Bí quyết thuyết phục nhà đầu tư trong 5 phút đầu tiên

0
1308

Không phải startup nào cũng có thể vay vốn ngân hàng, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi mà có “hàng trăm, hàng ngàn” dự án khởi nghiệp đang “đói vốn” nghiêm trọng.

Chính vì vậy, các công ty khởi nghiệp đã bắt đầu làm quen và biết đến thuật ngữ “angel investment” (đầu tư thiên thần). Tuy nhiên, thuyết phục nhà đầu tư rút hầu bao rót vốn chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng.

Dưới đây là những lưu ý khi startup muốn thu hút được những nhà đầu tư mạo hiểm:

– Tất cả những gì bạn cần nói với nhà đầu tư là ý tưởng của bạn và bạn cần cho thấy sự khác biệt của công ty bạn. Bạn có khoảng 5 phút để trình bày cho nhà đầu tư thấy rằng bạn “khác biệt” và “xứng đáng”.

– Như việc một công ty cần hiểu về khách hàng của họ, bạn – với tư cách một founder (nhà sáng lập) – cần hiểu được investor (nhà đầu tư) đang “săn tìm” điều gì: Thứ nhất, nhà đầu tư tìm kiếm một dự án với tầm nhìn mang tính thực tế cao. Thứ hai, họ muốn doanh nghiệp khởi nghiệp cho thấy niềm đam mê và quyết tâm đối với dự án khi bạn trình bày ý tưởng. Thứ ba, nhà đầu tư cần biết doanh nghiệp hiện đang sở hữu những lợi thế cạnh tranh nổi trổi nào và khả năng phát triển “đường dài” trên thị trường nội địa và quốc tế.

– Hai sai lầm thường thấy nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam: một là, họ tự đánh giá quá cao (overvalue) về bản thân; hai là nhiều dự án được sinh ra chỉ để nhằm gọi vốn với các bảng kế hoạch rất đẹp mắt, các lời quảng cáo hấp dẫn nhưng thực tế “rỗng ruột”.

– Một bài thuyết trình gọi vốn tương tự như một bản lý lịch cá nhân bạn gửi cho nhà tuyển dụng với mong muốn được có được cơ hội phỏng vấn. Hãy làm gì đó thật sự đặc biệt và để lại cho nhà đầu tư điều gì đó khiến họ nhớ bạn là ai… Khi bạn pitching, đừng “hỏi xin” tiền, thay vào đó hãy trình bày ý tưởng của bạn tuyệt vời ra sao để nhà đầu tư sau đó phải tìm đến hỏi rằng bạn cần bao nhiên tiền.

Bí quyết thuyết phục nhà đầu tư trong 5 phút đầu tiên
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here