Ship hàng thế nào khi kinh doanh nông sản tươi ngon?

0
944

Bán hàng nông sản tươi sống như rau củ quả, hải sản, thịt chăn nuôi… có tiềm năng rất lớn khi nhu cầu của người tiêu dùng khá lớn, đặc biệt là nông sản sạch, rau sạch, thực phẩm sạch.

Tuy nhiên nhược điểm của mô hình kinh doanh này là khâu giao hàng, nhiều khi hàng đến tay người dùng không còn giữ được chất lượng như ban đầu, có nhiều thực phẩm cấp đông yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt, giao hàng không nhanh sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh.

Dưới đây là những giải pháp bạn có thể tham khảo để giao hàng “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, đảm bảo hàng nông sản luôn tươi ngon nhất.

1. Thuê nhân viên partime

Hàng thực phẩm/nông sản là loại hàng hóa đặc biệt, vì vậy thời gian giao hàng chỉ tập trung trong một số khung giờ nhất định như sáng sớm hoặc chiều tối, trước bữa ăn để khách hàng có nguyên liệu chế biến.

Thay vì phải thuê một nhân viên giao hàng toàn thời gian nhưng chưa chắc đã giao kịp giờ, bạn nên thuê nhân viên theo ca. Ví dụ như có thể thuê 2 nhân viên giao hàng nhưng thời gian giao tập trung vào giờ cao điểm. Điều đó vừa giúp giao hàng đúng hẹn, vừa tiết kiệm được chi phí vì lương cho nhân viên partime thường thấp hơn nhân viên làm fulltime.

2. Khuyến khích đặt hàng theo nhóm

Việc gộp chung đơn đặt hàng vào một mối nhận sẽ mang tới lợi ích cho cả người mua và chủ cửa hàng. Hiện nay, ở nhiều chung cư hay dân văn phòng thường mua chung rồi chia lại cho nhau.

Là chủ cửa hàng, bạn nên có chính sách giảm giá nhằm gia tăng, khuyến khích những đơn đặt hàng theo nhóm. Ví dụ có thể giảm giá chung cho cả nhóm và miễn phí vận chuyển cho đơn đặt hàng đó.

Thay vì phải xử lý nhiều đơn hàng, bạn chỉ cần giao tới một người đặt hàng và 1 địa chỉ cụ thể. Điều đó sẽ giúp bạn giảm chi phí xử lý và giảm áp lực cho nhân viên giao hàng.

3. Ưu đãi cho khách nhận tại cửa hàng

Đây cũng là một giải pháp để giảm tải cho nhân viên giao hàng và giúp sản phẩm được bảo quản tốt, không bị hỏng khi vận chuyển xa.

Hãy khuyến khích khách đặt hàng và đến cửa hàng của bạn lấy thông qua chính sách giảm giá, tặng sản phẩm đi kèm…

Việc khách ghé qua cửa hàng cũng là cơ hội để bạn giới thiệu về cửa hàng và những mặt hàng khác vì thông thường hàng thực phẩm nhìn tận mắt sẽ thấy tin tưởng hơn. Có khi, đến trực tiếp khách sẽ có tâm lý xem xét và mua thêm sản phẩm khác tại cửa hàng, điều này sẽ gia tăng bán hàng cho bạn.

4. Quản lý tốt đơn đặt hàng

Việc sắp xếp các đơn đặt hàng để giao trong ngày sao cho khoa học và thuận tiện cho nhân viên giao hàng cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Nếu biết cách điều phối, việc này sẽ giúp giảm chi phí và thời gian giao hàng cho nhân viên.

Bạn nên ghi kèm ghi chú về thời gian giao với các đơn hàng sẽ giúp nhân viên giao hàng biết được cụ thể yêu cầu của khách để giao hàng đúng hẹn. Mặt khác sắp xếp các đơn hàng cùng trục đường, tuyến đường đi sẽ thuận lợi hơn và bớt thời gian quay lại, vòng vèo cho nhân viên giao hàng.

5. Chính sách riêng cho khách nhận giờ hành chính

Để giảm tải việc giao hàng trong cùng một khung giờ, bạn nên có chính sách khuyến khích khách hàng nhận trong giờ hành chính. Việc giao 20 đơn hàng trong vòng 2 giờ sẽ trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều nếu như 20 đơn đó có thể giao trong cả ngày.

Ship hàng thế nào khi kinh doanh nông sản tươi ngon?
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here