Kinh doanh thực phẩm sạch online cần chuẩn bị gì?

0
3146

Kinh doanh thực phẩm sạch hiện nay đang khá được ưa chuộng và thành trào lưu vì tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan khiến người tiêu dùng lo sợ. Rất nhiều cửa hàng thực phẩm sạch được mở ra nhưng vẫn đông khách. Thị trường online, kinh doanh trực tuyến cũng khá tiềm năng. Nhiều shop online chuyên bán thực phẩm sạch đang được mở ra để đáp ứng nhu cầu tìm mua đồ ăn an toàn của các bà nội trợ.

Nếu có ý định kinh doanh thực phẩm sạch online thì dưới đây là những việc bạn cần chuẩn bị.

1. Tìm hiểu về thực phẩm sạch

Bạn phải biết thực phẩm sạch là gì, những tiêu chuẩn để đánh giá từng loại sản phẩm là Sạch hay chưa đủ Sạch. Nên nhớ yêu cầu Sạch với Thịt khác với Cá và càng khác với Rau. Bạn phải tìm hiểu thật kĩ càng, chi tiết, tìm hiểu bằng hết những sản phẩm bạn muốn kinh doanh, hãy tự biến mình thành một cuốn bách khoa toàn thư. Từ đó mới có thể tự tin với sự hiểu biết của mình về mặt hàng đang kinh doanh và tư vấn cho khách hàng.

2. Nghiên cứu thị trường, khách hàng tiềm năng

Bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

Ai hay nhóm người nào có nhu cầu thực phẩm sạch?
Khu vực bạn dự tính mở cửa hàng có bao nhiêu đối tượng như thế?
Đã có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh ở khu vực đó rồi? Cả cửa hàng trực tiếp và online, hàng hóa ra sao, giá cả và lượng khách thế nào.

Trả lời những câu này bạn sẽ biết mình nên bán mặt hàng nào chủ đạo, hướng tới đối tượng nào, khách hàng tiềm năng và lựa chọn sản phẩm kinh doanh cho phù hợp.

3. Chuẩn bị vốn

Theo nhiều cửa hàng thực phẩm sạch truyền thống, số vốn cần chuẩn bị từ 60 – 80 triệu, nhiều cửa hàng từ 200 triệu – 400 triệu… cho việc thuê mặt bằng, mua sắm trang thiết bị, tủ đông, tủ mát, thuê nhân viên, trang trí cửa hàng, mua nguồn hàng… Quan trọng là bạn có đủ tâm huyết, chăm chỉ và quyết tâm mở cửa hàng kinh doanh hay không.

Tuy nhiên kinh doanh online sẽ không mất tiền thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng cũng như thuê nhân viên nên sẽ giảm hơn nhiều. Bạn cần có tiền dự trù 3 tháng đầu kinh doanh chưa có lãi và chi phí phát sinh, nhất là tiền đóng gói vận chuyển cho khách hàng.

4. Tìm nguồn thực phẩm sạch

Để giữ chân khách, chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất. Các mặt hàng chính như thịt lợn, thịt gà… chủ yếu nuôi bằng ngô, thóc và thả vườn khi dùng chất lượng khác hẳn với các loại bày bán ngoài chợ. Một số hoa quả tuy không đẹp mã như hàng bày bán ở chợ nhưng khi ăn rất thơm ngon…. Đó là ưu điểm của thực phẩm sạch so với các thực phẩm tràn lan ngoài chợ.

Nếu có nguồn từ quê, đảm bảo hàng sạch thì bạn có thể đặt mang lên theo xe khách, những mặt hàng đồ tươi như đu đủ, khoai sọ, rau cải, quýt Bắc Sơn…. gửi hàng tuần, hàng ngày. Còn đối với các mặt hàng đồ khô như măng, nấm hương, mộc nhĩ, thịt trâu gác bếp, bò khô… có thể gửi theo từng tháng. Bạn có thể bán cố định vài mặt hàng, còn nhiều loại bán theo mùa vụ, mùa nào thức nấy, mùa nào rau đấy. Vừa đảm bảo nguồn sạch sẽ, không thuốc trừ sâu, vừa được mọi người tin dùng.

