Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, làm quản đốc cho một công ty xuất nhập khẩu tại TP HCM có chi nhánh ở Lào với mức lương khá cao nhưng anh Phạm Văn Hưng (33 tuổi) đã quyết định về quê khởi nghiệp (xã Gia Hiệp, Huyện Di Linh, Lâm Đồng) nuôi dê núi và thành công với thu nhập tiền tỉ mỗi năm.
Ban đầu anh dự tính sẽ nuôi khoảng 100 con bò sữa và liên kết với các hộ dân khác cho đủ số lượng 200 con rồi xây dựng một trạm thu mua sữa tại đây nhưng do khúc mắc trong hợp đồng với đối tác nên dự án bị phá sản.
Không bỏ cuộc, anh tiếp tục tìm hiểu và thấy ở địa phương chưa có ai nuôi dê quy mô lớn nên quyết định chuyển hướng. Anh rủ anh em trong nhà hợp tác và gom được 3ha đất đang trồng cà phê làm trang trại nuôi dê.
Anh tìm đến các mô hình nuôi dê trong nước để tham quan, học hỏi, đồng thời cử anh em sang Thái Lan tìm hiểu kỹ thuật và chọn giống dê.
Kiến thức đầy đủ, cơ sở vật chất chuẩn bị xong, anh thành lập công ty và mua 150 con dê giống boer (chủ yếu từ Thái Lan) về nuôi, thuê những người có chuyên môn chăn nuôi về ở cả chục ngày trong trang trại để theo dõi xử lý, chăm sóc, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật.
Nhờ vậy, chỉ sau 3 năm, anh Hưng đã khá thành công khi xây dựng trại dê núi có quy mô lớn nhất địa phương và thương hiệu “dê núi Lâm Đồng” của Công ty TNHH dê núi Lâm Đồng do anh làm giám đốc được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến.
Anh đang hướng đến việc mở rộng quy mô trang trại, nâng số lượng đàn thường xuyên lên 7.000 con giống, đồng thời mở nhà hàng chuyên về thịt dê, sữa dê để phục vụ khách và đưa thịt dê sạch vào siêu thị.
Dê ở công ty anh được bán quay vòng và trang trại luôn có hơn 1.000 con dê giống boer các loại, trong đó có khoảng 700 con dê giống, 200 dê thịt và trên 100 dê con mới sinh một vài tháng tuổi.
Bình quân mỗi tháng công ty bán 200 con dê giống cho khách hàng trong và ngoài tỉnh với giá từ 10 – 12 triệu đồng/con, 100 con dê thịt với giá từ 4,2 – 4,5 triệu đồng/con mang về doanh thu hơn 2 tỉ đồng/tháng. Trong khi đó dê thịt được bán chủ yếu ở địa phương và TP HCM, tuy nhiên vẫn không có đủ để bán, nhiều khách hàng các tỉnh đặt dê thịt với số lượng lớn nhưng anh phải từ chối vì không đủ hàng cung cấp.
Anh không giấu bí quyết bao giờ, bà con, đồng nghiệp ai có nhu cầu tìm hiểu những vấn đề liên quan đến nuôi dê thì gọi điện thoại hoặc đến công ty, anh luôn sẵn lòng tư vấn hỗ trợ nên trại dê của anh ngày càng phát triển. Đến nay, trang trại đã có tổng diện tích 5 ha, trong đó có 3.000 m2 chuồng trại, còn lại là trồng cỏ và các công trình khác.