Kinh doanh gì khả thi ở vùng nông thôn nghèo?

0
4853

Với những vùng quê nông thôn dân cư sống chủ yếu bằng nghề nông, hơi nghèo thì kinh doanh gì cũng không thể thu lãi cao như ở các vùng khác. Không chỉ vậy người dân ở thôn quê tiền mặt không có sẵn nhiều nên chuyện thiếu tiền khi mua hàng là bình thường, nếu không có vốn hoặc không khôn khéo coi chừng bạn sẽ bị thâm hụt vốn, khó kinh doanh tiếp…

Dưới đây là những ý tưởng khả thi bạn có thể tham khảo để kinh doanh làm giàu ở vùng nông thôn nghèo.

1. Kinh doanh đặc sản, nghề thủ công truyền thống

Tuy vùng nông thôn nghèo, thuần nông nhưng nếu có nghề thủ công truyền thống, đặc sản nhiều đời có tiếng vang thì bạn hoàn toàn có thể kinh doanh được.

Bạn nên xem xét ở địa phương có thế mạnh về sản phẩm thủ công nào không, tìm hiểu kỹ về đầu ra đầu vào, lực lượng lao động thế nào, nguyên vật liêu có sẵn hay không… rồi mới quyết định đầu tư, sản xuất lớn, đưa sản phẩm ra thị trường.

Bạn có thể xem vùng quê có sản vật gì có thể phát triển rồi đưa lên thành phố bán, mặt bằng cửa hàng vừa kinh doanh nhỏ vừa làm nơi giao dịch cho khách hàng thành phố.

2. Trồng cây cảnh

Trồng cây cảnh cũng rất khả thi ở nông thôn do không gian rộng, điều kiện đất đai, nguồn nước thuận lợi nhưng bạn cũng phải xem quê của bạn cách thành phố bao xa, nếu xa quá thì không có lợi cho lắm.

Một điều nữa là trồng cây cảnh ngoài đòi hỏi kỹ thuật thì cái chính là phải đầu tư dài hạn mới có lợi nhuận nên phải tìm một khoản thu ngắn hạn để bù đắp khi cây cảnh chưa cho lợi…

3. Mở cửa hàng tạp hóa

Nếu bạn có địa bàn rồi, bạn có thể mở cửa hàng tạp hóa quy mô rộng hơn, đa dạng hơn những cửa hàng đã có sẽ thu hút khác đông vào quán nhà bạn nhưng cần phải khảo sát thật kỹ.

Mở cửa hàng tạp hóa thu nhập không cao nhưng túc tắc là có tiền tiêu, bạn chỉ việc ngồi đó, hàng thì người ta chở về tận nơi còn người mua thì không thiếu và ở các vùng quê bạn hoàn toàn có thể kết hợp bán đồ ăn đêm, bán đồ ăn chín nữa, có loại hoa quả, bánh trái nào cũng có thể bày bán cho mọi người rất dân dã.

4. Làm đậu phụ

Đậu phụ là một loại thực phẩm được chế biến từ thực vật, mang nguồn gốc tự nhiên, trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân.

Trở ngại lớn nhất khi bạn bắt đầu mở quán là đã có một người làm đậu phụ trước đó, họ chiếm phần lớn người mua trong thôn, xã. Hãy cố gắng trở thành người cung cấp đậu thứ 2 cho người dân trong vùng.

Đừng lo lắng không bán được hàng, bạn cần xây dựng niềm tin cho người dân bằng mối quan hệ tình làng nghĩa xóm thay vì chỉ là những người mua bán bình thường, đó cũng chính  là đặc điểm của thị trường kinh doanh tại vùng quê.

5. Mở quán sửa chữa xe máy, xe đạp

Khi ở các thành phố chen chúc, tắc đường và hạn chế phương tiện giao thông thì lượng xe trở về nông thôn sẽ đông hơn và khách hàng của bạn cũng sẽ tăng cao.

