Startup Mỹ kinh doanh dịch vụ tự lên kế hoạch đám tang cho người sống

0
419

Để hoàn tất bản kế hoạch, người dùng chỉ cần trả lời có hoặc không cho những câu hỏi dạng như “Tôi muốn vợ có mặt trong buổi tang lễ”, “Tôi muốn mọi người trong đám tang cùng thực hiện thói quen lúc sống của tôi”…

Dựa vào các câu trả lời, nền tảng này sẽ đưa ra dịch vụ phù hợp với mỗi cá nhân. Sau đó, những bản kế hoạch sẽ được website lưu trữ trong hệ thống bảo mật riêng. Đại diện startup cho biết, kế hoạch về cái chết sẽ không được tiết lộ trừ khi chính khách hàng muốn công bố hoặc công ty xác nhận được thông tin người đó đã qua đời.

Giao diện của nền tảng Cake cho việc lên kế hoạch đám tang. Ảnh: Cake

Giao diện của nền tảng Cake cho việc lên kế hoạch đám tang. Ảnh: Cake

Suelin Chen – đồng sáng lập Cake có bằng tiến sĩ công nghệ y học về ung thư tuyến tiền liệt tại MIT. Mặc dù có ước mơ trở thành bác sĩ, Suelin lại muốn làm việc cung cấp dịch vụ cho con người sau cái chết.

“Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy rằng không phải can thiệp y học nào cũng tốt cho bệnh nhân. Tuy nhiên lương tâm người thầy thuốc không cho chúng tôi thừa nhận thực tế này. Qua thời gian, tiền điều trị cạn kiệt, bệnh nhân sống trong đau đớn mà kết quả không có chút biến chuyển”, cô chia sẻ. 

Không lâu sau, cô gặp người đồng sáng lập Mark Zhang có cùng sở thích, mối quan tâm trong việc lên kế hoạch sau khi tạ thế. Trong quá trình làm việc, họ cùng tìm ra ý tưởng phát triển sản phẩm mang lại nhiều giá trị cho khách hàng. Hơn ai hết, cả Suelin và Mark đều hiểu khách hàng của họ rất khó để tự đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Hai nhà sáng lập startup Suelin Chen (trái) và Mark Zhang (phải)

Hai nhà sáng lập startup Suelin Chen (trái) và Mark Zhang (phải)

“Khi mới nghe về ý tưởng ứng dụng, nhiều người sẽ nghĩ việc tự lên kế hoạch đám tang cho chính mình là một điều thật điên rồ. Tuy vậy, đối với những người trong giai đoạn cuối cuộc đời, dịch vụ này sẽ giúp họ được an tâm và thanh thản”, Mark cho biết.

Suelin khẳng định: “Chúng tôi coi việc thành công là khi khách hàng nói rằng Cake mang lại cho họ sự an tâm tuyệt đối”. Theo cô, nhiều người trẻ lên kế hoạch sau khi chết để giúp họ có thêm động lực thực hiện những mục tiêu mạo hiểm của tương lai.

Hiện, Cake đang làm việc với nhiều trung tâm y tế lớn tại vùng Massachusetts (Mỹ). Startup đã gọi vốn thành công 1,35 triệu USD trong vòng hạt giống nhằm mở rộng phạm vi hoạt động và giúp dịch vụ lan tỏa tới nhiều đối tượng hơn. 

Huyền Trang

Startup Mỹ kinh doanh dịch vụ tự lên kế hoạch đám tang cho người sống
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here