Bỏ việc lương nghìn đô, khởi nghiệp với bánh đa cua quê chồng

0
1226

Tốt nghiệp Đại học tại Matxcova theo chương trình học bổng toàn phần, trở về nước, chị Hương làm quản lý tại hãng thời trang danh tiếng thế giới, Louis Vuitton. Chị từng nhận mức thu nhập 2.000 USD vào những năm 2008-2010.

Tuy nhiên, sau khi lấy chồng người Hải Phòng, có cơ hội về đất cảng thưởng thức món ngon, đặc biệt là bánh đa cua đã thôi thúc chị kinh doanh với món ăn này.

Nghĩ là làm, hai vợ chồng trẻ mang số vốn tích góp từ những năm tháng làm việc được để lập nghiệp. Lần đầu kinh doanh, lại không có kinh nghiệm trong ngành ẩm thực, hai vợ chồng có chút lo sợ nhưng với bản tính ưa mạo hiểm, chị Hương quyết theo đam mê tới cùng.

Viên gạch đầu tiên của hệ thống An Biên chỉ là cửa hàng nhỏ rộng 40m2 trên đường Triệu Việt Vương. Thực đơn khi đó cũng rất đơn giản, đúng một món bánh đa cua.

Để mở quán ăn, chị Hương đã mò mẫm tìm kiếm công thức, tự tay trang trí cửa hàng và chăm chút từng loại hoa đặc trưng được lựa chọn theo tháng. Chị cũng đặt ra những tiêu chuẩn cho món ăn tại An Biên. Theo đó, chúng vừa phải lưu giữ đúng từ công thức tới nguyên liệu như phiên bản gốc nổi tiếng Hải Phòng, nhưng cũng có điều chỉnh và phát triển để phù hợp khẩu vị tinh tế ở Hà Nội.

Những ngày đầu khởi nghiệp, bà chủ hệ thống An Biên vẫn chưa dám bỏ việc vì suy nghĩ: “Không biết tương lai ra sao”. Sự nửa vời đã khiến chị Hương gặp không ít khó khăn, nhất là về nhân sự. Nhân viên không được đào tạo bài bản, khách hàng cũng phản ánh nhiều lần khiến chị trăn trở.

Trong suốt một năm đầu, cửa hàng thua lỗ, không sinh lời. Lắm lúc, cô gái gốc Hà Thành muốn buông xuôi, tuy nhiên niềm đam mê với món ăn đất cảng và muốn giới thiệu rộng rãi đến khách hàng thủ đô đã giúp chị vững tin hơn để tiến bước.

Năm 2011, chị quyết định nghỉ việc, toàn tâm chăm sóc phát triển An Biên từ khâu tìm hiểu  lựa chọn nhà cung cấp uy tín, trực tiếp thực hiện, theo dõi công đoạn nhập hàng sát sao bởi chỉ có những nguyên liệu ngon mới cho ra những món ăn hoàn hảo.

Sau đó, với nhân viên, chị cũng trực tiếp đào tạo, đưa ra những chế độ đãi ngộ minh bạch hấp dẫn. Mọi thứ được đưa vào quy định tiêu chuẩn nhà hàng từ diện mạo của đội ngũ nhân viên, cách đặt đũa, thìa, cách giao tiếp với khách hàng. Bà chủ cũng gắn hệ thống giám sát, đặt ra khen thưởng và đãi ngộ minh bạch…

Sau lần cải tổ toàn diện đó, An Biên nhận được nhiều phản hồi rất tích cực từ khách hàng. Từ đó, doanh số cũng tăng nhanh. Mỗi ngày, mỗi nhà hàng bán được vài trăm bát bánh đa cua, suất ăn các loại. Ngoài cửa hàng ban đầu, tính đến tháng 7 năm nay, An Biên đã chuẩn bị ra mắt cơ sở thứ 3 tại trung tâm quận Hoàn Kiếm.

Bên cạnh bánh đa cua, bún cá, bún tôm, một số đồ tráng miệng quen thuộc, hấp dẫn cũng được đưa vào thực đơn như thạch xanh, thạch quy linh cao ăn kèm với mật ong, caramen.… Khách hàng vì thế càng yêu thích và đến cửa hàng của chị nhiều hơn. Kế hoạch của chị Hương sắp tới sẽ phủ sóng 8 cửa hàng tại Hà Nội.

Doanh nhân 8x Nguyễn Diệu Hương, chủ chuỗi cửa hàng An Biên
Doanh nhân 8x Nguyễn Diệu Hương, chủ chuỗi cửa hàng An Biên

Khởi nghiệp thành công với món ăn đặc trưng của đất cảng, chị Hương cũng có nhiều lời khuyên với các bạn trẻ khi có ý định lập nghiệp:

– Lứa tuổi lý tưởng nhất để khởi nghiệp là từ 27-35 tuổi bởi lúc đó họ đã có kinh nghiệm làm việc 5-10 năm và đã tích lũy kiến thức chuyên môn, kiến thức quản trị, kỹ năng làm việc cũng như đã có một số vốn ban đầu và những mối quan hệ trong công việc. Lứa tuổi này không quá mơ tưởng, bay bổng về ý tưởng của mình và ngược lại họ cũng không e ngại, dị ứng với rủi ro.

– Khi quyết định khởi nghiệp phải hiểu rõ công việc mình sẽ làm, đam mê nó.

– Ngoài ra, không nên kinh doanh một mình mà tốt hơn cần chọn người đồng hành – những người đủ hiểu và hai bên sẽ bổ sung thế mạnh cho nhau, giúp công việc thêm trôi chảy và thành công.

Bỏ việc lương nghìn đô, khởi nghiệp với bánh đa cua quê chồng
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here