Đạo diễn truyền hình rẽ ngang khởi nghiệp với rau sạch

0
1215

Tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa, anh Phạm Công Chính quyết định học tiếp ngành Đạo diễn điện ảnh. Nhưng cơ hội đến, anh bỏ ngang để đi làm đạo diễn truyền hình.

Sau 5 năm lăn lộn với các chương trình trên VTV, HTV, anh Chính rẽ ngang để khởi nghiệp. Anh gom góp vài tỷ đồng để lập công ty truyền thông, với dự định sản xuất phim điện ảnh hành động. Lúc nào anh cũng muốn làm một bộ phim đúng nghĩa về điện ảnh. Anh thích thể loại phim hành động theo xu hướng thị trường, vừa có thể chiếu rạp được, vừa mang tính nghệ thuật.

Lập công ty riêng với quyết tâm tạo dựng vốn liếng để sau đó làm phim, cố gắng rũ bỏ truyền hình. Anh đã có kịch bản chuẩn bị bấm máy, thành lập ê kíp hết rồi, đã làm nhạc… nhưng môi trường kinh doanh không cho anh thời gian để dành hết tâm sức cho điện ảnh mà cứ kéo mình đi sa vào bài toán kinh doanh. Thế là… dẹp công ty đi. Mất vài tỷ, giống như một bài học cho chính anh.

Bản thân vừa thích ăn rau lại thấy bạn bè lo lắng về các thông tin rau không an toàn, chứa hóa chất, thuốc tăng trưởng… anh Chính lên mạng học cách trồng rau sạch. Lúc đầu định làm một vườn rau nhỏ cho gia đình và bạn bè nhưng càng tìm hiểu thì anh càng đam mê.

Sự nghiệp sang trang khi anh bán chiếc xe Mercedes, thuê 6.000m2 đất ở quận 9, TP HCM để trồng rau, nuôi cá. Mất khoảng 3 tháng nghiên cứu và hoàn thiện các mô hình, anh Chính quyết định đầu tư 5 tỷ đồng để lập trang trại. Trong đó, rau mất hơn 2 tỷ, cá tốn gần 3 tỷ. Riêng 1.000m2 rau trồng trong nhà kính đã có chi phí đầu tư đến 1,5 tỷ đồng.

Hệ thống trồng thủy canh trong nhà kính mất 1,5 tỷ cho 1.000m2 vì chi phí xây dựng ở Sài Gòn cao hơn. Nếu ở Đà Lạt thì người ta có thể làm nhà kính với chi phí hơn 200 triệu là được. Ống máng đều phải nhập khẩu. Mỗi một ống là hơn 300.000 đồng, rồi còn thiết bị, phân bón…

Anh Chính hướng dẫn nhân viên tại vườn rau sạch
Anh Chính hướng dẫn nhân viên tại vườn rau sạch

Hiện trang trại tại quận 9 của anh đang canh tác cùng lúc 3 mô hình: Aquaponics, Hidroponics và Organic. Trong đó, Aquaponics là phương pháp trồng rau thủy canh của Mỹ, không cần đất, không dùng phân bón, không dùng hóa chất, kết hợp với nuôi cá để cho rau sạch và cá sạch. Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đồng thời, nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp lại cho bể cá.

Phương pháp Hidroponics thì xuất xứ từ Israel. Rau được trồng trên giá thể hoặc xơ dừa chứ không cần đất. Phương pháp này cho rau thu hoạch sớm hơn Aquaponics khoảng 7 ngày. Ngoài ra, một số loại rau vẫn được anh trồng trên đất theo phương pháp Organic, bón bằng phân trùn quế.

Ưu điểm vượt trội là rau trồng trong trang trại của anh không phun xịt gì, sâu nhiều thì bắt bằng tay nên lá có thể ăn ngay tại vườn.

Ai cũng khuyên anh sao không vào siêu thị, nhưng anh quyết định bán theo hình thức mở cửa hàng riêng, bán lẻ đến tận tay người tiêu dùng, vừa bán vừa phải “thuyết minh” vì tư tưởng của người Việt vẫn không thích rau thủy canh, không có nhiều kiến thức về rau organic.

Hiện anh đã có 2 cửa hàng ở Phú Nhuận và Biên Hòa, mỗi ngày cung cấp 100 kg rau cho các khách hàng chủ yếu là nhân viên văn phòng.

Anh chia sẻ: “Bước vào cuộc chơi nông nghiệp lớn này, lo lắng cũng nhiều, đầu tư nhiều, bán luôn cả chiếc Mercedes vì rau, rồi mượn gia đình nhưng mỗi buổi sáng thức dậy thấy một cọng rau phát triển, trái ổ hoa ra nườm mượp từng ngày thì lo lắng kia xếp sang một bên.

Cũng có nhiều người muốn vô đầu tư chung với mình, dù trong giai đoạn khó khăn, nhưng vẫn quyết tâm làm một mình để bảo đảm kiểm soát được mọi khâu. Riêng tôi thấy khỏe khoắn hơn nhờ có nắng, có gió.”

Hiện tại, trang trại của anh Chính bán ra thị trường 200kg rau mỗi ngày, bao gồm: xà lách Hà Lan các loại, diếp cá, rau muống, đậu rồng, khổ qua rừng, khổ qua ta, dưa leo, mồng tơi…

Nếu giá rau thông thường trên thị trường trung bình tầm 55.000 đồng mỗi kg thì anh Chính bán 60.000 đồng. Mức giá này tương đối rẻ so với các thương hiệu rau sạch khác, có giá trung bình từ 80.000 đến 90.000 đồng mỗi kg.

Tính tổng cộng, mỗi ngày doanh thu chỉ từ việc bán rau của anh khoảng 7 triệu đồng, tức khoảng 210 triệu đồng một tháng. Anh đang đặt mục tiêu doanh thu mỗi ngày là 12 triệu đồng, tức 360 triệu đồng mỗi tháng.

Chàng đạo diễn bên trang trại rau của mình
Chàng đạo diễn bên trang trại rau của mình

Ngoài trang trại ở quận 9, anh Chính cũng mới vừa đầu tư một trang trại 2.000m2 tại Đà Lạt để trồng rau củ, cà chua và khoai tây theo phương pháp Organic. Một mảnh đất 12 hécta tại Củ Chi cũng đang được anh cân nhắc để hợp tác đầu tư với một tập đoàn nước ngoài. Tuy nhiên, anh tỏ ra khá thận trọng trong việc mở rộng quy mô mà hướng vào việc xây dựng thương hiệu và hệ thống phân phối.

Nhận thấy nhiều người đang ồ ạt làm thủy canh nên một số nhà vườn cũng tồn đọng. Do đó, anh chọn đi theo hướng chuyển giao công nghệ, mở rộng hệ thống phân phối và xây dựng thương hiệu của mình tại TP HCM.

Nói về con đường khởi nghiệp với rau sạch, gắn bó với nghề nông nghiệp, anh chia sẻ: “Nhiều người trẻ làm nông nghiệp sạch khiến tôi thấy mình mạnh mẽ hơn. Nếu đam mê cứ thử sức, không có gì phải sợ, đừng nản chỉ khi khó khăn, tất cả đều có giải pháp hết. Bằng sự thay đổi từ nhiều bạn trẻ thì môi trường nông nghiệp của mình mới sạch lên từ từ, đừng trông chờ vào phép lạ.”

Đạo diễn truyền hình rẽ ngang khởi nghiệp với rau sạch
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here