Ông chủ Mama chocolate “không sợ mất tiền, chỉ sợ mất fan”

1
532
Với niềm đam mê và lòng kiên trì, anh Đào Khánh Hiệp sau 3 năm khởi nghiệp đã sở hữu thương hiệu chocolate tươi Mama Chocolate hàng đầu Việt Nam. Phương châm kinh doanh của anh là đặt khách hàng lên trên hết và sẵn sàng cho đi thứ mình có, khách hàng sẽ cho lại thứ mình cần.

Chàng lập trình viên mê kinh doanh

Đào Khánh Hiệp (sinh năm 1988) vốn là dân lập trình chính hiệu, cả ngày dán mắt vào màn hình máy tính, bản thân anh cũng không ngờ rằng có ngày anh lại đi sản xuất và kinh doanh chocolate tươi.

Anh kể: “Một lần đi làm về mình thấy trên bàn có đĩa chocolate tươi do mẹ làm. Mình ăn thấy rất ngon miệng nên nảy ra ý tưởng làm thử để bán. Đó cũng là lý do tại sao mình thương hiệu chocolate tươi của mình lại có tên là Mama Chocolate”.

Thương hiệu Mama Chocolate dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường gần 3 năm nhưng đã nhanh chóng nhận được sự tin yêu của khách hàng. Để có được “trái ngọt” ấy anh Hiệp đã tự trau dồi, học hỏi và trải qua rất nhiều thăng trầm.

Ít ai biết rằng trước khi gắn bó với chocolate tươi anh Hiệp đã nhiều lần thử sức với các lĩnh vực khác nhau như mở công ty thương mại điện tử, kinh doanh… Tuy nhiên khởi nghiệp thành công vốn không hề dễ dàng. Thất bại lần đầu tiên anh nghĩ mình chưa may mắn, rồi liên tiếp 2 lần sau đó. Anh đã nhận ra chỉ có kiến thức chuyên môn là chưa đủ. Muốn làm chủ một doanh nghiệp bạn cần có tố chất của người quản lý, hiểu biết về thị thường, các mối quan hệ sau cùng mới là kiến thức chuyên môn… Không chùn bước trước khó khăn, anh tiếp tục tham gia kinh doanh thời trang online “I love shopping” cùng một người bạn thân.

Cũng tại thời điểm ấy tình cờ anh đã bén duyên với chocolate tươi. Anh quyết định nghỉ việc và dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu công thức, quy trình sản xuất chocolate.

Với sự hỗ trợ của mẹ nấu ăn giỏi, bố am hiểu về cơ khí, bản thân có chuyên môn về lập trình và marketing anh Hiệp đã mạnh dạn đầu tư tiền để khởi nghiệp. Anh còn cho biết thêm những năm tháng du học tại Úc và làm việc tại Nhật đã dạy cho anh bài học về sự tỉ mỉ và cầu toàn về sản phẩm, quy trình làm việc chặt chẽ, cách ứng dụng các phần mềm quản lý. Nhờ sự đam mê và kiên trì của bản thân anh đã nhanh chóng lấy lòng được khách hàng. Có thể khẳng định Mama Chocolate là thương hiệu chocolate tươi hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

thương hiệu mama chocolate
thương hiệu mama chocolate

Phương châm kinh doanh: “Không sợ mất tiền, chỉ sợ mất fan”

Khách hàng đến với Mama chocolate sẽ được ăn thử miễn phí mãi mãi. Điều này nghe có vẻ khá “điên rồ” nhưng lại là một chiến lược độc đáo mà anh Hiệp đã mạnh tay triển khai. Đó cũng là cách ông chủ vui tính tiếp cận với khách hàng của mình ngay những ngày đầu khởi nghiệp.

“Mình cứ cho đi những gì mình có, khách hàng sẽ cho lại những gì mình cần. Hãy tin như thế bạn chắc chắn sẽ thành công. Mặt khác Mama Chocolate muốn khách hàng của mình có được trải nghiệm đầy đủ và trọn vẹn nhất với món chocolate tươi”, anh Hiệp chia sẻ thêm.

