Những mô hình trang trại hiệu quả ở nông thôn

0
1196

Rất nhiều địa phương của nước ta hiện nay đang áp dụng thành công những mô hình trang trại và những mô hình này đang dần chứng tỏ sự hiệu quả kinh tế vượt trội trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nếu có ý định khởi nghiệp nông nghiệp tại quê hương thì dưới đây là những mô hình trang trại thành công, mang lại hiệu quả cao ở nông thôn mà bạn nên biết để tham khảo.

1. Mô hình Vườn – Ao – Chuồng (VAC)

Đây là mô hình trang trại quen thuộc của nông dân Việt Nam. VAC là một mô hình thâm canh sinh học cao, trong đó trồng trọt và nuôi trồng thủy sản cũng như chăn nuôi gia súc gia cầm là chính, có quan hệ khắng khít với nhau, tạo nên một một hệ thống canh tác tổng thể, giúp sử dụng hợp lý và tốt hơn nguồn đất đai, nguồn nước và năng lượng mặt trời để đạt tới hiệu quả kinh tế cao với mức đầu tư thấp.

Điểm lợi của mô hình trang trại khép kín này là người chăn nuôi có thể tận dụng triệt để nguồn nước, nguồn thức ăn, các loại chất thải để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để thực hiện được mô hình này cần phải có vốn, diện tích mặt bằng, kiến thức kinh nghiệm.

Vườn và chuồng có mối quan hệ mật thiết với nhau: vườn cung cấp các loại thức ăn tự nhiên cho chăn nuôi và ngược lại chuồng cung cấp phân bón hữu cơ được thải từ chăn nuôi gia súc, gia cầm cho cây trồng trong vườn. Ao cung cấp nước tưới và bùn làm tăng độ phì nhiêu cho cây trồng trong vườn, ngược lại nhiều loại cây trong vườn có thể làm nguồn thức ăn rất tốt cho việc chăn nuôi cá.

2. Biến thể của mô hình VAC

Từ mô hình trang trại Vườn – Ao – Chuồng, có rất nhiều mô hình “biến thể” khác như Vườn – Ao – Hồ, Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng, Vườn – Ao – Chuồng – Rừng.

– Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng (VACR): VACR là mô hình kinh tế trang trại kết hợp nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản với trồng cây ăn trái và trồng lúa nước. Mô hình này thường được áp dụng ở các tỉnh miền Tây và đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa lớn của Việt Nam. Ví dụ mô hình trồng lúa chất lượng cao, kết hợp nuôi cá ruộng, cải tạo lập vườn cây ăn trái và chăn nuôi heo…

– Vườn – Ao – Chuồng – Rừng: Mô hình này được nhiều nông dân các tỉnh vùng rừng núi áp dụng, tận dụng đất rừng rộng lớn và thuê lâu năm.

– Vườn – Ao – Hồ: Mô hình tiêu biểu như đào ao nuôi cá lóc, xây hồ nuôi ba ba và trồng xen cây dừa xiêm trên bờ ao của anh Nguyễn Lê Ngọc Chinh tại Tây Ninh. Điểm lợi của mô hình này là tận dụng triệt để nguồn nước, nguồn thức ăn. Cá lóc bông ưa nước sạch nên sau khi lọc nước cùng thức ăn thừa sẽ được chuyển sang hồ nuôi ba ba. Nước trong hồ ba ba được thay ra sẽ đưa vào hồ nuôi lươn. Nước trong hồ nuôi lươn sau đó được sát trùng, đủ tiêu chuẩn thải ra môi trường sẽ được sử dụng để tưới dừa.

– Mô hình kinh tế trang trại trên cát: Cũng được phát triển từ mô hình trang trại thành công VAC, nhưng điểm khác biệt ở đây là địa điểm nuôi trồng hoàn toàn trên cát. Mô hình phù hợp với vùng biển, vùng duyên hải miền Trung…

Mô hình Vườn Ao Chuồng khép kín ở nông thôn
Mô hình Vườn Ao Chuồng khép kín ở nông thôn

3. Mô hình trang trại khép kín

Mô hình trang trại khép kín thực sự là mô hình chăn nuôi mới rất tuyệt vời cho những trang trại chăn nuôi. Ưu điểm của mô hình này là giúp người chăn nuôi vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường chăn nuôi, đồng thời cũng giảm thiểu bệnh tật và có thể phát triển chăn nuôi bền vững hơn.

Mô hình trang trại khép kín “Trồng cỏ, nuôi bò và trùn quế” đã được nhiều người áp dụng và thành công. Trùn quế có thể giúp tăng sức đề kháng, kích thích ăn nhiều, mau lớn cũng như nâng cao khả năng sinh sản và năng suất sữa ở bò nên rất nhiều mô hình trang trại thành công với quy trình chăn nuôi mới này…

4. Mô hình trang trại kết hợp với sinh thái, du lịch

Đây là một mô hình kinh tế trang trại hiệu quả mới du nhập vào Việt Nam gần đây. Mô hình trang trại này được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa nuôi trồng và dịch vụ du lịch sinh thái.

Ở Việt Nam, hiện cũng có một số mô hình trang trại thành công kiểu này, đặc biệt là ở miền Tây sông nước có nhiều nhà vườn trồng nhiều loại cây ăn trái kết hợp chăn nuôi nhiều chủng loại, tạo nhiều tầng sinh thái. Tất cả các sản phẩm làm ra hầu hết phục vụ tại chỗ cho khách đến tham quan…

Những mô hình trang trại hiệu quả ở nông thôn
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here