5 rào cản khiến startup công nghệ Việt khó “tỏa sáng”

0
604

Theo anh Lê Thanh Sơn, nhà sáng lập Startup Grind (Singapore), dưới đây là 5 rào cản khiến startup công nghệ Việt hay chính là những kỹ sư công nghệ Việt khó “tỏa sáng”.

1. Khả năng ngoại ngữ

Phần lớn các kỹ sư Việt có khả năng Anh ngữ kém. Tiếng Anh yếu đồng nghĩa với việc các kỹ sư cũng như nhà sáng lập tự đánh mất rất nhiều cơ hội để hội nhập bên ngoài.

2. Kỹ năng mềm

Các kỹ năng như thuyết trình, giao tiếp, ứng xử và tạo lập mối quan hệ không phải là thế mạnh của các kỹ sư công nghệ Việt, chính vì vậy mà khi ra bên ngoài, đa số mọi người gặp nhiều lúng túng và khó thành công, mất thời gian khá nhiều để làm quen và thành thạo các kỹ năng này.

3. Văn hóa đội nhóm

Các kỹ sư Việt Nam có thể làm việc một mình hoặc một nhóm nhỏ rất hiệu quả. Thế nhưng vấn đề sẽ xảy ra khi họ phải làm việc với đội ngũ lớn hơn, đó thực sự là một khó khăn để xây dựng và phát triển một doanh nghiệp.

4. Lập kế hoạch dài hạn

Các kỹ sư Việt thường không sẵn sàng chấp nhận rủi ro và bó hẹp các suy nghĩ, tầm nhìn của mình. Họ thay đổi công việc từng năm và điều này cho thấy sự không có tầm nhìn lâu dài, không lấy được thiện cảm từ phía các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài.

5. Chảy máu chất xám

Rất nhiều kỹ sư giỏi đã rời bỏ Việt Nam để đến những nước phát triển như Singapore, Mỹ, Úc, Nhật, hay các nước châu Âu. Vì vậy, các công ty nước ngoài muốn xây dựng nhóm nhân viên công nghệ tại Việt Nam đã vấp phải khó khăn khi tìm kiếm những người tài năng và có kinh nghiệm, kể cả trong kỹ thuật lẫn khả năng lãnh đạo.

5 rào cản khiến startup công nghệ Việt khó “tỏa sáng”
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here