Ở các miền quê nghèo thì các quán sửa chữa xe máy, xe đạp… vẫn có nhu cầu khá lớn, nếu có tay nghề, kinh nghiệm thì rất nên kinh doanh. Số vốn ban đầu không cần quá lớn để nhập các phụ tùng xe cộ, các đồ sửa chữa… từ cơ bản đến phức tạp để bắt đầu hoạt động.

6. Mở cửa hàng ăn bình dân từ thành phố về quê

Điều kiện để thực hiện ý tưởng này là bạn có 1 không gian mặt bằng làm cửa hàng ở mặt đường trong trung tâm của làng, xã.

Những món ăn mà bạn có thể bán bao gồm: Đồ ăn sáng bún, phở, bánh nếp, bánh trưng, bánh tẻ, bánh trôi, các loại chè, đồ nhậu… Tùy vào sở trường và nguồn nguyên liệu bạn có thể lựa chọn món để bán hàng.

Nên điều chỉnh giá cả phải chăng, định giá bán món đồ ăn thấp do ở các vùng nông thôn thì người nông dân họ muốn mua hàng với mức giá thấp nhất có thể cho dù là sản phẩm đó chất lượng cao. Muốn vậy bạn phải đi khắp nơi khảo sát và đánh giá để có thể so sánh, cuối cùng bạn lập biểu thống kê là nên lựa chọn nguồn nguyên liệu nào thì tốt và thuận lợi nhất cho kế hoạch kinh doanh quán ăn bình dân của mình.

7. Đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp

Ở những nơi như nông thôn, vùng quê làm nông nghiệp, trồng hoa màu, trồng lúa, ngô, khoai sắn thì họ phải sử dụng các vật tư nông nghiệp để canh tác.

Bạn có thể mở một đại lý chuyên kinh doanh vật tư phục vụ sản xuất trong nông nghiệp, phân sinh học, phân hữu cơ, thậm chí bạn có thể bán công thức canh tác, cây giống, hạt giống cho bà con trong vùng.

8. Kinh doanh điện dân dụng

Ở vùng nông thôn nên kinh doanh những mặt hàng gắn bó với đời sống của người nông dân, điện dân dụng là một mặt hàng khả thi. Điện năng là một trong những sản phẩm/dịch vụ có liên quan mật thiết nhất đến cuộc sống của mọi người. Do đó, nhu cầu sửa chữa hay lắp đặt hệ thống điện là vô cùng lớn.

Những món đồ như bóng đèn, dây điện, ổ cắm, đèn pin, quạt… sẽ đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người dân và bạn sẽ không lo ế hàng. Bạn có thể vừa kinh doanh, vừa lắp đặt các thiết bị điện, ổ điện, công tác… và các đồ dùng điện khác nhau, vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa mạng điện, các thiết bị điện và đồ dùng điện…

9. Bán đồ nhựa gia dụng

Những món đồ dùng gia dụng bằng nhựa thật sự thiết yếu như: bàn ghế, xô chậu, bát, đĩa, cốc… được sử dụng rộng rãi với giá thành rẻ. Việc sử dụng những món đồ gia dụng đã trở thành thói quen của rất nhiều gia đình Việt Nam cả ở thành phố và nông thôn.

Do đó, nhu cầu thị trường về nhựa gia dụng rất lớn. Vốn đầu tư ban đầu không quá lớn, chỉ cần 10 triệu là bạn có thể mở một cửa hàng bán đồ gia dụng tại nhà. Thời gian thu hồi vốn lại nhanh, lợi nhuận hấp dẫn. Sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài, dễ vận chuyển, hạn chế tối đa rủi ro hư hỏng trong suốt quá trình buôn bán chuyên chở.

10. Chăn nuôi

Bạn có thể làm giàu bằng chăn nuôi tại quê hương với mô hình nuôi heo, nuôi gà, nuôi đặc sản… nhưng cần xem xét kỹ lưỡng thị trường cũng như nghiên cứu đầu ra chắc chắn vì giờ thị trường này cũng khá bão hòa.

Kinh doanh gì khả thi ở vùng nông thôn nghèo?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here