8X trở thành triệu phú nhờ trồng nấm linh chi đỏ

0
1263

Khởi nghiệp bằng những đồng vốn ít ỏi đi vay mượn, chàng trai trẻ xứ Thanh đã mạnh dạn đầu từ vào mô hình trồng nấm thảo dược trên vùng đất quê hương. Đến nay, trang trại nuôi nấm linh chi đỏ của anh cho thu nhập ổn định, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Đến xã Nông Trường, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) hỏi về chàng trai trẻ Hoàng Văn Nguyên (SN 1985, trú tại xóm 8) thì ai cũng biết đến anh. Nhiều người dân địa phương ưu ái gọi anh với biệt danh “Nguyên nấm”. Cái biệt danh mà mọi người thường hay gọi khi nhắc đến anh cũng bởi xuất phát từ chính cái nghề mà anh đang làm, đó là nghề trồng nấm linh chi đỏ.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông lâm, chàng cử nhân chuyên ngành công nghệ hóa sinh vào làm việc cho một công ty chuyên cấy men vi sinh thức ăn chăn nuôi tại một huyện miền núi Thanh Hóa.

Đến năm 2010, nhận thấy cần có những bước đi mới để phát triển kinh tế, Nguyên lại khăn gói vào Nam và làm nhân viên kiểm tra chất lượng hàng của công ty Tân Hiệp Phát. Hai năm sau, anh lại ngược ra Bắc làm công ty chuyển giao công nghệ tại Hà Nội. Sau nhiều năm buôn ba trong Nam ngoài Bắc, đến đầu năm 2013, Nguyên quyết định về quê nhà để khởi nghiệp.

Để tạo độ ẩm thích hợp, phải thường xuyên tưới nước cho cây nấm phát triển tốt
Để tạo độ ẩm thích hợp, phải thường xuyên tưới nước cho cây nấm phát triển tốt

Qua tìm hiểu, nhận thấy nấm linh chi đỏ đem lại nguồn kinh tế cao và thích hợp với điều kiện nuôi trồng tại địa phương, anh đã quyết định khăn gói ra Quảng Ninh để khảo sát về xây dựng một mô hình trang trại trồng nấm linh chi đỏ. Tận dụng hơn 300m2 đất vườn, cùng nguồn nguyên liệu gỗ keo, nguồn lao động sẵn có tại địa phương, Nguyên quyết định vay vốn ngân hàng 300 triệu đồng để bắt đầu công việc.

Sau hơn 4 tháng nuôi trồng thử nghiệm lần đầu, Nguyên gần như rơi vào thế bế tắc vì một vụ nấm thất bại. Năm ấy, do thời tiết giá rét nên toàn bộ số nấm nuôi trồng bị chết, ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. “Là lần đầu nên mình vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm lắm, hơn nữa, khí hậu ở Thanh Hóa thường khắc nghiệt nên đến mùa quá rét nấm sẽ bị chết. Nấm linh chi đỏ là loại nấm rất khó trồng, đó cũng là bài học đắt giá nhất trong lần khởi nghiệp đầu tiên của tôi”, Nguyên chia sẻ.

Không nản lòng, Nguyên rút kinh nghiệm sau thất bại và cải tạo lại trang trại bằng việc lập một mái nhà bằng lá cọ, tiến hành gieo cấy nấm đúng mùa để tạo thời tiết phù hợp cho cây nấm phát triển tốt. Và kết quả lần này đúng như mong đợi, số phôi giống mà anh gieo cấy thu hoạch được 6 tạ/1 năm, thu về hơn 200 triệu đồng.

Những phôi nấm sắp đến vụ thu hoạch
Những phôi nấm sắp đến vụ thu hoạch
Theo anh Nguyên, trồng nấm trên thân gỗ là một phương pháp khá mới lạ tại địa phương
Theo anh Nguyên, trồng nấm trên thân gỗ là một phương pháp khá mới lạ tại địa phương

Đến nay, mô hình nuôi nấm tại gia đình anh ngày càng được mở rộng và thành công vượt trội. Hiện tại anh Nguyên có khoảng 2 vạn phôi, bình quân thu về sau 4 vụ đạt gần 7 tạ/1 năm. Trừ chi phí mỗi năm anh Nguyên thu nhập khoảng 200 – 300 triệu đồng.

Nói về kỹ thuật trồng nấm, anh Nguyên, chia sẻ: “Đây là loại nấm khó trồng nên cần đòi hỏi kỹ thuật cao, tất cả các khâu từ chọn nguyên liệu đến kỹ thuật hấp, ươm và quan trọng nhất là tạo độ ẩm đều được tỉ mỉ thực hiện. Nhiệt độ từ 25 – 32 độ C, độ ẩm từ 90 – 95% là thích hợp nhất, vì vậy cần tưới nước và tạo độ ẩm thường xuyên để cây nấm phát triển tốt. Thông thường, nếu điều kiện thuận lợi thì sau 3 tháng có thể thu hoạch nấm. Mỗi phôi nấm thu hoạch được 4 lần cắt, cắt lần đầu thì năng suất nhất, càng về những lần sau thì năng suất giảm dần”.

Hiện nay, với giá bán dao động khoảng 500 – 600 ngàn đồng/kg, nấm linh chi đỏ của gia đình anh Nguyên bán rất chạy. Thị trường tiêu thụ cũng khá rộng, ngoài thị trường trong tỉnh, anh còn nhập hàng đi các tỉnh thành như: Hà Nội, TP.HCM, Hà Tĩnh, Hải Phòng…

Toàn bộ số phôi giống sẽ được bảo quản trong căn nhà bằng lá cọ
Toàn bộ số phôi giống sẽ được bảo quản trong căn nhà bằng lá cọ

Ngoài việc làm ăn kinh tế giỏi, chàng trai trẻ 8X Hoàng Văn Nguyên còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Vào chính vụ, tại trang trại của gia đình anh thu hút khoảng 20 – 30 lao động làm việc, với mức lương từ 100 – 200 ngàn đồng/ngày phụ thuộc từng công việc.

Nói về tương lai nghề trồng nấm, anh Nguyên cho biết, trong thời gian tới anh sẽ mở rộng mô hình trồng nấm linh chi đỏ với quy mô lớn hơn, có nhãn hiệu và mở rộng thị trường để mang sản phẩm nấm an toàn chất lượng đến nhiều người hơn nữa.

Theo Tùng Anh/Dân Trí

8X trở thành triệu phú nhờ trồng nấm linh chi đỏ
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here