Muốn xây nhà trọ cho thuê cần làm những gì?

3
2310

Nếu bạn có đất rộng, có vốn và đặc biệt khu vực xung quanh có nhiều trường học, khu công nghiệp, nhu cầu thuê nhà trọ lớn thì ý tưởng đầu tư vốn xây nhà trọ cho thuê là khá khả quan.

Rất nhiều người đã đầu tư vào lĩnh vực này, bỏ tiền xây nhà trọ và thu hồi vốn nhanh, thậm chí lãi cao. Tuy nhiên không phải ai cũng có được thành công như vậy. Muốn đầu tư xây nhà trọ cho thuê thành công bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau.

1. Khảo sát địa bàn và nhu cầu khách hàng

Trước khi đầu tư xây nhà trọ cho thuê, bạn nên khảo sát địa bàn sinh sống cũng như nhu cầu thuê của khách hàng.

Nếu bạn có mong muốn xây nhà trọ cho thuê nhưng xung quanh đó không có trường học, không có khu công nghiệp hay không có nhiều người ở tỉnh xa đến có nhu cầu thuê nhà trọ thì ý tưởng làm giàu ấy không khả thi. Và tất nhiên bạn phải chuyển hướng sang kinh doanh lĩnh vực khác.

Những điều bạn cần quan tâm trong việc khảo sát như: Xung quanh có trường học nào không, có khu công nghiệp nào không, có nhiều người từ địa phương khác đến có nhu cầu thuê nhà hay không, nếu xây nhà trọ cho thuê thì có ai thuê hay không, xung quanh đã có ai kinh doanh cùng lĩnh vực này chưa…

Bên cạnh khảo sát địa bàn và nhu cầu khách hàng xung quanh, bạn cũng nên xem mảnh đất định đầu tư xây dựng có đủ rộng hay không, vị trí có thuận lợi giao thông, gần trường, gần khu công nghiệp hay không, địa điểm không nên gần quá mà cũng không nên xa quá các khu hoạt động. Đặc biệt dân cư thường có xu hướng tập trung ở gần chợ tiện việc mua bán, nếu vị trí của bạn gần chợ, gần đường lớn thì sau này giá thuê sẽ tốt hơn.

Nếu địa điểm thuận lợi và nhu cầu của khách hàng cao thì bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào kế hoạch của mình.

2. Vốn đầu tư

Kinh doanh nhà trọ cho thuê cần số vốn đầu tư khá lớn. Nếu đã có đất để xây thì không sao, nhưng nếu chưa có đất thì bạn sẽ phải chi một khoản lớn để mua đất, thêm chi phí xây dựng… Đó là 1 khoản không nhỏ chút nào.

Thế nên nếu đã có đất và số vốn khá thì bạn hãy quyết định kinh doanh theo hướng này, còn nếu số vốn ban đầu chưa lớn thì bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi hành động vì đất đai, vật liệu xây dựng… đẩy ra nhiều chi phí phát sinh, do đó vốn có thể phình ra hơn so với ban đầu mà bạn cần tính toán cho kỹ.

Hoặc bạn có thể cân nhắc đến việc vay tiền đầu tư nếu nguồn vốn ban đầu dự trù chưa đủ.

Để ước lượng được con số tương đối, bạn nên dựa trên những yếu tố như: Bản vẽ xây dựng nhà trọ, giá cả vật liệu xây dựng, giá xây dựng móng, giá xây dựng phần thô, giá xây dựng phần hoàn thiện, nội thất cơ bản của nhà trọ… Giá trung bình để xây 1 phòng trọ thường từ 30- 50tr/phòng tùy thể loại cũng như nội thất cơ bản bên trong.

Bạn nên chia nhỏ giai đoạn đầu tư, ví dụ giai đoạn đầu 5 – 10 phòng trọ, giai đoạn sau mở rộng thêm số lượng để số vốn ban đầu không quá nặng nề.

Một phòng trọ cho thuê sạch sẽ, thoáng đãng
Một phòng trọ cho thuê sạch sẽ, thoáng đãng

3. Xác định phân khúc đầu tư

Trước khi xây dựng, thiết kế bạn nên xác định xác định rõ phân khúc mà mình muốn nhắm đến: xây phòng trọ giá rẻ cho sinh viên, công nhân hay nhà trọ cao cấp cho những người có thu nhập khá, trang bị tiện nghi đầy đủ hay thô sơ, xây 1 hay 2 dãy nhà trọ, chỉ 1 tầng hay nhiều tầng để tăng số lượng phòng…

Việc xác định này khá quan trọng vì nó phù hợp với số vốn bạn đang có (tránh việc bị đẩy giá quá xa so với dự kiến ban đầu) và xu hướng mở rộng kinh doanh, thêm phòng trọ sau này nếu muốn phát triển mô hình kinh doanh hơn.

Từ đó bạn sẽ xây dựng thiết kế phù hợp với ý tưởng kinh doanh của mình cũng như ước chừng giá thuê sau này để lấy lại vốn.

4. Các thủ tục pháp lý cần thiết

Để kinh doanh nhà trọ, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng như đối với các loại nhà ở bình thường. Sau khi nộp hồ sơ cho cơ quan cấp phép, thủ tục xây nhà trọ cho thuê sẽ mất 15 ngày làm việc để hoàn thành.

Sau khi hoàn thành thủ tục xây nhà trọ cho thuê cũng như việc xây dựng, bạn cần đăng ký kinh doanh nhà trọ rồi mới có thể cho thuê. Bạn cũng cần đăng ký tạm trú kho khách thuê trọ với cơ quan công an gần nhất.

Để mọi thứ suôn sẻ và xây dựng đúng tiến độ, bạn nên chuẩn bị hồ sơ kỹ càng và đầy đủ.

Duy trì hoạt động của phòng trọ không phải là điều dễ dàng
Duy trì hoạt động của phòng trọ không phải là điều dễ dàng

5. Quản lý và duy trì, thu hút khách

Việc quản lý phòng trọ không phải đơn giản, nhất là khi bạn cho nhiều đối tượng khác nhau thuê. Nên lựa chọn đối tượng đến thuê một cách kỹ càng, kèm theo các điều kiện ràng buộc nhất định, tránh việc cho đối tượng xấu thuê sẽ ảnh hưởng đến khu nhà kinh doanh.

Nếu có thể bạn nên tìm một người quản lý đáng tin cậy để thay bạn trông coi và theo dõi lượng người thuê – trả phòng thì việc kinh doanh sẽ thuận lợi và không xô bồ, xảy ra những việc không đáng tiếc. Chú ý an ninh, vệ sinh đảm bảo cũng là yếu tố quan trọng. Một khi có điều không hài lòng, khách sẽ ra đi và không quay trở lại thuê của bạn nữa.

Muốn xây nhà trọ cho thuê cần làm những gì?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here