Con đường trở thành tỷ phú của cựu CEO FPT Trương Đình Anh

0
1046

Sinh năm 1970, cái tên Trương Đình Anh không còn xa lạ trong giới kinh doanh, khi chỉ mới 27 tuổi nhưng ông đã gia nhập tập đoàn FPT với vị trí chuyên viên internet và chỉ 4 năm sau lên chức giám đốc Trung tâm internet của tập đoàn này.

Chỉ trong vòng 2 năm ngắn ngủi, với tài năng và khả năng lãnh đạo, ông nhanh chóng lên chức tổng giám đốc Công ty truyền thông FPT Telecom và nhanh chóng lên chức tổng giám đốc Tập đoàn FPT từ năm 2011 đến tháng 9/2012.

Tuy nhiên, giữ chức tổng giám đốc FPT chẳng được bao lâu thì ông lại từ chức với lý do mình sẽ không đủ quyền hành động như một CEO thực sự như tại FPT Telecom.

Sau khi rời khỏi FPT, ông Trương Đình Anh lại xuất hiện tại CTCP Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio) với vai trò là một thành viên hội đồng quản trị. Đây là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, phát hành phim cũng như truyền thông xuất bản. Ông cũng hoạt động như một nhà đầu tư cá nhân. Ông mạnh dạn đầu tư vào quỹ ATAMS và MoMo.vn.

Người ta biết đến ông Trương Đình Anh không chỉ bởi cái tài năng lãnh đạo, sự sáng tạo trong kinh doanh mà còn những phát ngôn ồn ào, gây chấn động và lối sống giản dị.

Ước mơ thay đổi cuộc sống

Sinh ra trong một gia đình tri thức khi bố mẹ ông, một giáo sư, một phó giáo sư, năm 1988, chàng trai 18 tuổi Trương Đình Anh bước vào ngưỡng cửa trường đại học, trở thành sinh viên đại học Kinh tế Quốc dân.

Khi còn là sinh viên năm thứ nhất, ông từng đạt điểm số đứng đầu trong 600 sinh viên của trường đại học Kinh tế Quốc dân lúc bấy giờ.

Đến năm thứ hai, Trương Đình Anh bắt đầu đi làm thêm, và năm thứ ba đã có công việc part-time cố định ở ngân hàng.

Làm thêm và trốn học quá nhiều, Trương Đình Anh không được lấy bằng đúng hạn, mà phải dời lại sau đó một năm.

Năm 1993, sau gần 3 năm gắn bó với ngành ngân hàng, Trương Đình Anh nhảy việc sang FPT, làm lập trình viên, nhận mức lương 70 USD, dẫu con số này khiến những năm đầu ở FPT của ông lâm vào tình cảnh “lương không đủ tiêu”.

Năm 2007, Trương Đình Anh gây xôn xao khi đưa ra tuyến bố: “Ước mơ của tôi là trở thành tỷ phú năm 35 tuổi và trở thành Thủ tướng năm 40 tuổi”.

Một số người cho rằng đó là thái độ “phách lối”, nhưng số khác thấy ông “đáng ngưỡng mộ, đi trước thời đại”.

Cựu CEO FPT từng nói, với vị thế là một nhà kinh tế, những ý tưởng có thể thay đổi cuộc sống sẽ chỉ thành hiện thực khi có trong tay một quốc gia, nhưng nếu là một nhà tin học, ông có thể làm điều đó với chỉ 1 chiếc máy tính PC. ‘Tôi chọn tin học chính vì điều đó’.

Cựu CEO FPT Trương Đình Anh
Cựu CEO FPT Trương Đình Anh

Kiếm 1 triệu USD đầu tiên

Trương Đình Anh kiếm được món tiền 100 USD đầu tiên rất sớm, khi ông mới 14 tuổi với thú vui sưu tầm tem, sưu tầm bao diêm, sưu tầm mô hình ôtô. Ông đã đổi bộ sưu tầm bao diêm lấy 100 USD để lấy tiền tiếp tục mua tem.

Ông kiếm được 100.000 USD đầu tiên cùng với vợ khi bao thầu tổ chức một hội nghị quốc tế cho gần 1.000 nhà khoa học nước ngoài tới Việt Nam dự hội thảo trong hai tuần vào năm 2001.

Trong khi đó, con số 1 triệu USD đầu tiên kiếm được vào năm 2004 là khoản thu từ món đầu tư mạo hiểm vào bất động sản tại Phú Mỹ Hưng.

Trong lời kể về cách để trở thành triệu phú USD, cựu CEO FPT đều nhấn mạnh số tiền này không đến từ FPT. Nhưng khi đó, ông vẫn nhấn mạnh: ‘Thành công lớn nhất của tôi là FPT’.

20 năm gắn bó với FPT, Trương Đình Anh từ vị trí của một lập trình viên trở thành người nắm chiếc ghế nóng của tập đoàn này.

Nếu như năm 2008, ông từng ví FPT như vùng đất mà chính ông ‘được quyền góp sức, được quyền ‘cày cấy’, chăm bẵm cánh đồng của mình và chờ đến ngày lúa chín’ thì đến lúc rời đi, Trương Đình Anh nhắc lại FPT như một bài học với mình.

‘Nhiều năm sau, tôi kinh nghiệm rằng không bao giờ nên tin mình có thể trồng trọt và thu hoạch lâu dài trên một mảnh đất do người khác đứng tên’, vị này chia sẻ.

Con đường trở thành tỷ phú của cựu CEO FPT Trương Đình Anh
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here