SỰ KHÁC BIỆT – MADE IN CHINA – CÁCH MẠNG 4.0

0
367

Bài viết của anh Trần Việt Khoa, Giám Đốc Điều Hành Khám Phá Bản Thân, đăng trong Group FB Quản trị và Khởi nghiệp.

Nhân dịp lễ, có thời gian rảnh, tôi dẫn cả nhà đi Thảo Cầm Viên chơi, không có gì ngoài 2 từ “Quá Đông” – tuy nhiên việc này không phải việc chính yếu. Trong lúc đi chơi, tôi và gia đình có ghé qua chỗ một số gian hàng bán đồ lưu niệm, cắt hình chân dung bằng giấy và kéo (phải nói là bác thợ cắt giấy quả thật quá giỏi, nhìn và cắt hình chân dung giống y chang như ngoài đời – và tôi nhớ bác vẫn làm ở đây trong thời gian rất lâu rồi), và một gian hàng có một món đồ mà tôi thật sự rất ngạc nhiên (không chỉ tôi mà tất cả mọi người dừng ở gian hàng đó đều thốt lên “lạ quá”).

Đó là cái quạt cầm tay – nhưng nó đặc biệt ở chỗ không phải là cái quạt giấy mấy ngàn mua ở chợ, hay quạt nhựa đi hội chợ hay được tặng – hay quạt USB, quạt dùng pin, quạt sạc… Cái quạt này sử dụng tay và lực tay để làm cánh quạt quay bằng một khớp bấm như trong khẩu súng (cứ bóp là quạt quay, mà không bóp là quạt ngừng). Thế là tôi bỏ ra đúng 30k để sở hữu cái quạt này, và mọi người cũng dừng và mua cái quạt này khá nhiều, lần đầu tiên cầm quạt, mọi người đều thốt lên “ơ, quạt này không dùng pin, lạ ta”.

Tôi quan sát và thấy dòng chữ Made in China, nhưng không do dự, tôi vẫn mua vì tôi thấy được sự khác biệt và độ tiện dụng của nó. Cái quạt này làm tôi nghĩ ngay đến các món hàng Made in China – một thời gian dài rất dài, mọi người Việt Nam đều rất ghét hàng Trung Quốc (TQ), nhưng thật sự TQ vẫn có rất nhiều sản phẩm chất lượng và nhiều hãng công nghệ nổi tiếng lắm chứ.

Quay trở lại về cái quạt này, tôi thấy một số đặc điểm mà tôi phải mua và không biết đơn vị nào thiết kế ra sản phẩm này cũng khá hay:

– Cũng là quạt nhưng để tạo giá trị, đơn vị này đã thiết kế trong một hình hài khá dễ thương và phù hợp với con nít.

– Quạt không làm đau ai được, mặc dù bấm và cánh quạt quay rất nhanh => để không làm con nít đau.

– Cũng phải dùng tay để tạo ra gió từ sản phẩm nhưng quạt này đã tạo khác biệt rõ ràng là không cần phải dùng pin (ai nhìn lần đầu cũng nghĩ là phải dùng pin mới chạy được).

– Nhỏ gọn, tiện lợi, cầm đi đâu cũng được, nếu hư thì tự sửa được vì bên trong kết cấu cũng đơn giản.

– Tập thể dục – lâu lâu cầm cái quạt bấm bấm là cũng giúp chúng ta tập ngón tay và vận động rồi.

– Dễ sử dụng => đặc biệt con nít nhỏ nhỏ chút cầm vẫn biết cách sử dụng.

=> Sản phẩm nhìn đơn giản nhưng thật sự để tạo ra sự khác biệt và chiến thắng các đối thủ đang phân phối cùng sản phẩm là quạt cầm tay thì khó đó.

=> Sản phẩm nhỏ, giá 30k nhưng nếu dựa vào bài giảng từ các thầy dạy lớp CEO, rồi các Anh/Chị/Em đã viết bài về chiến lược, marketing, sản phẩm, bán hàng… Chúng ta sẽ thấy tính áp dụng thực tế vào sản phẩm và bán được sản phẩm này là thế nào.

=> Hãy lấy những sản phẩm nhỏ này, hay ví dụ nhỏ này để làm một bài toán về kinh doanh. Nhỏ rồi sẽ thành to, chứ nhảy hẳn lên to mà chưa làm nhỏ, khả năng lớn sẽ dẫn đến thất bại.

Thầy Trần Kim Thành đã từng dạy, trước khi có Kido, thầy đã phải tự làm bánh và lần đầu tiên Thầy bán được là 9kg bánh (không biết tôi có nhớ nhầm không nữa – và thầy phải chạy đi nhiều nơi để mời KH mua và nếm thử…) đến giờ này thì 1 ngày vài tấn, vài trăm tấn và hơn thế nữa là chuyện quá nhỏ.

