Trồng cây ăn quả gì cho thu nhập cao hiện nay?

0
8342

Với câu hỏi “trồng cây ăn quả gì cho thu nhập cao hiện nay?” này, tùy mỗi vùng miền địa phương khác nhau sẽ có những câu trả lời khác nhau.

Trước khi chọn giống cây ăn quả để trồng kinh doanh, làm trang trại, bạn phải tìm hiểu xem điều kiện tự nhiên, đất đai, khí hậu, nguồn nước ở vùng địa phương mình như thế nào và thích hợp với đặc điểm của các loài cây nào… Từ đó bạn sẽ tìm được loại cây để làm giàu.

Dưới đây là những loại cây ăn quả cho thu nhập cao hiện nay, đã giúp nhiều nông dân trở thành tỷ phú.

Các giống Bưởi

Bưởi Diễn, bưởi Năm Roi, bưởi Da xanh… là những loại cây có giá trị kinh tế cao, là đặc sản nổi tiếng được nhiều ngươì yêu thích.

Bưởi da xanh có nguồn gốc ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, được công nhận là giống quốc gia. Bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang 50 thị trường khác nhau trên thế giới.

Bưởi Diễn nổi tiếng ở miền Bắc, bưởi Năm Roi nổi tiếng ở Vĩnh Long, Tây Nam Bộ.

Nhiều vùng nông thôn chuyên canh trồng bưởi đã mang lại lợi nhuận cao, cho thu nhập cao, loại quả này còn được xuất khẩu sang nhiều thị trường khác nhau trên thế giới nên tiềm năng khá lớn.

Ngoài bưởi, các cây cam giống nổi tiếng như Cam canh, Cam Cao Phong… cũng là những loại cây có giá trị cao.

Với 1 sào Cam Canh có thể cho thu nhập từ 50- 60 triệu đồng/năm cao gấp nhiều lần so với các cây ăn quả khác.

Các loại cây ăn quả có múi hiện nay có tiềm năng lớn và cho thu nhập cao, được nhiều chuyên gia khuyến khích phát triển, tăng gia sản xuất.

Sầu riêng

Cây sầu riêng là loại cây ăn quả cho thu nhập cao nhiệt đới được ưa chuộng, trồng phổ biến ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Tài liệu nước ngoài ca ngợi cây sầu riêng là vua của cây ăn quả nhiệt đới (King of tropical fruit).

Tại Việt Nam, sầu riêng được trồng nhiều ở miền Nam, đồng Bằng Sông Cửu Long.

Với năng suất bình quân 20 tấn/ha và giá hiện nay, nông dân có sầu riêng thu hoạch trừ chi phí lãi không dưới 1 tỷ đồng.

Cây bơ sáp

Bơ là loại cây rất dễ trồng, có thể trồng chuyên canh hoặc trồng xen canh trong vườn cà phê. Cây bơ ít bệnh, không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật. Bơ trồng chuyên canh năng suất trung bình đạt 70 – 80 tấn/ha/năm, nếu chăm sóc tốt đạt 100 – 120 tấn/ha/năm, giá bán sỉ từ 20.000 – 30.000đ/kg.

Nếu so sánh với cà phê thì cây bơ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, dễ trồng hơn, đầu tư chi phí thấp hơn.

Chanh không hạt

Chanh không hạt còn được gọi là chanh tứ quý vì giống chanh này cho trái quanh năm, có tên khoa học là Citrus latifolia.

Quả chanh không hạt có kích thước lớn đường kính khoảng 6 cm, thân cây không có gai, quả tạo thành chùm, vỏ mỏng, nước quả ít chua hơn và không có vị đắng như chanh ta, và đặc trưng nhất là không có hạt.

Cây chanh không hạt dễ trồng, ít bị sâu bệnh lại cho trái quanh năm, thời gian từ trồng đến thu hoạch là 18 tháng. Trung bình một cây sẽ cho khoảng 40 kg, năng suất trung bình khoảng 30 – 40 tấn trái/ha/năm, bán với giá dao động từ 20 – 30.000 đồng mỗi kg, trừ chi phí nông dân còn lãi trên 400 triệu đồng một ha.

Ngoài những đặc điểm trên, giống chanh không hạt còn được nhiều nhà nông chọn trồng vì nhanh cho trái (trồng khoảng 1 năm là thu hoạch) và có giá trị kinh tế cao.

Dâu tây Đà Lạt

Ở Việt Nam, việc sản xuất dâu tây chưa nhiều. Người ta mới chỉ dùng dâu tây để ăn tươi. Ngoài ra, đã có nơi dùng dâu tây để sản xuất rượu vang, làm mứt, làm bánh, kẹo và dùng để sản xuất hương liệu.

Tuy nhiên, yêu cầu về dâu tây ngày càng cao. Giá dâu tây cũng không rẻ. Do đó, việc trồng dâu tây cùng đem lại nguồn lợi không nhỏ cho người trồng.

Cây thanh long

Cây thanh long cũng là một trong những loại cây ăn quả cho thu nhập cao.

Thanh long là đặc sản trái cây nổi tiếng của Bình Thuận và giờ đã được trồng nhiều ở cả nước nói chung.

Thanh long Bình Thuận được xuất khẩu mạnh ở nhiều nước Châu Á như Hồng Kong, Đài Loan, Singapore, Malaisia, Trung Quốc… Gần đây cũng được mở rộng ra các nước Châu Âu.

Ổi lê Đài Loan

Giống ổi Lê có nguồn gốc từ Đài Loan, được trồng ở Việt Nam mấy năm gần đây, với đặc điểm sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao, quả mẫu mã đẹp, chất lượng có thể ngon nhất trong các loại ổi hiện có.

Ổi lê Đài Loan là cây trồng dễ tính, sinh trưởng khỏe, chịu thâm canh, nhanh cho quả, quả to, ít hạt, trọng lượng quả lớn.

Khi chín thịt quả giòn, mềm, mùi thơm nhẹ, vị ngọt mát, giàu dinh dưỡng. Vì thế, giá trị kinh tế của giống ổi Đài Loan mang lại rất cao.

Trồng cây ăn quả gì cho thu nhập cao hiện nay?
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here