Cử nhân kinh doanh khởi nghiệp thành công với bò sữa

0
1120

Phạm Văn Hiếu (sinh năm 1996, thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) từng học quản trị kinh doanh (Trường ĐH Yersin).

Khi học đến năm 3, trong một lần lớp đi kiến tập, anh được tham quan trang trại bò sữa của Đà Lạt milk ở xã Tu Tra (H. Đơn Dương). Kết thúc đợt kiến tập, trở về trường thì lại trúng dịp nhà trường phối hợp với một tập đoàn của Pháp tổ chức cuộc thi “khởi nghiệp kinh doanh” cho sinh viên trong toàn tỉnh tham gia.

Nắm lấy cơ hội, anh lên internet tìm hiểu thêm về chăn nuôi bò sữa khắp nơi trên thế giới và biết được có nước họ vào chuồng đánh đàn cho bò nghe mang lại tác dụng tốt cho bò. Cùng với những gì “mắt thấy tai nghe” tại địa phương và trong chuyến đi kiến tập, anh Hiếu cặm cụi nghiên cứu viết “dự án nuôi bò sữa cho nghe nhạc” để tham gia cuộc thi.

Dự án của anh được vào vòng chung kết và nhận giải nhì nhờ mang tính ứng dụng thực tiễn cao. Với giải thưởng này, tập đoàn của Pháp tài trợ cho anh 90 triệu đồng, tuy nhiên để có số tiền này thì phải triển khai dự án.

Tháng 4/2014 có giải, anh phải chạy lên chạy xuống, về nhà gom góp mượn tiền làm chuồng trại và tháng 5 đã được nhận số tiền tài trợ này. Đến tháng 7/2014, tốt nghiệp ra trường, anh về nhà bắt đầu công việc chăn nuôi bò sữa luôn.

Thực ra 90 triệu đồng giải thưởng cũng không đủ số tiền làm chuồng trại đã đầu tư, chứ chưa nói đến vốn để mua bò sữa giống. Anh đã thuyết phục bố mẹ đồng ý cho mượn sổ đỏ vay ngân hàng 300 triệu đồng để mua 4 con bò sữa giống trưởng thành (đang mang bầu) hết 268 triệu đồng về nuôi, số tiền còn lại anh mua giống cỏ và thức ăn bổ sung.

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên đàn bò sữa của anh Hiếu phát triển tốt và hơn 2 tháng sau thì sinh được 4 bê con (2 bê đực, 2 bê cái). Bê đực thì anh bán đi, còn bê cái thì giữ lại nuôi và cứ thế nhân đàn.

Đến nay, đàn bò sữa của anh đã tăng lên 15 con, trong đó có 12 con trưởng thành (7 con đang cho thu sữa), hệ thống chuồng trại khang trang và đồng cỏ đã tăng lên 4.000 m2.

Phạm Văn Hiếu đang chăm sóc đàn bò sữa của mình
Phạm Văn Hiếu đang chăm sóc đàn bò sữa của mình

Nuôi bò sữa nghe thì dễ nhưng việc chăm sóc để có sữa đạt chất lượng không dễ chút nào. Anh phải ghi nhật ký chăn nuôi hằng ngày, từ việc cho ăn, uống cái gì, thời điểm động dục và phối giống, ngày nào bò sinh đẻ, sản lượng sữa hằng ngày ra sao đều ghi sổ để theo dõi.

Hàng ngày, Phạm Văn Hiếu vừa là ông chủ, vừa làm công nhân. Tự tay anh làm tất cả mọi việc liên quan đến đàn bò từ xay cỏ, cho bò ăn, điều chỉnh âm nhạc, dọn rửa chuồng. Hiếu chăm sóc đàn bò một cách cần mẫn, say sưa và đầy tính chuyên nghiệp.

Chuồng bò của anh được gắn thêm 3 chiếc loa và kết nối với máy tính để hằng ngày cho bò nghe nhạc giao hưởng trong vòng 10 tiếng đồng hồ vào ban ngày, còn ban đêm để cho bò yên tĩnh. Nghe nhạc giúp bò được thư giãn thoải mái, tránh bị stress. Việc này giúp sữa đạt chất lượng, bán được giá cao hơn.

Với 7 con bò đang cho sữa hiện nay, bình quân mỗi ngày anh Hiếu vắt được 140 lít sữa, bán với giá từ 12.000 – 14.000 đồng/lít mang về doanh thu hằng ngày hơn 1,7 triệu đồng, tính theo chu kỳ vắt sữa mỗi con là 305 ngày/năm thì cũng mang về thu nhập hơn nửa tỉ đồng/năm. Theo anh dự tính, đến cuối năm sau, 12 con bò sữa trưởng thành này đều cho sữa thì thu nhập mang về càng lớn hơn.

Chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công, Văn Hiếu cho rằng: Phải luôn đam mê và theo đuổi những mục tiêu đã đặt ra, đừng bao giờ bỏ cuộc. Chọn một ngành nghề phù hợp đáp ứng được nhu cầu xã hội, dám nghĩ dám làm chính là những thành công của chàng trai 25 tuổi Văn Hiếu sau bốn năm học tập.

Cử nhân kinh doanh khởi nghiệp thành công với bò sữa
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here