Ảnh: Trần Việt Khoa
Ảnh: Trần Việt Khoa

*** CÁCH MẠNG 4.0 ***

Các đơn vị sản xuất – họ đã dần dần áp dụng công nghệ vào, đối với cái quạt ở trên, nó đang ở dạng bán tự động – và rồi người ta đã tạo ra những sản phẩm quạt Tự động hoá, hoặc cung cấp những trải nghiệm hoàn toàn Technology.

Có thể ở VN, Công Nghiệp 4.0 còn đang mới mẻ, thế nhưng trên thế giới thì họ đã phát triển và ngày càng hoàn thiện vấn đề này, hôm nay nhân tiện tôi có đọc bài viết hay về Công Nghiệp 4.0 trên báo ICTnews – xin phép được tóm tắt và gửi đến Anh/Chị/Em.

* Cách mạng 4.0: Nhiều ngành nghề kinh doanh sẽ biến mất trong 10 năm tới *

Giống như ba cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, cách mạng 4.0 tạo cơ hội nâng cao mức thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trên toàn thế giới bằng cách nâng cao hiệu suất lao động, giảm chi phí. Ví dụ như ô tô tự lái, Internet của vạn vật, dữ liệu lớn, điện toán đám mây sẽ tạo nên “siêu kết nối” việc truyền thông tin và giao tiếp toàn cầu sẽ trở lên dễ dàng và gần như tức thời. Nó là tiền đề ra đời những mô hình kinh doanh mới, mở ra những thách thức cung cấp hàng hóa, dịch vụ trên quy mô toàn cầu.

Những cơ hội có thể nhìn thấy trước mắt mà cách mạng 4.0 mang lại như: Cơ hội cải tiến phương thức sản xuất, thay đổi ngành chế tạo. Đầu tiên siêu tự động hóa và trí tuệ nhân tạo sẽ mở rộng phạm vi các công việc có thể làm bằng tự động hóa, thậm chí với những kỹ năng trước đây chỉ có con người sở hữu.

Cách mạng 4.0 cũng tạo cơ hội cho các ngành nghề truyền thống như nông nghiệp trở lên thông minh hơn. Nông dân ở các nước đang phát triển như Việt Nam sẽ không phải làm việc cả ngày trên cánh đồng của họ nữa mà sẽ trở thành người quản lý cho những cánh đồng. Hệ thống thủy canh sẽ cần ít nước hơn nhiều. Trong tương lai, ngành sản xuất và chế tạo sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều lần.

Ứng dụng phần mềm sẽ phá vỡ hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống trong 5-10 năm tới. Những mô hình lĩnh vực kinh tế “chia sẻ” hoặc cung ứng đúng theo yêu cầu như Uber có lợi thế giảm chi phí nhiều lần vận chuyển và liên lạc, dây chuyền hậu cần và cung cấp toàn cầu hiệu quả hơn, chi phí thương mại được giảm thiểu mà lại đúng nhu cầu khách hàng nhờ thông tin Big Data.

2018: những chiếc oto tự lái sẽ ra đời; 2020: ngành công nghiệp oto bị phá vỡ => tỷ lệ tai nạn liên quan xe được giảm thiểu và mất dần => ngành bảo hiểm oto có nguy cơ bị biến mất. Bất động sản sẽ thay đổi vì mọi công việc, đi lại, phương pháp làm việc đã được tự động hoá, mọi người sẽ lựa chọn sống ở nơi xa trung tâm, nơi có điều kiện sống xung quanh trong lành và đẹp đẽ hơn.

Năm 2016, các trạm năng lượng mặt trời được lắp đặt trên toàn thế giới đã nhiều hơn trạm năng lượng từ các sản phẩm hóa thạch. Giá năng lượng mặt trời sẽ giảm xuống rất nhiều và các công ty than sẽ bị loại ra khỏi mô hình kinh doanh này vào năm 2025.

Xe điện sẽ trở thành xe chủ đạo kể từ năm 2020. Các thành phố sẽ bớt ồn ào vì tất cả các xe sẽ chạy bằng điện. Điện sẽ trở nên cực kỳ rẻ và sạch: Sản xuất năng lượng mặt trời đã phát triển siêu tốt trong vòng 30 năm qua, nhưng chỉ bây giờ mới có thể cảm nhận.

=> Hãy theo dõi Facebook, Google, Tesla, Apple, Samsung… những Công ty lớn này họ đã và đang chạy theo Cách Mạng 4.0 và tốc độ ngày càng nhanh.

Chính vì vậy, sự khác biệt và sự am hiểu về Công nghệ sẽ là điểm nhấn hỗ trợ Anh/Chị/Em trong thời gian từ 2018 trở đi. 2017 chính là tiền đề, vì vậy chúng ta hãy học thật nhanh, hiểu thật sâu, nắm thật rõ để luôn là người dẫn đầu (tham gia Group QTvKN cũng chính là lợi thế đó rồi đấy Anh/Chị/Em).

SỰ KHÁC BIỆT – MADE IN CHINA – CÁCH MẠNG 4.0
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here