15 bí quyết thành công của CEO quyền lực Elon Musk

2
1645

Được mệnh danh là “quái vật” làng công nghệ, Elon Musk – CEO kiêm Giám đốc công nghệ của SpaceX, cha đẻ của Tesla Motors và Chủ tịch của SolarCity là một trong những doanh nhân trẻ thành công khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Nếu nói về thành công, ít ai được như Elon Musk, nhưng khi kể về thất bại cũng chẳng có mấy ai trải qua những điều anh đã từng gặp, đó có thể nói là những bàn đạp vững chắc để có được một Elon Musk ngày hôm nay.

Sinh năm 1971 tại Nam Phi, lên 9 tuổi doanh nhân trẻ Elon Musk đã sở hữu chiếc máy tính cá nhân đầu tiên. Năm 12 tuổi, Musk đã kiếm được 500 USD nhờ bán một trò chơi trên máy tính mang tên Blastar do chính anh thiết kế.

Năm 1999, Musk bán Zip2 với giá 307 triệu USD và thành lập PayPal. Đến năm 2002, anh tiếp tục bán PayPal cho eBay thu về 1,5 tỷ USD và sáng lập SpaceX. Không dừng lại ở đó, năm 2004 Musk đầu tư và Tesla Motors. 3 năm sau đó, anh kiếm được 1,6 tỷ USD nhờ hợp đồng với NASA và năm 2008 Musk trở thành CEO của Telsa.

Chỉ 14 năm sau khi kiếm được 1 triệu USD đầu tiên, Musk đã trở thành một trong những doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Anh là doanh nhân thứ 2 tại thung lũng Silicon (sau James Clark) quản lý tới 3 công ty có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD gồm PayPal, SpaceX và Tesla Motors.

Dưới đây là 15 bí quyết thành công của vị CEO quyền lực Elon Musk.

1. Thất bại là một lựa chọn tất yếu trên con đường thành công. Nếu không có thất bại sẽ chẳng bao giờ có sự cải tiến. “Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ trừ khi tôi chết hoặc hoàn toàn bất lực” – Musk nói.

2. Không ai là hoàn hảo và điều quan trọng là bạn phải biết được điểm yếu của bản thân. Dù cho cả thế giới ca tụng Musk là doanh nhân thông minh và làm việc chăm chỉ nhất thế kỷ 21, anh vẫn luôn biết được điểm yếu của mình.

3. Để thành công, bạn phải trở thành khách hàng thân thiết nhất với sản phẩm của chính mình. Nhiều nhà sáng chế và các doanh nhân bắt tay vào chế tạo sản phẩm xuất phát từ nhu cầu của chính bản thân họ.

4. Bạn phải luôn đặt ra cho mình những mục tiêu lớn hơn hiện tại. Với Musk việc chinh phục sao Hỏa không đơn thuần chỉ là một ý tưởng kinh doanh, đó còn là tương lai của toàn nhân loại.

5. Đừng chi tiền vào những mục đích không cần thiết, hãy dùng chúng để cải tiến sản phẩm tốt hơn. Musk từng nói “Nhiều công ty chi tiền nhưng chưa chắc sản phẩm đã được cải tiến tốt hơn. Ở Tesla, chúng tôi không bao giờ dùng tiền cho việc quảng cáo, mà dành để nghiên cứu phát triển, chế tạo và sản xuất ra những chiếc xe điện phục vụ nhu cầu của khách hàng tốt hơn”.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk

6. Điều quan trọng để giải quyết vấn đề là nguyên tắc chứ không phải cách làm. Với cách làm, bạn hoàn toàn có thể học hỏi hoặc sao chép ở đâu đó, miễn là nó phù hợp. Nhưng nếu không duy trì nguyên tắc, bạn khó có thể thành công.

7. Một công ty thành công không phải ở quy mô hàng nghìn nhân viên, mà quan trọng là công ty đó có bao nhiêu người giỏi. Musk tin rằng, công ty chỉ cần là tập hợp của một nhóm người cùng chung mục đích tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất.

8. Sản phẩm là yếu tố duy nhất quyết định thành bại của công ty. Chỉ khi nào sản phẩm của bạn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, lúc đó bạn và công ty của bạn sẽ thành công.

9. Làm việc chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công. Elon Musk làm việc khoảng 100 giờ mỗi tuần ở Tesla và Space X. Anh tin rằng đây là nền tảng đem đến thành công.

10. Điều kì diệu thường bắt nguồn từ những mục đích cao cả. Ý tưởng về Tesla, SpaceX, hay Solar City đều bắt nguồn từ mục đích mang đến những thay đổi tích cực cho nhân loại của “cha đẻ” Elon Musk.

11. Luôn ở trong tâm thế học hỏi. Học tất tần tật mọi thứ từ tất cả mọi nguồn có thể, từ sách vở cho tới cách làm thực tế. Tri thức nhân loại nằm cả trong sách vở, muốn thành công nhất thiết phải đọc sách thật nhiều. Một lượng lớn kiến thức của Elon đến từ sách, anh ấy học được từ sách rất nhiều.

12. Quăng từ “thất bại” ra khỏi từ điển của mình khi làm bất cứ một điều gì. Kể cả trước và trong khi thực hiện cũng không nên nghĩ đến thất bại. Làm cho đến cùng, may mắn sẽ đền đáp cho sự kiên trì bền bỉ không ngừng của bạn.

13. Mục tiêu rõ ràng là yếu tố số một! Hãy đặt ra mục tiêu càng cụ thể càng tốt và nghiên cứu thật kỹ trước khi bắt tay vào làm. Mục tiêu đó là gì, Tại sao cần làm nó, Tại sao nó có lợi và Nó có thể làm được không…

14. Thực hiện lộ trình đầu tư từng bước một. Dù là đường tắt, bạn cũng vẫn phải có lộ trình từng bước cho kế hoạch. Giống như Elon, hãy bắt đầu từ việc không bị chết đói, trước khi nghĩ đến việc trở thành tỷ phú. Hãy để rủi ro đến từ những cơ hội bên ngoài chứ không phải từ bản kế hoạch tài chính của mình.

15. Trở thành kẻ tiên phong. Hãy tìm kiếm cơ hội đầu tư, cơ hội làm giàu, xây dựng con đường tắt từ những ý tưởng tiên phong. Elon đầu tư vào X.com – công ty tiên phong trong việc chuyển tiền qua internet. Elon sau đó mua lại Confinity – đối thủ chính của X.com – và ông đổi tên công ty thành Paypal. Paypal tiếp tục trở thành hệ thống thanh toán online đầu tiên trên toàn thế giới cho đến năm 2002, thời điểm eBay mua lại Paypal với giá 1,5 tỷ USD. Hiện nay, Elon Musk đang đầu tư vào Tesla Motors – công ty sản xuất xe dẫn đầu thị phần xe hơi chạy bằng điện.

15 bí quyết thành công của CEO quyền lực Elon Musk
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here