Không chỉ vậy, anh Hiệp còn thường xuyên nhắn tin chúc ngủ ngon cho hơn 20.000 fan của Mama Chocolate, tổ chức tiệc buffe giá 1000 đồng, gửi tin nhắn cảm ơn khách hàng khi họ giới thiệu khách mới sử dụng sản phẩm của Mama. Điều này giúp cho khách hàng thấy gần gũi, gắn bó và tin tưởng Mama hơn.

Ngoài việc đầu tư 6.000 USD mua công thức của nước ngoài, anh Hiệp đã mất rất nhiều công sức để nghiên cứu quy trình sản xuất chocolate tươi. Ngoài sự hỗ trợ của bố mẹ, anh còn nhận được sự chia sẻ các chuyên gia có kinh nghiệm. Nhờ vậy mà chocolate tươi của Mama luôn nhận được nhiều lời khen ngợi của khách hàng.

Anh Hiệp cho biết sự khác biệt của Mama Chocolate mà ai cũng dễ dàng nhận thấy đó là socola anh sử dụng hoàn toàn là nguyên chất, nguyên liệu tươi không chất bảo quản, quy trình chăm sóc khách hàng tốt với phương châm “Không sợ mất tiền, chỉ sợ mất fan”.

“Để có chocolate tươi chất lượng cao mình đặc biệt chú ý đến các nguồn cung cấp nguyên liệu. Cacao nhập hoàn toàn của Việt Nam, bột trà xanh Nhật Bản, bơ Pháp và kem Newzealand… Cũng chính vì cầu toàn và đặt khách hàng lên hàng đầu mình đã mất rất nhiều đối tác. Họ muốn mình cho thêm chất bảo quản vào chocolate để giữ được lâu hơn nhưng mình đã kiên quyết không tham gia và cuộc chơi đó. Mình không muốn đánh mất lòng tin của khách hàng và phá vỡ giá trị của sản phẩm”.

Phương châm kinh doanh " Không sợ mất tiền, chỉ sợ mất fan"
Phương châm kinh doanh ” Không sợ mất tiền, chỉ sợ mất fan”

Nhờ chiến lược kinh doanh và chăm sóc khách hàng đặc biệt Mama chocolate đã được phủ rộng khắp cả nước với một cơ sở sản xuất và nhiều cửa hàng bán lẻ. Ông chủ Đào Khánh Hiệp bật mí doanh thu của Mama Chocolate đều đặn 500 triệu/tháng. Những dịp lễ Tết con số còn tăng gấp đôi gấp ba.

Khao khát lập lại bản đồ chocolate thế giới

Sau hơn 3 năm làm việc chăm chỉ, đầu tư bài bản từ nhân sự, hệ thống máy móc giá trị vài tỉ anh Hiệp tin tưởng rằng một ngày không xa Mama Chocolate sẽ trở thành thương hiệu Quốc gia. Anh khao khát lập lại bản đồ chocolate thế giới và kỳ vọng Mama Chocolate sẽ có một chỗ đứng trong đó.

Anh cho biết những ngày đầu tiên do phải làm thủ công nên số lượng nhân viên của Mama chocolate lên tới gần 20 người. Tuy nhiên sau khi hoàn thiện các phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý khách hàng, tự động hóa máy móc… hiện con số đã giảm hơn một nửa. “Trên thế giới nhiều công ty đã sử dụng robot tham gia sản xuất và mình cũng tin rằng tương lai Việt Nam nói chung và Mama Chocolate nói riêng cũng phát triển như vậy. Chúng ta phải không ngừng hoàn thiện bản thân nếu không sẽ nhanh chóng bị đào thải”.

Hiện tại anh Hiệp đang đẩy mạnh dòng kem tươi được phục vụ theo kiểu Mỹ. Cụ thể khách hàng ăn kem nếu chê nhưng không “dìm hàng” sẽ được miễn phí. Ngược lại nếu khen ngon và chia sẻ với bạn bè sẽ được hưởng ngay chính sách mua một tặng một. Đây là cách anh muốn cho khách hàng của mình thấy họ rất đáng được trân trọng.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here