Làm trang trại nuôi vịt cần chuẩn bị những gì?

0
3881

Cách làm giàu từ chăn nuôi là lựa chọn được nhiều hộ gia đình ở nông thôn tìm đến trong những năm qua. Trong số đó, chăn nuôi vịt thường mang đến hiệu quả kinh tế cao cũng như chỉ yêu cầu những kỹ thuật vô cùng đơn giản.

Nếu đang có ý định làm giàu với hình thức này, dưới đây là những việc bạn cần chuẩn bị.

Tìm hiểu, nghiên cứu về đặc tính và cách chăn nuôi vịt

Để có thể thành công với trang trại chăn nuôi vịt ở nông thôn, bạn cần phải tìm hiểu những thông tin để có thể chăm sóc vịt trong môi trường tốt nhất.

Muốn chăn nuôi thành công, bạn phải hiểu đặc tính, đặc điểm cũng như chuồng trại, thức ăn, nếp sống… của chúng, tạo điều kiện về vườn, ao chuồng tốt nhất cho sự sinh trưởng, phát triển của vịt, giúp cho việc kinh doanh được thuận lợi.

Để có thể hiểu rõ đặc tính và cách chăn nuôi vịt, bạn nên đi thăm quan vài chục mô hình, học hỏi kinh nghiệm. Bạn có thể đến trung tâm khuyến nông tỉnh, một số trang trại làm ăn tốt phù hợp với thổ nhưỡng thời tiết khu quê nhà bạn rồi đến đó tìm hiểu sẽ tốt hơn là đến những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng hoàn toàn khác biệt…

Sau khi xem xét, tìm hiểu đặc tính của vịt, bạn cần xem xét nghiên cứu thị trường, đầu ra cho sản phẩm bởi mở trang trại chăn nuôi, đầu ra rất quan trọng. Từ việc nghiên cứu thị trường, đối thủ xung quanh và nhu cầu của khách hàng mà bạn sẽ có định hướng cụ thể nuôi vịt đẻ lấy trứng, ấp trứng, bán trứng lộn, bán vịt con hay vịt thịt..

Chuẩn bị vốn

Làm trang trại không nhất thiết phải làm lớn ngay, tất cả các trường hợp thành công đều đi từ nhỏ đi lên, lấy ngắn nuôi dài. Do mới đầu chưa có kinh nghiệm, bạn rất dễ bị thua lỗ, nếu làm lớn luôn sẽ dẫn đến phá sản và không còn khả năng làm lại. nhưng nếu bạn làm nhỏ, chăm chút tốt thì dần dần sẽ phát triển thành lớn.

Nếu đã có đất đai rộng rãi, thuận lợi tại quê nhà thì bạn sẽ cần khoảng 200 triệu đồng trở lên, nếu chưa có đất, bạn cần số tiền lớn hơn. Tất nhiên số vốn càng lớn thì bạn sẽ càng thuận lợi hơn, việc chăn nuôi, kinh doanh cũng không quá khó khăn.

Số tiền dùng để chi cho các đầu việc như thuê mua đất vườn (nếu chưa có), cải tạo đất, đào ao, cải tạo nguồn nước, cơ sở hạ tầng, làm chuồng trại, mua con giống, cây giống, thức ăn cho vịt, thuốc phòng chữa bệnh, chi phí nhân công nếu có…

Ở vùng quê nhà ai cũng có mảnh vườn nho nhỏ, chỉ khoảng từ 500 mét vuông là đủ để bạn bắt đầu chăn nuôi vịt tại nhà. Nếu chưa có, bạn có thể thuê, ở nông thôn chắc không quá khó, bạn cần chú ý thuê đất lâu dài, có giấy tờ hợp pháp…

Cách chọn vịt giống

Bạn phải lựa chọn được nguồn cung cấp con giống có chất lượng cao. Thông thường, vịt con nở đúng ngày (28 ngày) là tốt nhất. Nếu vịt nở sớm hoặc muộn đều sẽ không tốt bởi chúng dễ chết trong quá trình nuôi dưỡng. Khi chọn mua, bạn hãy tìm đến các địa chỉ cung cấp giống uy tín, lựa những con nhanh nhẹn là tốt nhất.

Để mua vịt giống về nuôi, bạn có thể tìm đến Viện chăn nuôi, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên tại Phú Xuyên, Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi hoặc mua ở các trại giống lớn, uy tín.

Tùy thuộc vào mục đích mà bạn chọn mua con giống, ví dụ nuôi vịt đẻ lấy trứng, ấp trứng, bán trứng lộn, bán vịt con, vịt thịt… Mỗi giống sẽ mạnh về một mục đích kinh tế khác nhau, do đó, phụ thuộc vào định hướng kinh doanh của trang trại mà bạn chọn mua giống vịt phù hợp.

