Kỹ sư công nghệ khởi nghiệp với trang trại nông sản sạch

0
1028

Nguyễn Hữu Thành, sinh năm 1987, quê Bắc Ninh từng tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin một trường đại học tại Hà Nội. Cũng như bao sinh viên từ các tỉnh khác, khi ra trường, Thành chọn ở lại Hà Nội để làm việc. Tuy nhiên, dù công việc ổn định, mức lương khá cao, nhưng trong anh vẫn luôn ấp ủ mong muốn kinh doanh.

Gia đình Thành vốn có truyền thống kinh doanh, chứng kiến bố mẹ kinh doanh từ nhỏ, trong anh cũng có đam mê riêng. Khi lớn lên, vì sở thích công nghệ, anh theo học ngành thông tin. Tuy nhiên, máu kinh doanh từ gia đình vẫn chảy trong người, cộng với việc không muốn làm thuê, anh đã quyết định nghỉ việc để về quê làm kinh doanh.

Lựa chọn đầu tiên của anh là phát triển kinh doanh một ngành thương mại tại Bắc Ninh. Tuy nhiên, không kiến thức kinh doanh, vốn mỏng khiến anh nhanh chóng thất bại.

Quyết tâm làm lại từ đầu, Thành tiếp tục xin vào làm việc cho Công ty FPT Chi nhánh tại tỉnh Bắc Ninh và nhanh chóng khẳng định bản thân khi được đề bạt chức trưởng phòng chỉ trong thời gian ngắn làm việc. Nhưng một lần nữa, khi trong tay có đủ số tiền cần thiết để tiếp tục xây dựng đam mê kinh doanh, anh lại nghỉ việc.

Tìm hiểu ở tỉnh chưa có mô hình trang trại nông nghiệp sạch nào, các tỉnh khác thì quá xa và cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy là anh Thành quyết định về gia đình trồng rau sạch, nuôi heo, gà, cá sạch.

Năm 2013, nhiều nhà máy, khu công nghiệp mọc ra nhiều tại tỉnh Bắc Ninh. Thành chuyển hướng sản xuất suất ăn công nghiệp cho công nhân, lượng suất ăn ngày càng cao, nguyên liệu thực phẩm mỗi lúc cần một nhiều mà gia đình Thành không thể đáp ứng đủ.

Lúc này anh bắt đầu nghĩ tới mô hình trang trại nông nghiệp sạch. Nhưng vốn ít, quỹ đất không có, kinh nghiệm thiếu nghiêm trọng. Nhiều ngày suy nghĩ, Thành cho rằng, chỉ liên kết mới có thể thực hiện được mô hình này. Sau đó, đi nhiều nơi tìm đối tác, cuối cùng, Thành tìm được một trang trại rộng hơn 7 ha đã xây xong nhưng chưa hoạt động. Cái bắt tay giữa hai bên nhanh chóng diễn ra.

Vốn thì Thành đi vay mượn, còn kỹ thuật thì Thành quyết định đi nhiều tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên… để học hỏi mô hình trang trại chăn nuôi mới. Anh nhận ra với các trang trại như thế này thì máy móc, công nghệ chăn nuôi hiện đại đáp ứng tốt về an toàn chất lượng sản phẩm sạch.

Năm 2013, anh thành lập Công ty TNHH Thương mại An Huy Vina – chuyên kinh doanh nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng và các thiết bị công nông nghiệp khác… bằng mô hình “Khu chăn nuôi tự động và trồng rau hữu cơ”.

Năm 2015, sau 2 năm hoạt động, anh có thu nhập từ trang trại nuôi gà, lợn, bò, các loại rau… Sản phẩm được tiêu thụ tại chính cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp của mình và phục vụ các nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên, đây lại không phải là mục tiêu chính mà anh nhắm tới, bởi anh nhận thấy rằng, cần có hướng đi mới cho thị trường mới.

Anh tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng được chuỗi trang trại nông nghiệp sạch, tạo bàn đạp trước khi đẩy mạnh kinh doanh. Chỉ như vậy mới có thể bước ra thị trường tốt.

Anh bắt tay vào việc đi tìm những đối tác mới từ các tỉnh, tìm những vùng đất mới có khí hậu tốt, chất lượng đất an toàn, cách xa khu công nghiệp, thành phố ô nhiễm để mở trang trại.

Anh cũng tham gia các câu lạc bộ, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực trong Câu lạc bộ. Qua đó, Thành học hỏi thêm về mô hình các doanh nghiệp đang làm để chọn lựa việc nuôi con gì, trồng rau gì cho phù hợp và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Với câu chuyện bỏ việc về quê lập nghiệp của mình, Thành chia sẻ, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp không khó, song các bạn trẻ lại đang quay mặt với nó, bởi họ có tư tưởng muốn thoát khỏi lũy tre làng để lập nghiệp ở các đô thị. “Các bạn trẻ không hiểu rằng, đằng sau lũy tre làng, cơ hội làm giàu, cơ hội khởi nghiệp làm chủ là rất lớn”, Thành nói.

Kỹ sư công nghệ khởi nghiệp với trang trại nông sản sạch
Vote 5* nếu nội dung hữu ích!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here