Nếu không bạn có thể liên hệ với các trang trại, các nhà vườn, các đại lý thực phẩm sạch… để lấy hàng về bán, yêu cầu phải có chứng nhận, có giấy tờ chân thực để giữ uy tín và mang lại niềm tin cho khách hàng. Bạn có thể về các vùng quê, liên hệ với những cơ sở sản xuất, nuôi trồng uy tín và đặt vấn đề phân phối độc quyền với họ để có nguồn hàng chất lượng và ổn định…

Theo kinh nghiệm của nhiều người kinh doanh thực phẩm sạch,  mỗi một mặt hàng nên liên hệ với ít nhất 2 nhà cung cấp. Thêm nữa không phải mặt hàng nào cũng có giấy tờ chứng minh là hàng đảm bảo, ví dụ lợn bản, gà đồi, cá sông…vẫn biết là sạch nhưng ngư dân hay đồng bào dân tộc người ta không biết, cũng không muốn làm vì thủ tục lằng nhằng, tốn kém. Do đó bạn phải lấy chữ tín đảm bảo và lâu dần hỗ trợ làm thương hiệu, giấy tờ đầy đủ cho an tâm.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hàng độc, hàng mới, hàng ngon đây là yêu tố sống còn của mỗi cửa hàng, nếu bạn chỉ kinh doanh những mặt hàng mà ai cũng có, chắc chắn bạn sẽ khó cạnh tranh với các cửa hàng thực phẩm sạch đi trước.

Liên tục hoàn thiện nguồn cung, bởi lẽ chất lượng hàng hóa chắc chắn sẽ lên xuống thất thường, ngon thì không sao, cứ dở 1 cái là bạn sẽ bị mất khách.

Ngoài ra, bạn cũng phải tìm địa chỉ cung cấp với giá tốt nhất những vật dụng tiêu hao tại cửa hàng như túi nilon, khay thực phẩm, màng bọc, băng keo… Tại Hà Nội, bạn có thể ra Phố Hàng Chiếu với vô số những mặt hàng có thể lựa chọn với giá tốt nhất.

Kinh doanh thực phẩm sạch online đang hot
Kinh doanh thực phẩm sạch online đang hot

5. Bảo quản thực phẩm sạch

Để bảo quản thực phẩm sạch, dù bán online bạn cũng cần phải có tủ giữ lạnh, giữ đông để rau củ quả và thịt, cá luôn tươi ngon khi giao cho khách.

Bạn cần bỏ vốn mua tủ đông: chứa thịt, cá, hải sản…, tủ mát: chứa rau sạch, hoa quả, bên cạnh đó cũng cần máy tính, cân, máy in hóa đơn…

6. Quảng cáo, bán hàng

Để bán hàng online, bạn có thể đầu tư website bán hàng hoặc tận dụng mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo… để bán hàng. Bạn phải giữ uy tín, chủ shop muốn giữ chân khách cần phải bán hàng rất chân thực.

Đặt tên shop online cũng khá quan trọng, bạn cần nghĩ ra một cái tên vừa dễ nhớ, đơn giản mà liên quan đến sản phẩm kinh doanh. Bạn nên tự tạo tên thương hiệu, logo hoặc nhờ bạn bè thiết kế giúp. Nếu không có bạn bè thì vào Google tự tìm hiểu… Khách sẽ nhớ đến bạn dễ hơn và lâu hơn.

Để thu hút và giữ chân khách, mỗi shop online đều không quên trích dẫn những bình luận, đánh giá của chính các thành viên trên diễn đàn về chất lượng mỗi sản phẩm. Các gian hàng cũng tung những chương trình khuyến mãi như mua 1 tặng 1, giảm giá 5 đến 20% trong những dịp khai trương hoặc ngày lễ lớn; khi có mặt hàng mới, các shop tặng kèm cho khách để quảng cáo…

Nội dung content viết phải hấp dẫn, ảnh sản phẩm cũng phải đầu tư đẹp để thu hút khách mua online.

Luôn trả lời, tư vấn chu đáo cho khách hàng cũng như có chế độ ship hàng đến cho khách đảm bảo nhanh, chất lượng và giá cả hợp lý.

Kinh doanh thực phẩm sạch online cần chuẩn bị gì?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here