Shark Minh Beta kể chuyện khởi nghiệp: “Khi đã chuẩn bị trước tâm thế, thất bại cũng chỉ là một phần của trò chơi”

0
99

“Chắc chắn trên chặng đường khởi nghiệp của mình, với nhiều mô hình và thử thách khác nhau, cũng có những thất bại nhất định”, Shark Minh Beta chia sẻ, đồng thời chỉ ra điều quan trọng là mỗi khi làm việc gì, hãy luôn nghĩ đến tình huống tệ nhất.

Shark Minh Beta kể chuyện khởi nghiệp: "Khi đã chuẩn bị trước tâm thế, thất bại cũng chỉ là một phần của trò chơi" - Ảnh 1.

Chủ tịch Beta Group Bùi Quang Minh.

Chủ tịch HĐQT Beta Group Bùi Quang Minh, người thường được biết đến với biệt danh Minh Beta, gần đây gây ấn tượng khi xuất hiện trên chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6 với vai trò nhà đầu tư.

Sinh năm 1983, “cá mập” mới của Shark Tank sở hữu profile “khủng” từ thời đi học. Anh là cựu học sinh chuyên toán tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Úc và tốt nghiệp bằng ưu tú loại 1 tại Đại học Sydney. Học xong đại học, anh tới Singapore để làm việc.

Trong một video gần đây trên fanpage Shark Tank Việt Nam, Shark Minh Beta đã chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình, bắt đầu từ năm 24 tuổi.

Khi ấy, Minh còn đang ở Singapore, làm việc cho một tập đoàn đa quốc gia của Pháp đặt trụ sở tại đây. Sau 2 năm làm việc kể từ khi ra trường, Minh tự cảm thấy rằng mình không hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống đó. Minh muốn làm điều gì có dấu ấn cá nhân hơn, đồng thời cho mình khả năng để sáng tạo, tự do theo đuổi những giá trị mình tin tưởng“, Chủ tịch Beta Group trải lòng.

Đó là lý do anh quyết định quay về Việt Nam để khởi nghiệp với startup Doco Donuts – một chuỗi bánh donut và cà phê. Từ số vốn khoảng 300 triệu đồng, Minh Beta mở cửa hàng đầu tiên trên phố Hàng Bông (Hà Nội) và thu hồi vốn chỉ sau 3 tháng. Vị “cá mập” trẻ lý giải rằng đấy là mô hình rất “hot” tại Singapore vào thời điểm đó, nên anh học theo để mở ở Việt Nam.

Sau đó, mình nhanh chóng mở được một chuỗi 6 cửa hàng trên toàn quốc. Nhưng đến một thời điểm, mình cảm thấy sức ì nhất định, không còn hứng khởi để tiếp tục theo đuổi những việc hàng ngày nữa. Mình cũng không biết phải tự đào tạo tiếp như thế nào để có thể vượt qua những rào cản đó. Vì vậy, mình quyết tâm bán hết để sang Mỹ học MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh)“, Shark Minh Beta kể lại.

Anh nhận được học bổng Fulbright của Mỹ và tốt nghiệp Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard danh giá năm 2014.

Rời Mỹ về Việt Nam, Minh Beta tiếp tục khởi nghiệp với dự án cụm rạp chiếu phim giá rẻ Beta Cineplex, bắt đầu từ Thái Nguyên. Do nhắm đến phân khúc khách hàng trung cấp, không trực tiếp cạnh tranh với các đối thủ ở các phân khúc khác trên thị trường, Beta Cineplex đã phát triển nhanh chóng. Từ số vốn 5 tỷ đồng, Beta Cineplex sau hơn 6 năm đã được định giá 1.000 tỷ đồng.

Shark Minh Beta kể chuyện khởi nghiệp: "Khi đã chuẩn bị trước tâm thế, thất bại cũng chỉ là một phần của trò chơi" - Ảnh 2.

Hồi tưởng lại hành trình khởi nghiệp, Shark Minh Beta cho biết với nhiều mô hình kinh doanh và thử thách khác nhau, anh cũng có những thất bại nhất định. Ví dụ như với chuỗi Doco Donuts, có một số cửa hàng không quá thành công, lợi nhuận không thực sự tốt. Hoặc một số mô hình F&B anh từng mở ra nhưng cuối cùng phải đóng lại.

Điều quan trọng là mỗi khi làm việc gì, Minh luôn nghĩ đến tình huống tệ nhất. Nếu mình thất bại với cái đó thì liệu có đủ khả năng để đứng dậy đi tiếp hay không, cả về vấn đề tài chính lẫn tinh thần. Khi đã xác định được tâm thế đó, mỗi việc mình làm sẽ giống như một bước thử nghiệm, và mình đã sẵn sàng cho cả thất bại lẫn thành công“, Shark Minh Beta chia sẻ.

Nhờ việc chuẩn bị sẵn tâm thế, Chủ tịch Beta Group cho biết cho tới nay, chưa từng có lúc nào anh cảm thấy tuyệt vọng đến mức không thể đứng lên được.

Trong kinh doanh hay cuộc sống cũng vậy, chúng ta không thể nào biết trước tất cả mọi lời giải, phải luôn chấp nhận một chút rủi ro cho từng bước mình đi. Khi đã chuẩn bị sẵn tâm thế đó, thất bại cũng chỉ là một phần của trò chơi, là một chặng đường mà mình phải đi để đến được những nấc thang thành công cao hơn.

Điều thứ hai, Minh nghĩ rằng sau mỗi lần thất bại, hãy cho bản thân một khoảng lặng để quay trở về bên trong, hỏi thực sự sâu sắc xem mình làm sai ở đâu, hay có dữ kiện gì mình chưa cân nhắc, có điều gì mình có thể làm tốt hơn nữa. Thực ra, mỗi thất bại là một điều mà chúng ta chưa lường trước được, hoặc chưa nhìn ra. Đó cũng là những bài học cần thiết cho mình trong cuộc sống“, anh đưa ra lời khuyên.

Minh Anh

Theo An ninh Tiền tệ
Shark Minh Beta kể chuyện khởi nghiệp: “Khi đã chuẩn bị trước tâm thế, thất bại cũng chỉ là một phần của trò chơi”
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here