Kỹ sư IT bỏ việc lương “khủng” về quê làm máy nông nghiệp

0
1301

Từ bỏ công việc ổn định với mức lương “khủng”, chàng kỹ sư IT Nguyễn Hải Châu đã lựa chọn cuộc sống gắn liền với người nông dân Việt và niềm đam mê sáng chế máy móc nông nghiệp.

Sinh ra trong một gia đình công nhân, sống ở nông thôn từ nhỏ nên Nguyễn Hải Châu (SN 1969, quê gốc Nghệ An) đã có nhiều trăn trở với công việc nặng nhọc của bà con nông dân, những người ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng năng suất công việc lại chẳng thấm tháp vào đâu.

Sau khi tốt nghiệp khoa công nghệ thông tin Trường đại học Mở Hà Nội, anh Châu đầu quân về làm cán bộ hoạt động trong lĩnh vực phát triển nông thôn vùng cao của một tổ chức phi chính phủ.

Đặt chân lên mảnh đất Lạng Sơn, Nguyễn Hải Châu nhận thấy những công cụ lao động mà người nông dân tại đây sử dụng vẫn còn rất lạc hậu. Họ cắt lúa bằng tay rồi đập vào đá, trồng cây cứ con trâu đi trước cái cày theo sau mà năng suất lao động không cao, một số máy móc tuy đơn giản, phù hợp với điều kiện kinh tế nhưng lại không cho năng suất cao, tính an toàn rất thấp.

Chứng kiến nhiều người bị tai nạn, bị máy xén mất ngón tay khi sử dụng máy thái rau, băm cỏ, anh trăn trở tìm cách cải tiến máy móc để phù hợp, an toàn cho người nông dân sử dụng.

Nghĩ là làm, anh quyết định xin nghỉ phép nửa tháng, nửa năm rồi nghỉ hẳn công việc kỹ sư IT với mức lương vào hạng “khủng” thời bấy giờ (khoảng hai mươi triệu đồng mỗi tháng, năm 2005) để tập trung vào công việc sáng chế.

Anh lang thang khắp các cửa hàng bán máy nông nghiệp, tìm hiểu quy chế vận hành của các loại máy có trên thị trường.

Đó cũng là giai đoạn khó khăn nhất khi vốn đầu tư mua máy móc để nghiên cứu cạn kiệt dần, anh từng phải xin làm nhân viên tiếp thị rồi nhân viên giao hàng. Ngày đi làm, tối về lại thức trắng để học cách vẽ phác thảo các bộ phận, chi tiết rồi tính toán công năng và các thông số kỹ thuật.

Hoàn toàn không có kiến thức nền về cơ khí hay chế tạo máy, anh Châu bắt đầu sản phẩm đầu tay từ con số 0. Hàng ngày, anh miệt mài đọc bản vẽ và nghiên cứu sách kỹ thuật. Những khi không hiểu, anh lên mạng tìm kiếm và hỏi những người trong xưởng máy gần nhà. Khi đã tích lũy các kiến thức cơ bản, Hải Châu bắt đầu gom tiền để mua đồ về chế tạo.

Sau gần 2 năm mày mò sáng chế, Nguyễn Hải Châu đã trình làng sản phầm đầu tay của mình. “Máy băm nghiền đa năng 3A” với khả năng làm được 3 việc: Băm nhỏ cỏ, thân cây ngô để cho bò ăn, nghiền các loại ngũ cốc khô, cá khô thành bột rồi phối trộn theo công thức để thành cám tổng hợp. Ngoài ra, nó còn có thể băm, nghiền các loại cây tươi khác.

Anh Châu tại xưởng cơ khí của mình
Anh Châu tại xưởng cơ khí của mình

Nhưng khó khăn lúc này với anh là “Thương hiệu”, là việc đăng ký tiêu chuẩn chất lượng, do đó việc đưa sản phẩm ra thị trường rất khó khăn. Có thời điểm anh đã tự mình chở những chiếc máy do anh chế tạo đưa đến tận những vùng nông thôn để “chào hàng” và ký gửi nhưng đến đâu cũng bị từ chối vì nó “quá lạ” lại chưa có thương hiệu.

Dù cho những chuyến đi đó gặp không ít khó khăn nhưng anh không từ bỏ. Vốn ban đầu bỏ ra để đầu tư máy móc đã cạn kiệt, anh Châu lại vay mượn bạn bè để đầu tư sản xuất duy trì.

Có ngày, anh lặn lội đi hàng trăm cây số. Một vài gia đình đồng ý dùng thử, sau đó thấy hiệu quả thì bắt đầu đặt mua. Những cuộc điện thoại đầu tiên khiến anh Châu như vỡ òa trong hạnh phúc.

Các phản hồi nhiều dần lên, sản phẩm cũng bắt đầu tiêu thụ được một số tỉnh thành. Anh Châu bắt đầu mò mẫm nghiên cứu xây dựng các kênh bán hàng chuyên nghiệp để quảng bá.

Hiện tại, ngoài chiếc máy băm nghiền đa năng 3A, anh Nguyễn Hải Châu còn sáng chế và cải tiến được hơn 30 loại máy nông nghiệp với những công dụng và chức năng khác nhau như: máy chế biến thức ăn chăn nuôi, máy băm cỏ, máy làm cám viên, máy nghiền phế phẩm nông nghiệp, máy xay bột, máy tách hạt… Điều đặc biệt là tất cả từ ý tưởng đến linh kiện và lắp ráp đều do anh Châu xây dựng và trực tiếp điều hành sản xuất.

Đến nay, sau nhiều năm bén duyên với nghiệp sáng chế máy móc, anh Nguyễn Hải Châu đã cho ra đời hàng trăm chiếc máy nông nghiệp từ máy băm rơm, cắt cỏ, nghiền ngô, bột cám, máy nghiền phế phẩm nông nghiệp… Tất cả đều xuất phát từ ý tưởng và qua bàn tay lắp ráp của chàng kỹ sư IT đam mê máy nông nghiệp này.

Kỹ sư IT bỏ việc lương “khủng” về quê làm máy nông nghiệp
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here