Chăn nuôi vịt rất khả thi ở nông thôn
Chăn nuôi vịt rất khả thi ở nông thôn

Điều kiện chuồng nuôi

Làm giàu từ chăn nuôi vịt không khó, tuy nhiên bạn cần chú ý đến điều kiện chuồng nhốt để vịt có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Tuỳ thuộc vào quy mô, điều kiện tài chính mà người chăn nuôi có thể lựa chọn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố hay đơn giản sao cho phù hợp với vịt nuôi ở các giai đoạn khác nhau nhằm đem lại hiệu quả cao nhất, chuồng nuôi vịt con sẽ khác với chuồng nuôi vịt hậu bị hay chuồng nuôi vịt đẻ…

Chuồng nuôi vịt cần được xây dựng biệt lập cách xa nhà ở, khu dân cư, xa đường giao thông và các công trình công cộng đông người. Trại cần có tường rào bao quanh, tạo vành đai cách ly. Khu vực xây trại đảm bảo cao ráo, thoáng mát, không bị mưa tạt, gió lùa. Hướng xây dựng chuồng tốt nhất là hướng đông để có thể đón ánh nắng buổi sáng và tránh ánh nắng gay gắt vào buổi chiều. Cần bố trí chuồng vịt con, vịt hậu bị, vịt đẻ thành các khu riêng.

Khoảng cách giữa các dãy chuồng nuôi tối thiểu là 20m nhằm đảm bảo sự thông thoáng và cách ly. Khu vực trại phải được trồng cây xanh để có thể giảm bức xạ nhiệt những khi trời nắng nóng.

Kiểu chuồng nuôi phổ biến và phù hợp ở nước ta là hệ thống chuồng mở. Đây là kiểu chuồng không xây bịt kín xung quanh chuồng, thường được thiết kế gồm chuồng, sân chơi và ao bơi.

Chăm sóc vịt

Khi mua vịt giống mới nở, bạn không nên cho vịt ăn luôn mà hãy để khoảng 4 giờ sau mới cho ăn. Thực tế, vịt mới nở thường còn chứa một lượng chất dinh dưỡng nhất định trong cơ thể được sản sinh từ lòng đỏ. Vì vậy, nếu bạn cho ăn luôn, lượng dinh dưỡng này không tiêu được dễ làm cho vịt chết.

Khi vịt được 1-3 ngày tuổi, bạn có thể cho vịt ăn thức ăn tùy vào điều kiện gia đình. Đó có thể là ngô xay, gạo xay nấu chín…. Thường 3 – 4kg gạo có thể đáp ứng được nhu cầu thức ăn của khoảng 100 con vịt ăn trong 1 ngày. Bạn có thể cho vịt ăn từ 4-5 bữa là tốt nhất và sau khi ăn nên cho vịt uống nước. Thực tế, nhiều gia đình thường có thói quen cho vịt ăn cá, tôm, tép khô ngay từ khi mới nuôi. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Việc cho vịt ăn thức ăn nhiều đạm khi còn bé có thể khiến vịt khó tiêu và dễ chết.

Khi vịt được 4 – 10 ngày tuổi, bên cạnh những thức ăn trên, bạn đã có thể cho vịt ăn rau xanh. Bạn cũng có thể cho vịt ăn thêm tôm, tép, khô cá cơm nhưng chỉ với số lượng ít. Bạn cũng nên thả vịt xuống dưới nước để tập làm quen với điều kiện môi trường sống.

Khi vịt được 11 – 30 ngày tuổi, bạn có thể cho vịt ăn gạo, ngô xay khi còn sống hoặc nấu cám với rau xanh cho vịt ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể thả vịt ngoài đồng để tự kiếm thức ăn cũng như cho vịt ăn tôm, cua, cá khô, ốc băm nhỏ…

Khi vịt được 30 ngày tuổi trở lên, bạn đã có thể thả vịt ra đồng để chúng tự kiếm được mồi. Tuy nhiên, nếu vịt không kiếm đủ thức ăn, bạn có thể cho ăn thêm thức ăn như trên.

Nếu thấy vịt có một số biểu hiện như ủ rũ, chậm chạp hoặc kêu nhiều, có thể vịt bị mệt, khát nước hay quá nóng. Khi đó, bạn cần cho vịt uống nước cũng như xem lại chuồng nhốt vịt của mình. Đến thời điểm được 70 – 90 ngày tuổi, vịt phát triển chậm và có thể giết thịt. Vì vậy, bạn hãy liên hệ đến các địa chỉ thu mua vịt là hoàn tất một vụ chăn nuôi của mình…

Làm trang trại nuôi vịt cần chuẩn bị những gì?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here