải tiêu tốn rất nhiều thời gian để thu tiền về.

Mất tiền bạc

Bạn có thể sẽ thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi, tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp phải vay ngân hàng, huy động vốn, áp lực tài chính rất lớn vì mô hình này chỉ thu tiền lẻ hàng tháng, trong khi nhà xây xong không phải lúc nào cũng có người thuê kín luôn.

Mất chi phí cơ hội

Thường thời gian để hoàn vốn cho mô hình đầu tư này kéo dài từ 5-10 năm. Điều đó có nghĩa là dòng vốn của bạn khó có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác. Nếu đã quyết định đầu tư xây nhà cho thuê trọ khởi nghiệp bạn phải chấp nhận “phi lao theo lao” mới bảo toàn được giá trị toàn bộ suất đầu tư.

Những khó khăn cần biết khi xây phòng trọ cho thuê
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here