14 điều khác biệt giữa người bình thường và thành công

1
806

Tại sao trong số đông thường chỉ có 1 số thành công vượt trội? Thực ra người thành công cũng bằng xương bằng thịt như chúng ta, họ không được sinh ra với bất kỳ phép mầu nào nhưng chính những khác biệt nho nhỏ trong thói quen sống đã khiến họ tách biệt với số đông người bình thường.

Dưới đây là 14 “lằn ranh” dưới đây sẽ khiến bạn là người bình thường hay người thành công.

1. Người bình thường nói về những người khác, người thành công bàn về ý tưởng

Chủ đề bình luận, tán gẫu của những người bình thường và người thành công không hề giống nhau. Nếu như ngồi lê đôi mách và bình luận về người khác là chuyện phổ biến của những người bình thường thì những gì người thành công lại hay thảo luận các ý tưởng khác nhau, kế hoạch, mục tiêu, tham vọng… nhằm cải thiện cuộc sống của họ.

2. Người bình thường đặt mục tiêu, người thành công lên chi tiết kế hoạch hành động

Người bình thường đặt ra mục tiêu nhưng thường không có phương án thực hiện nên phần lớn không thể đạt được mục tiêu đề ra. Người thành công cũng đặt ra mục tiêu nhưng họ thiết lập một kế hoạch hành động chi tiết hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm để đạt được mục tiêu cuối cùng.

3. Người bình thường phàn nàn về cuộc sống, người thành công thích ứng với mọi hoàn cảnh

Thực tế là mọi người đều có những khó khăn của riêng mình dù ở tầng lớp trên cùng hay dưới cùng, mọi người vẫn phải đấu tranh với một cái gì đó. Trong khi người bình thường luôn ao ước một cuộc sống dễ dàng hơn thì người thành công chấp nhận thực tại và tìm kiếm con đường thay thế.

4. Người bình thường trung thành với các chuẩn mực xã hội, người thành công tạo ra chuẩn mực riêng

Người bình thường thường sợ mình khác biệt với chuẩn mực xã hội, những khuôn mẫu thông thường nhưng người thành công tạo ra và thử nghiệm những quy tắc của riêng mình, đi trên con đường khác biệt, thăng trầm nhưng có kết quả vượt trội.

5. Người bình thường mơ về một tương lai tốt hơn, người thành công tạo ra tương lai đó

Ai cũng đều muốn một cuộc sống tốt hơn: hạnh phúc hơn, tự do hơn, khỏe mạnh hơn, độc lập hơn về tài chính… Người bình thường sẽ tập trung vào mơ mộng về tương lai tốt đẹp hơn trong khi người thành công lại nỗ lực tạo ra ra tương lai đầy mộng mơ đó, họ hành động chứ không phải mơ để biến ước mơ thành hiện thực.

6. Người bình thường để những suy nghĩ tác động đến họ, người thành công tác động lên suy nghĩ của mình

Đôi khi, mọi người đều có những nỗi buồn, thất bại và nảy sinh ý nghĩ tiêu cực. Người bình thường luôn bị ám ảnh và để bị ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của mình. Ngược lại, người thành công nhận thức rõ tác động của những suy nghĩ, họ có thể có những suy nghĩ tiêu cực nhưng biết cách phớt lờ chúng và nghĩ về những khía cạnh tích cực hơn.

7. Người bình thường thích sự hài lòng tức thời, người thành công lựa chọn phần thưởng dài hạn

Trong khi người bình thường trở nên “nghiện” phần thưởng ngắn hạn (ăn uống quá mức, hút thuốc, trì hoãn, tiêu pha, chần chừ, khen thưởng) và dễ dàng hài lòng với nó thì người thành công sẽ lựa chọn phần thưởng dài hạn như động lực để đạt được mục tiêu, họ nhận ra rằng thông thường phải chờ để được trải nghiệm sự hài lòng thực sự.

Người thành công thường có cách nghĩ và làm khác biệt
Người thành công thường có cách nghĩ và làm khác biệt

8. Người bình thường ưa thích sự phong phú quá mức, người thành công ca ngợi những giới hạn

Người bình thích tích lũy của cải càng nhiều càng cảm thấy hạnh phúc, nhiều khi “vung tay quá trán” dẫn đến sự quá thừa thãi, xao nhãng khỏi những mục tiêu đã đề ra. Trong khi đó, người thành công có thể hạn chế mọi thứ để tập trung vào những điều thực sự quan trọng, hạn chế mọi khoản chi tiêu không cần thiết, hạn chế lãng phí thời gian và hạn chế gặp gỡ những người bi quan và có ý nghĩ tiêu cực.

9. Người bình thường có xu hướng bi quan, người thành công luôn lạc quan

Thái độ của bạn chắc chắn ảnh hưởng đến cách hành xử của bạn. Người bình thường chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của vấn đề và suốt ngày buồn bã. Ngược lại, người thành công luôn tận dụng triệt để những gì họ có, họ làm việc để tìm kiếm niềm vui với tinh thần lạc quan.

10. Người bình thường phán xét người khác, người thành công chỉ phán xét chính mình

Phán xét người khác là thói quen nhiều người đang sở hữu và làm hàng ngày. Người thành công cũng phán xét, thậm chí còn phán xét một cách thực sự nhưng họ phán xét chính mình – thái độ của họ, hành động của họ để bản thân hoàn thiện hơn.

11. Người bình thường xem TV mỗi ngày, người thành công đọc sách hằng ngày

Một điểm chung của người bình thường và người thành công là cùng tận hưởng thời gian rảnh rỗi. Nhưng lại có sự khác biệt về cách thức. Một người bình thường sẽ bỏ ra 9 năm trong đời để xem TV. Trong khi đó, người thành công thích đọc sách hơn là cứ nhìn chằm chằm vào màn hình TV. Đọc sách sẽ rất có ích cho cuộc sống của bạn – nó mở ra những chân trời mới và dạy bạn rất nhiều điều.

12. Người bình thường mua những món đồ, người thành công mua giá trị

Trong cách tiêu tiền, người bình thường hay bị “lôi kéo” bởi những khuyến mãi đặc biệt, chiết khấu khủng và tiền thưởng và mua sắm những thứ họ không thực sự cần. Người thành công tiết kiệm hơn cho những mục tiêu lớn, thích chuyển tiền của họ thành giá trị, không nhất thiết phải là một món đồ vật chất. Thông thường, giá trị đó ở dạng trải nghiệm, cơ hội mới, tỷ lệ hoàn vốn trong dài hạn hay những cuộc phiêu lưu…

13. Người bình thường muốn mình tốt hơn người khác, người thành công muốn tốt hơn so với chính mình

Người bình thường hay so sánh mình với những người khác và thiếu sự tự tin, coi người khác là chuẩn mực để “ao ước”. Trái lại, người thành công luôn theo đuổi mục tiêu bản thân họ tốt hơn mỗi ngày. Hơn nữa, họ cũng mong ước điều tương tự cho những người khác.

14. Người bình thường không thể nói ‘Không’, người thành công lại thường xuyên nói ‘Không’

Trong ngắn hạn, nói “Không” có vẻ rất đáng sợ, nhưng về dài hạn, thà bạn nói ‘Không’ bây giờ còn hơn phải hối tiếc về những hậu quả của việc nói ‘Có’. Người bình thường hay nói “Có” với tất cả tình huống và khó khăn khi phải nói “Không”. Người thành công tận dụng lợi thế của việc nói “Không” mỗi ngày và giúp cho cuộc sống lành mạnh, tích cực hơn.

14 điều khác biệt giữa người bình thường và thành công
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here