Bán đặc sản quê online nên bắt đầu từ đâu?

3
2580

Nhu cầu về đặc sản quê hiện nay khá lớn, nhiều gia đình tìm mua mặt hàng này khi muốn đổi bữa với những món mới lạ miệng, hoặc khi cần quà cáp biếu người thân, bạn bè.

Nếu có ý định kinh doanh mặt hàng đang rất hot này, bạn có thể tham khảo những bước cơ bản sau nhé.

Lựa chọn đặc sản

Bạn nên bán sản phẩm mới mẻ, ít được quảng cáo trên mạng sẽ có lợi thế, hàng càng mới lạ và độc đáo thì càng được nhiều người ưa thích và đặt hàng.

Không nên chọn những mặt hàng đặc sản nhưng đã quá phổ biến và dễ mua ở bất cứ đâu, ví dụ bánh đậu xanh Hải Dương, khách hàng sẽ không phải tốn công đặt hàng online làm gì nữa.

Nếu quê bạn có món đặc sản riêng đậm chất vùng miền thì bạn còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào kinh doanh chính đặc sản quê mình?

Còn nếu chưa có món đặc sản nào ở quê hương thì bạn có thể liên kết với bạn bè ở tỉnh khác, người quen ở nơi có đặc sản để lấy hàng và kinh doanh.

Những đặc sản được ưa chuộng có thể kể như thịt trâu gác bếp, tôm chua Huế, nem chua Thanh Hóa, chả mực Quảng Ninh, bưởi Đoan Hùng, nho xanh Ninh Thuận, bơ sắp Đắk Lắk, nước mắm Phú Quốc, Cam Canh, bưởi Năm Roi, chè Thái Nguyên, bánh pía Sóc Trăng…

Thời gian đầu bạn có thể tập trung bán 1-2 sản phẩm chủ lực, khi có khách đều và đi vào quỹ đạo thì bạn mới mở rộng thêm mặt hàng tùy vào điều kiện cho phép.

Nghiên cứu thị trường

Trước khi kinh doanh, bạn nên nghiên cứu thị trường và đối thủ xem khu vực bạn sinh sống đã có cửa hàng nào kinh doanh hay shop online “đụng hàng” chưa, tiêu thụ hàng hóa có khả quan không, giá cả thế nào, nếu bạn bán thì có nhiều người ủng hộ hay không…

Đối tượng khách hàng tiềm năng phần lớn là dân văn phòng, các bà nội trợ có thu nhập, hay online…. Tuy nhiên cũng không giới hạn các đối tượng khác vì bán hàng online khá thuận lợi, bất kỳ ai cũng có thể liên hệ với người mua.

Nguồn hàng

Sau khi chốt món đặc sản và nghiên cứu thị trường ok, bạn nên tìm nguồn hàng cung cấp để bắt đầu kinh doanh.

Nếu quê bạn có đặc sản thì bạn chỉ cần nhờ bố mẹ, người quen thân dưới quê làm đầu cầu đi mua hàng, chọn hàng, vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc vừa đảm bảo nguồn hàng đúng chất lượng, đúng xuất xứ.

Còn nếu không có người thân quen, bạn phải tìm mối lấy buôn từ nơi khác, nhưng quan trọng bạn phải đến tận nơi, xem tận nguyên liệu, sản phẩm và hương vị cho chắc chắn để lấy hàng.

Buôn bán đồ đặc sản gặp phải rào cản lớn nhất đó là tâm lý người tiêu dùng vì nhiều cửa hàng đã bị phát hiện bán đồ giả, kém chất lượng khiến khách hàng có tâm lý đề phòng. Thêm nữa, hiện nay không ít những sản phẩm ngoại lai “dán mác” vùng miền làm ảnh hưởng đến sản phẩm và danh tiếng của vùng.

Để kinh doanh thành công, bạn cần tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng, đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng phụ gia khi chế biến.

Bạn phải tìm được mối tốt, đảm bảo chất lượng để hàng luôn update, không có hàng tồn, nhất là thức ăn không để được lâu sẽ lỗ vốn.

Tôm chua Huế là một đặc sản được nhiều người ưa thích
Tôm chua Huế là một đặc sản được nhiều người ưa thích

Chuẩn bị vốn

Kinh doanh bạn phải có ít vốn ban đầu. Số vốn ban đầu khoảng 50 – 200 triệu, số tiền này dùng để mua hàng, lập web, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm… Nếu nguồn hàng ở quê, thân quen có thể bán rồi trả tiền sau thì bạn sẽ không cần quá nhiều tiền lúc đầu, việc kinh doanh sẽ “dễ thở” hơn.

Với nguồn hàng khác, ban đầu phải có vốn nhập hàng, nhập vừa phải với số lượng vừa đủ để bán, không nên nhập quá nhiều.

Tất nhiên tiềm lực tài chính càng lớn thì khởi đầu sẽ càng thuận lợi hơn.

Quảng cáo sản phẩm

Bán hàng online bắt buộc phải quảng cáo sản phẩm trên mạng. Có rất nhiều cách để bạn quảng cáo sản phẩm hiệu quả và uy tín trên mạng, bạn có thể quảng cáo qua Facebook, Youtube, Instagram, qua diễn đàn, website…

Trước tiên bạn có thể quảng cáo cho người quen, bạn bè, đồng nghiệp… ủng hộ, sau đó lượng khách sẽ đông hơn.

Vận chuyển hàng

Vận chuyển hàng cũng là khâu bạn cần lưu ý, nhất là hàng thực phẩm tươi ngon, hàng không có chất bảo quản nên nếu vận chuyển trong thời gian dài rất dễ bị hỏng. Khi giao hàng cần phải giao tận nơi, nhanh chóng, lấy chế độ hậu mãi tốt làm phương châm, kinh doanh có uy tín, chất lượng.

Bạn nên chọn shipper uy tín, vận chuyển hàng nhanh, có thể chọn vận chuyển hàng không để hàng giữ được hương vị tươi ngon.

Bán đặc sản quê online nên bắt đầu từ đâu?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

3 COMMENTS

  1. Sinh ra tại làng Vũ Đại nay là xã Hòa Hậu-Lý Nhân-Hà Nam vốn rất quen thuộc với mọi người thông qua hình ảnh của Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến, Lão Hạc với ngòi bút của Nam Cao. Nhưng ngày nay, làng quê Vũ Đại còn nổi tiếng với đặc sản của quê hương. Với cá kho làng Vũ Đại và chuối Ngự tiến vua. Đảm bảo sẽ làm hài lòng thực khách khó tính nhất. Tôi, vốn là người làng Vũ Đại và là sinh viên đại học Bách Khoa, với mong muốn đem sản phẩm đặc sản của quê hương đến với mọi người với mức giá hợp lý. Hãy ghé thăm website http://langvudaifoods.com để xem thêm chi tiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here