Mua đất làm trang trại nông nghiệp cần chú ý gì?

0
4152

Đầu tư vào mô hình kinh tế trang trại đang được nhiều người quan tâm và đang ngày càng phổ biến ở nông thôn hiện nay. Mô hình trang trại là xu hướng tiếp theo của nông nghiệp là bước tiến giúp ngành này phát triển tại Việt Nam.

Trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần phải có đất. Nếu đang ở nông thôn và muốn đầu tư mua đất làm trang trại hoặc đất nhà vườn để đầu tư làm nông nghiệp thì dưới đây là những điều bạn cần lưu ý.

1. Thế nào là đất trang trại, đất nhà vườn?

Đất trang trại hay đất nhà vườn là một khu đất tập trung, nối liền nhiều khu liền nhau với độ rộng lớn tùy thuộc vào qui mô kinh doanh với diện tích nhỏ từ vài trăm mét vuông cho đến đến vài nghìn ha.

Ở trang trại thường có nhiều đồng cỏ, có ruộng, vườn, ao, hồ nước và có hàng rào bao quanh. Người mua có thể xây nhà bên trong để ở, làm khu du lịch sinh thái, tạo nơi nghỉ ngơi cuối tuần.

Đất trang trại, đất nhà vườn còn có thể được sử dụng để kinh doanh các mô hình như: Trang trại trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản phẩm nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản có tính chất đặc thù. Một số mô hình trang trại gần đây rất được nhiều người quan tâm và đầu tư thành công như: mô hình trang trại nuôi heo rừng, mô hình trang trại nuôi rắn mối, mô hình trang trại gà đồi, mô hình trang trại gà đẻ trứng, mô hình trang trại rắn mối, mô hình trang trại bò sát, trang trại trồng nấm

2. Nghiên cứu thông tin kỹ càng

Nếu chưa biết nhiều về đất trang trại, đất nhà vườn thì bạn phải dành nhiều thời gian nghiên cứu mô hình này. Mặc dù không cần phải biết chi tiết tường tận nhưng ít ra cũng phải nắm được một số yếu tố khách quan tác động tới sự quyết định mua đất như: nhân công, đường xá, phương tiện vận chuyển, nguồn nước tưới tiêu, lựa chọn giống cây trồng phù hợp…

Dành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn đáng tin cậy như người quen, thông tin trên các forum, website về bất động sản. Và một cách làm hiệu quả khác là tự bản thân dành thời gian để đi khảo sát thực địa tại các dự án để có thể đánh giá và so sánh nhiều dự án khác nhau để từ đó chọn ra được khu đất ưng ý nhất. Bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến tư vấn của những luật sư trong ngành để hạn chế những rủi ro phát sinh về sau khi đã sở hữu miếng đất.

3. Lựa chọn địa điểm

Địa điểm có vai trò rất quan trọng với việc mở mô hình trang trại. Nếu muốn mở trang trại nuôi tôm bạn không thể chọn địa điểm đồi núi hay bạn muốn trồng rừng không thể mua đất làm trang trại ở ven biển được. Bên cạnh đó, chọn địa điểm đúng còn giúp bạn có những thuận lợi khác như giao thông, địa điểm buôn bán, thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên đất trang trại không nhất thiết phải nằm ở khu vực đông dân cư sinh sống, chỉ cần yếu tố quan trọng nhất khi mua đất trang trại là phù hợp.

Ngoài ra việc chọn địa điểm trang trại ở những vùng còn chưa khai phá sẽ có đất trang trại rẻ hơn cũng có thể có quy mô lớn hơn…

4. Xem xét loại hình trang trại

Mỗi địa điểm có đặc điểm địa hình, địa chất, khí hậu khác nhau, phù hợp với mỗi loại hình trang trại nông lâm ngư nghiệp, phổ biến nhất ở Việt Nam là địa hình đồi núi xen lẫn đồng bằng thích hợp cho việc phát triên loại hình trang trại chăn nuôi và trồng cây nông nghiệp, trồng rừng.

Với diện tích đất trống đồi núi trọc ở các vùng trung du miền núi ven biển còn nhiều là một lợi thế để người dân muốn thành lập trang trại nuôi trồng có được đất trang trại giá rẻ để phát triển. Ở các tỉnh vùng Tây Nam Bộ số lượng kênh rạch sông nhiều rất phù hợp với mô hình trang trại nuôi trồng thủy hải sản.

5. Nguồn vốn

Ở Việt Nam, đầu tư trang trai quy mô nhỏ có ưu thế hơn trang trại quy mô lớn, do mua đất trang trại cũng sẽ tốn ít kinh phí hơn và người dân cũng sẽ tốn ít vốn hơn cho việc đầu tư ban đầu. Đặc biệt, ở vùng duyên hải miền Trung, nơi đất chật người đông, khả năng mở rộng diện tích là khá khó khăn, người dân nên được đinh hướng phát triển các trang trại quy mô nhỏ và vừa.

Nguồn vốn có giới hạn cũng là một lí do khiến cho sự lựa chọn bị hạn chế về sự lựa chọn mua đất trang trại, những đối tượng có nguồn vốn lớn hay nguồn vốn chuyên sau vào lĩnh vực này sẽ có lợi thế về đầu tư ban đầu nhưng không đảm bảo thành công về sau.

6. Cần có hoạch định chiến lược lâu dài

Mua đất trang trại không chỉ được sử dụng để sản xuất kinh doanh thu lợi nhuận trong thời gian ngắn mà bạn nên hoạch định chiến lược mở rộng qui mô lớn hơn bằng cách nắm bắt thời cơ nhu cầu thị hiếu thị trường, biết xây dựng và tiếp thị thương hiệu, có kế hoạch kinh doanh và chiến lược hiệu quả, biết ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến tăng năng suất và giảm chi phí…

Mua đất làm trang trại nông nghiệp cần chú ý gì?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here